นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 15

พัฒนาการทารกในครรภ์

  • ทารกสัปดาห์ 15 ตอนนี้ลูกน้อยจะมีความยาวประมาณ 12 ซม.
  • กระดูกจะเริ่มแข็งขึ้นและมีขนอ่อนที่เรียกว่าลานูโก (lanugo) ปรากฏบนผิวหนังซึ่งยังบางและใสมาก
  • ลูกจะมีปุ่มรับรสและจะเริ่มแสดงสีหน้าต่างๆ เนื่องจากกล้ามเนื้อใบหน้าเจริญเติบโตขึ้น ขนตาและขนคิ้วก็เริ่มเป็นรูปร่างแล้ว ดูเป็นเด็กทารกมากขึ้น
  • ช่วงนี้ ลูกจะดูดกลืนน้ำคร่ำซึ่งช่วยให้ปอดเจริญเติบโต ส่วนขาจะยาวกว่าแขนและสามารถเคลื่อนไหวข้อต่อได้ทั้งหมดเพื่อให้สามารถขยับตัวได้ในครรภ์
,

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

ในสัปดาห์ที่ 15 คุณแม่อาจมีน้ำลายมากขึ้น คัดจมูกมากขึ้น นั่นเป็นเพราะการเปลี่ยนฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ซึ่งเป็นเรื่องปกติในระยะนี้ นอกจากนี้ คุณแม่มีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เนื่องจากระบบภูมิต้านทานอ่อนแอลง เพราะฉะนั้น หากคุณแม่ไม่สบายควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนทานยานั้นๆ

คำนวณอายุครรภ์

กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

คำนวณวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์

รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

วันครบกำหนดคลอดคือ

Due Date Result Label

8 april 2018

Week Result Label

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

สมัครสมาชิก

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x