ตั้งครรภ์
   Baby kicks banner

   Baby kicks

   คุณแม่กังวลว่าลูกในท้องยังไม่ดิ้น ควรรู้ว่าในช่วงแรกๆ ลูกน้อยในครรภ์ยังตัวเล็กมาก และมีพื้นที่ว่างมากพอที่จะเคลื่อนไหวไปรอบๆ โดยไม่ชนกับท้องของคุณแม่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องลูกดิ้นที่แม่ควรรู้ดังนี้ค่ะ

   Backache banner

   Backache

   สาเหตุของอาการปวดหลังระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงสามเดือนก่อนถึงกำหนดคลอด เกิดจากน้ำหนักของครรภ์ถ่วงอยู่บริเวณด้านหน้า ทำให้ต้องเกร็งกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างมากขึ้น

   Pregnancy Constipation Banner

   Anemia

   โลหิตจาง คือ ภาวะที่มีฮีโมโกลบินต่ำกว่าปกติ ค่าปกติของความเข้มข้นของเลือด ในผู้ชายจะมีฮีโมโกลบินประมาณ 15 กรัมต่อเลือด 100 มิลลิมิตร หรือกรัมเปอร์เซ็นต์

   Sore breasts banner

   Sore breasts

   ทำไมจึงเจ็บคัดเต้านม สาเหตุของการเจ็บเต้านมอาจมาจากอะไร และเจ็บคัดเต้านมจะหายได้อย่างไร พบคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

   Spotting bleeding and discharge banner

   Spotting bleeding and discharge

   เลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างตั้งครรภ์ จะมีอาการคล้ายกับการมีรอบเดือนที่มีเลือดออกน้อยมาก มักพบในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากไข่ที่ได้รับการผสมแล้ว ฝังตัวเข้ากับผนังมดลูก

   Anemia banner pregnancy anemia

   Anemia

   โลหิตจาง คือ ภาวะที่มีฮีโมโกลบินต่ำกว่าปกติ ค่าปกติของความเข้มข้นของเลือด ในผู้ชายจะมีฮีโมโกลบินประมาณ 15 กรัมต่อเลือด 100 มิลลิมิตร หรือกรัมเปอร์เซ็นต์

   Cramp banner

   Cramps during pregnancy

   อาการของตะคริวจะเกิดการเกร็งอย่างฉับพลันที่ข้อเท้าและลามขึ้นมาที่ขาพร้อมกับความรู้สึกเจ็บ เนื่องจากการหดเกร็งอย่างรุนแรงของกล้ามเนื้อจนเป็นก้อนแข็ง

   Diabetes banner

   Diabetes

   เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทั้งแม่และทารกในครรภ์ได้ การวินิจฉัยที่ถูกต้องและได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จะช่วยป้องกันการลดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงต่างๆ ได้

   Morning sickness

   อาการแพ้ท้องเช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะในตอนตื่นนอนตอนเช้า หรือมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลียง่าย ง่วงตลอดเวลา เหม็นกลิ่นต่างๆ ได้ง่ายเกินไป และทานอาหารได้น้อยลง คืออาการแพ้ท้องในระดับที่ยังไม่น่าเป็นห่วง หรือในระดับที่เรียกว่า Morning Sickness และคุณแม่สามารถทำตามวิธีต่างๆ ด้านล่าง เพื่อลดอาการแพ้ท้องได้ด้วยตัวเอง

   Cystitis banner

   Cystitis

   โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) คือการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนขณะปัสสาวะ ขณะตั้งครรภ์ทางเดินปัสสาวะจะขยายออก ทำให้เชื้อโรคมีโอกาสเข้าสู่ทางเดินปัสสาวะเพิ่มขึ้น

   Dizziness banner

   Dizzyness

   ทำไมจึงวิงเวียนศีรษะระหว่างตั้งครรภ์? ช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ระบบไหลเวียนเลือดของคุณจะเริ่มทำงานหนักขึ้นเพื่อส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงลูกให้เพียงพอ และในไตรมาสที่ 2 ความดันเลือดของคุณอาจทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะและไม่สบายได้ นอกจากนี้อาจมีสาเหตุอื่นๆอีกเช่น

