นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

คำแนะนำคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ นมเสริมสารอาหารสูง มีสารอาหารครบถ้วนไหม ปริมาณการให้นมลูกควรมากน้อยเท่าไหร่ เด็กวัยไหนถึงจะดื่มนมเหล่านี้ได้ นมผิดสูตร

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับนมเสริมสารอาหารสูง

นมเสริมสารอาหาร คู่หูเคียงข้างอาหารมื้อหลักที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะอยากจะเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย พร้อมทั้งส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยวัยกำลังโตที่กำลังจะก้าวสู่โลกกว้าง

ถึงอย่างนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีเรื่องราวความเชื่อต่างๆ หรือคำถามค้างคาใจเกี่ยวกับนมเสริมสารอาหารสูงอีกมากมายที่รอคำตอบ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย และทำความเข้าใจใหม่ให้ถูกต้องไปพร้อมๆ กันค่ะ

ลูกดื่มนมแล้วท้องผูก ทำไงดี, เด็ก 1 ขวบ ถ่ายยาก, เด็กถ่ายยากเกิดจากอะไร, ดื่มนมทำให้อ้วน, นมเสริมสารอาหารสูงมีสารอาหารเหมือนนมวัวไหม, นมวัวกับนมเสริมสารอาหารต่างกันยังไง, นมเสริมสารอาหารสูงเหมือนนมวัวไหม, ซื้อนมผิดสูตร, ซื้อนมให้ลูกผิดสูตรทำไงดี

ลูกไม่กินข้าว นมเสริมสารอาหารช่วยได้จริงไหม 

การดื่มนมเสริมสารอาหารเป็นอีกตัวช่วยสำคัญ ที่ให้น้องได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับช่วงวัยได้ค่ะ เข้าใจว่าเด็กวัยนี้อยู่ในช่วงกินยาก หรือกินได้น้อย เพราะกำลังสนใจกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ รวมถึงห่วงเล่นซึ่งอาจเป็นปัจจัยทำให้น้องไม่ค่อยอยากอาหาร อีกทั้งปัจจุบันเด็กไทยกว่า 50% มีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารบางชนิด

ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง น้องสามารถดื่มนมเสริมสารอาหารควบคู่กับการรับประทานอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อโภชนาการที่ดียิ่งขึ้นค่ะ ไฮ–แฟมิลี่คลับขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่นะคะ

ปริมาณอาหารที่เด็กอายุ 1-3 ปี ควรได้รับใน 1 วัน

โภชนาการเด็ก, ธงโภชนาการ, ปริมาณอาหารเด็ก , อาหารที่เหมาะสมกับเด็ก 1-3 ปี, อาหารเด็ก 1 ขวบ, อาหารเด็ก 2 ขวบ, อาหารเด็ก 3 ขวบ, อาหารเด็ก 1-3 ขวบ, ตารางอาหารเด็ก 1-3 ขวบ, อาหารที่เด็กควรกิน, เด็กกินอะไรดี

เปลี่ยนนมแล้วลูกท้องผูก ถ่ายยาก ทำอย่างไรดี

โดยส่วนมากอาการท้องผูกในเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป มาจากการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของใยอาหาร เช่น ผักและผลไม้ น้อย หากลูกมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ท้องผูกหรือขับถ่ายยาก ควรเลือกนมเสริมสารอาหารที่มีใยอาหารพรีไบโอโพรติก GOS/lcFOS ช่วยในการทำงานของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ซึ่งจะส่งผลให้อุจจาระนิ่ม และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทั้งนี้เพื่อโภชนาการที่เหมาะสมควรเน้นการรับประทานผักและผลไม้ร่วมด้วยค่ะ

พรีไบโอติก, prebiotic, พรีไบโอติก คือ, พรีไบโอติกช่วยอะไร, พรีไบโอติก ประโยชน์, พรีไบโอติก เด็ก, พรีไบโอติก เด็กกินได้ไหม

เด็กๆ บางคนเมื่อคุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมผงหรือเปลี่ยนจากนมผงเป็นนมกล่อง UHT ลูกอาจเกิดปัญหาการขับถ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นท้องผูก ขับถ่ายไม่ออกติดต่อกันหลายๆ วัน เห็นสีหน้าไม่สู้ดี และท่าทางของลูกน้อยที่ดูไม่สบายตัว คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะอดห่วงไม่ได้

จริงๆ แล้ว การที่เด็กๆ เกิดปัญหาขับถ่ายหลังจากเปลี่ยนนม เป็นเพราะระบบย่อยอาหารของลูกกำลังปรับตัว ซึ่งในเด็กบางคนอาจมีการขับถ่ายแข็งขึ้น หรือถ่ายเหลวขึ้นได้ โดยปกติจะใช้เวลาปรับตัวประมาณ 1-2 อาทิตย์แล้วจะค่อยๆ กลับมาขับถ่ายปกติ อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรให้เวลากับลูกสักนิดเพื่อดูท่าทีว่าสามารถปรับตัวเข้ากับนมใหม่ได้หรือไม่ แล้วจึงค่อยๆ พิจารณาหาทางแก้ปัญหาต่อไป ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ

จริงหรือไม่ ดื่มนมเป็นประจำทำให้เด็กอ้วนกว่าปกติ

ปัจจัยที่ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวมากขึ้นนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานทานอาหารที่ไม่สมดุล เน้นอาหารทอด หรือของหวานในปริมาณที่มากเกินไป สำหรับการดื่มนมเสริมจากอาหารมื้อหลักนั้น ไม่ได้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักตัวที่มากเกินในเด็ก

โดยแนะนำให้น้องดื่มนม 2-3 กล่องต่อวันควบคู่กับการรับประทานอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับช่วงวัยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรติดตามการรับประทานอาหารของลูกในปริมาณที่เหมาะสมและหลากหลาย ไม่เน้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากเกินไป รวมถึงส่งเสริมให้ลูกได้มีกิจกรรมหรือออกกำลังกายเพื่อใช้พลังงานให้เหมาะสมตามวัยค่ะ

จริงหรือไม่?

นมเสริมสารอาหารมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่านมวัว

ไม่จริงค่ะ เพราะนมเสริมสารอาหารก็คือนมวัวนั่นเองค่ะ แต่มีการเติมสารอาหารที่ไม่พบในนมวัวเพิ่มเติมเข้าไป เช่น ดีเอชเอ, ใยอาหารพรีไบโอติกกอลแอลซีฟอส, วิตามินบี 12 รวมถึงการเติมวิตามินและ ตัวอื่นๆ เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการตามวัย  

fact about uht

มีอะไรอยู่ในนมเสริมสารอาหารสูงบ้าง

นมเสริมสารอาหารสูง นอกจากจะเป็นแหล่งของแคลเซียม โปรตีน และวิตามินดี แล้ว ในนมเสริมสารอาหารยังมีการเพิ่มเติมสารอาหารที่ช่วยเสริมพัฒนาการอย่างรอบด้าน โดยมี สารอาหารที่ช่วยเสริมพัฒนาการสมอง ได้แก่

สารอาหารพัฒนาสมอง, เสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง, DHA, Omega 3 6 9, Vitamin B12, สมองเด็ก, สมอง, บำรุงสายตา
GOS/lcFOS, สมอง, พัฒนาการสมอง, สายตา, เสริมสร้างพัฒนาการ, เสริมภูมิต้านทาน
  • ดีเอชเอ – ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและสายตา เพิ่มความสามารถในการจดจำและการแก้ปัญหา 

  • โอเมก้า 3,6,9 – เสริมสร้างการทำงานของสมองและระบบต่างๆในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ

  • วิตามินบี 12 – บำรุงระบบประสาทและสมอง

 

รวมถึง สารอาหารเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง ได้แก่ พรีไบโอติก GOS/LcFOS(กอส/แอลซีฟอส) ที่ช่วยให้เซลล์ภูมิต้านทานในร่างกายแข็งแรงรวมทั้งช่วยเรื่องการขับถ่าย  วิตามินบี 6 และวิตามินซี

และที่สำคัญยังมีสารอาหารเสริมสร้างการเจริญเติบโต คือแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

นมแต่ละสูตรเหมาะกับเด็กวัยไหน

ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตดีๆบนกล่องนมจะมีตัวเลขปรากฎอยู่ซึ่งนั่นเป็นเลขระบุสูตรของนมที่มีความแตกต่างกัน โดยทั้งสองสูตรนั้นถูกออกแบบมาเพื่อความต้องการสารอาหารของเด็กในแต่ละช่วงวัย

นมสูตร 3 เหมาะสำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป ควรค่าแก่การเลือกเป็นนมกล่องแรก และนมสูตร 4 เหมาะสำหรับเด็ก 3 ขวบขึ้นไปและสามารถดื่มได้จนกระทั่งน้องโตได้เหมือนกันนะคะ และแน่นอนว่าทุกคนในครอบครัวก็สามารถดื่มนมเสริมสารอาหารได้เช่นเดียวกันค่ะ

นม UHT สูตร 3, นม UHT สูตร 4, นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบ, นม UHT สำหรับเด็ก 3ขวบ, สูตรนม UHT , นมกล่องสูตร 3, นมกล่องสูตร 4

คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ น้องๆ สามารถดื่มได้ทั้งสองสูตร เพราะในนมสูตร 3 และ สูตร 4 นั้น มีสารอาหารที่ใกล้เคียงกัน แต่หากดื่มหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำว่าควรปรับสูตรเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ตรงกับการเจริญเติบโตตามช่วงวัยได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

ซื้อนมมาผิดสูตร ลูกดื่มได้หรือไม

คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ น้องๆ สามารถดื่มได้ทั้งสองสูตร เพราะในนมสูตร 3 และ สูตร 4 นั้น มีสารอาหารที่ใกล้เคียงกัน แต่หากดื่มหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำว่าควรปรับสูตรเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ตรงกับการเจริญเติบโตตามช่วงวัยได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

เปลี่ยนจากนมผง ดื่มนม UHT ทันทีได้หรือไม่ 

ในช่วงอายุ 1 ปีขึ้นไปเด็กๆ เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทั้งพัฒนาการด้านร่างกายและสมองอย่างเห็นได้ชัดรวมถึงได้ทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่คงจะเริ่มคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนให้ลูกดื่มนมผงมาดื่มนมกล่อง UHT แทนเพื่อความสะดวก โดยสามารถเปลี่ยนได้ทันที หรือปรับแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของน้องเป็นหลัก

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตพฤติกรรมของน้องว่า น้องชอบลองอะไรใหม่ๆหรือมีปัญหาในเรื่องระบบขับถ่ายไหม หากน้องไม่มีปัญหา สามารถเปลี่ยนได้ทันที แต่หากคุณพ่อคุณแม่กังวลสามารถปรับแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ค่ะ

เช่น เริ่มแทนที่นมผง 1 แก้วด้วยนม UHT 1 กล่องในช่วง 2-3 วันแรก หากน้องไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยหรือขับถ่าย ก็เพิ่มเป็น 2 กล่องแทนนมผง 2 แก้วสำหรับ 2-3 วันถัดมา แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นนมเสริมสารอาหารสูงเพียงอย่างเดียว 3 กล่องต่อวันแทนที่นมผง แต่ต้องไม่ลืมสังเกตการขับถ่ายของน้องว่ามีอาการผิดปกติหรือแปลกไปจากเดิมค่ะ

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x