Week 22 banner
   Week 22 banner

   ปฏิทินการตั้งครรภ์-อายุครรภ์สัปดาห์ 22

   พัฒนาการทารกในครรภ์

   • ตอนนี้ลำตัวยาวถึง 27-28 ซม. น้ำหนักประมาณ 255 กรัม รูปร่างสมบูรณ์
   • การได้ยินและการรับรู้ก็พัฒนาขึ้นตามลำดับ ลูกเริ่มตอบสนองต่อเสียงของคุณแม่มากยิ่งขึ้น ดังนั้นดนตรีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองของลูก
   • รูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับแรกเกิดทั่วไปมาก ถึงแม้ว่าผิวหนังจะยังคงโปร่งแสงและยังไม่มีชั้นไขมันมาห่อหุ้มก็ตาม

   ,

   เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

   ระหว่างตั้งครรภ์ ผิวหนังจะกักเก็บน้ำไว้มากกว่าปกติ ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งและชุ่มชื้นมากขึ้น ประกอบกับการไหลเวียนโลหิตที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวพรรณของคุณแม่แลดูมีเลือดฝาดมากขึ้น ที่พูดกันว่า "ดูมีน้ำมีนวลเหมือนคนท้อง" นั่นเอง

   แต่การตั้งครรภ์ก็อาจนำปัญหาสิวเสี้ยนมาเยือนด้วยเช่นกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างไขมันมากขึ้น ดังนั้น ควรทาครีมบำรุงผิวแต่พอเหมาะ หากมีปัญหาเรื่องสิว ให้ทำความสะอาดผิวเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากไขมัน หลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหรือบีบสิว และอย่าใช้ครีมรักษาสิวที่ไม่ได้สั่งจ่ายโดยแพทย์ หลังจากคลอดลูกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ผิวของคุณจะกลับสู่สภาพเดิมได้เอง

   นอกจากนี้ ผิวหนังจะแพ้ง่าย ทั้งนี้ ไม่ได้เป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังมาจากการที่ผิวยืดขยายออกและบอบบางมากขึ้น หากคุณแม่มีอาการระคายเคืองผิวหรือผิวแห้ง ไม่ควรโดนแดด ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง และดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ อาจจะใช้น้ำมันบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สวมใส่เสื้อผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ลองสังเกตและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองผิวคุณ เช่น ผงซักฟอกหรือน้ำหอม

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

   บทความที่เกี่ยวข้อง