   Stomach pain in pregnancy banner

   Stomach pain in pregnancy

   อาการปวดท้องระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่สิ่งผิดปกติ และไม่ใช่น่าวิตกกังวล แต่ถ้ามีอาการปวดเกร็งท้องอาจน่าเป็นห่วงบ้าง โดยเฉพาะหากมีอาการอื่นๆร่วมด้วย

   Stretch marks banner

   Stretch marks

   รอยแตกลายคืออะไร? ทำไมจึงเกิดขึ้น? รอยแตกลายจะเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์เนื่องจากผิวหนังมีการยืดตัวทำให้ชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกลงไปฉีกขาดรอยแตกลายจะมีสีแดงหรือน้ำตาล ซึ่งขึ้นกับโทนสีของผิวคุณ สีจะเข้มขึ้นเรื่อยๆในระยะตั้งครรภ์และจะเปลี่ยนกลับใกล้สีผิวเดิมในช่วง 2-3 เดือนหลังคลอด ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล เพราะรอยเหล่านั้นจะค่อยๆจางลงไปเอง

   Swelling during pregnancy banner

   Swelling during pregnancy

   พบกับสาเหตุและวิธีเบาเทาอาการบวมขณะตั้งครรภ์ อาการบวม เป็นปฏิกิริยาธรรมชาติเนื่องจากของเหลวในร่างกายเพิ่มขึ้น คุณแม่จะรู้สึกบวมที่บริเวณข้อเท้าและเท้าหากต้องยืนนานๆ และบวมที่นิ้วหรือหน้าด้วย อาการบวมมักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในตอนกลางวันและบวมเพิ่มมากขึ้นในช่วงเย็น เป็นเพราะกิจกรรมที่ทำในระหว่างวันหรืออากาศที่ร้อนอบอ้าว

   Pregnancy Constipation Banner

   Constipation

   Heartburn banner

   heartburn

   ทำไมจึงมีอาการแสบร้อนที่หน้าอก? ในขณะที่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากขึ้นเป็นพิเศษเพื่อคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งผลพวงนี้ทำให้หูรูดที่บริเวณทางเข้าของกระเพาะอาหารคลายตัวไปด้วย ส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับ นอกจากนี้ครรภ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ความดันในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ มากขึ้น

   Miscarriage banner

   miscarriage

   การแท้งหรือการสูญเสียลูกในช่วง 24 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ประมาณหนึ่งในเจ็ดของการตั้งครรภ์จบลงด้วยการแท้ง เป็นเหตุการณ์อันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นบ่อยเกินไป บางรายอาจแท้งบุตรในระยะท้ายๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วการแท้งจะเกิดขึ้นภายในช่วง 13 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์

   Piles banner

   Piles

   ริดสีดวงทวารระหว่างตั้งครรภ์...เกิดจากการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้เส้นเลือดดำขยายตัวมากกว่าปกติ

   Pre eclampsia banner

   Pre-eclampsia

   ครรภ์เป็นพิษคืออะไร? ภาวะครรภ์เป็นพิษ (Pre-eclampsia) จะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงตั้งครรภ์หรือเกิดขึ้นทันทีหลังคลอด ส่วนใหญ่แล้วมักมีอาการไม่รุนแรง ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเกิดจากความบกพร่องของรก ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงเลือดและสารอาหารไปยังลูกในครรภ์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเติบโตของลูกในครรภ์ได้

   Thrush banner

   Thrush

   ทำไมจึงเป็นโรคเชื้อราในช่องคลอดขณะตั้งครรภ์? ปกติคนเราจะมีเชื้อราที่ชื่อ "แคนดิดา อัลบิแคนส์" อาศัยอยู่ในร่างกาย โดยปกติเชื้อนี้จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาแต่อย่างใด แต่ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ภายในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งสมดุลของกรด-ด่างที่เปลี่ยนไปจากเดิมจะส่งเสริมให้เชื้อราเจริญเติบโตทำให้เกิดโรคเชื้อราในช่องคลอดได้

   Tiredness and fatigue banner

   Tiredness and fatigue

   วิธีที่สามารถช่วยให้คุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ตั้งครรภ์รู้สึกเหนื่อยน้อยลงได้มีดังต่อไปนี้ค่ะ