นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เรื่องน่ารู้ของนมเสริมสารอาหาร UHT ก่อนจะมาเป็นนมกล่องแรกของลูก

โภชนาการของเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป ย่อมแตกต่างจากช่วงวัยทารก เพราะเด็กวัยนี้ควรจะได้รับอาหารมื้อหลักวันละ 3 มื้อ ซึ่งจะต้องเลือกให้ลูกทาน

อาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่หมาะสม และเสริมด้วยนมวันละ 2-3 แก้ว (หรือกล่อง) โดยเด็กวัยนี้ควรเลิกดูดนมจากขวด แล้วหันมาฝึกดื่มนมจาก

แก้ว หรือดูดจากหลอด การเลือกนม UHT ที่พกพาง่าย ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี และเพิ่มความสะดวกทำให้ลูกสามารถดื่มนมได้ทุกที่ทุกเวลาค่ะ

แต่การจะเลือกนมกล่องแรกให้ลูกทั้งที เราควรเลือกนมที่มั่นใจว่ามีสารอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละช่วงวัย

 เพื่อให้ลูกพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่และก้าวไปได้ไกลกว่า วันนี้ Hi-Family Club จึงมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนม UHT กล่องแรกของลูกมาฝากค่ะ

เปลี่ยนจากนมผงมาเป็นนม UHT ต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง ?

Image for article Hi-Q RTD CVJ2 on Oct 21

เมื่อต้องเปลี่ยนให้ลูกมาดื่มนม UHT เป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเปลี่ยนจากนมอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่คุณ

พ่อคุณแม่ต้องดู คือช่วงอายุค่ะ โดยเด็กที่สามารถดื่มนม UHT ได้ ควรจะต้องมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป

วิธีที่ดีที่สุดคือช่วงแรกที่มีการเปลี่ยนนมควรต้องค่อยเป็นค่อยไป โดย ให้นมกล่องสลับกับนมที่ลูกดื่มเป็นประจำ เช่น ในช่วงแรกอาจให้วันละกล่อง และยังคงให้นมเดิมในมื้อที่เหลือ หลังจากนั้นค่อยๆ เปลี่ยนมาให้ดื่มนม UHT ทั้งหมดแทน ซึ่งอาจใช้เวลา 7-10 วัน ซึ่งจะช่วยให้เด็กสามารถปรับตัวกับนม UHT ได้ดีค่ะ

โดยหลังจากที่เปลี่ยนเป็นนม UHT แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตว่าระบบขับถ่ายของลูกผิดปกติ

หรือไม่ เช่น มีอาการท้องเสียหรือท้องผูก รวมไปถึงปริมาณการดื่มนมของลูก ว่าลูกยังทานนมได้

เยอะตามปกติรึเปล่า หากลูกไม่มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย และสามารถดื่มนมได้ในปริมาณปกติหรือใกล้เคียงปกติ แสดงว่าลูกปรับตัวกับนม UHT ได้ดี ก็ไม่มีปัญหาอะไรให้กังวลใจค่ะ

นม UHT ทำ ให้ลูกท้องผูกจริงไหม ?

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านน่าจะเคยได้ยินว่าการที่ให้ลูกดื่มนม UHT อาจเป็นสาหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกมีอาการท้องผูกได้ใช่ไหมคะ แต่ไม่ได้หมายความว่า

เด็กทุกคนจะมีอาการท้องผูกเหมือนกันหมดนะคะ เด็กส่วนใหญที่อายุ 1 ปีขึ้นไปสามารถปรับตัวและดื่มนม UHT ได้เป็นปกติ แต่อาจจะมีเด็กบางคนที่

อาจมีอาการท้องผูกจากการดื่มนม UHT ได้ค่ะ นั่นเป็นเพราะสุขภาพของเด็กแต่ละคนแตกต่

3 สาเหตุที่ทำให้ลูกท้องผูกจากนม UHT

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกทานอาหารที่มีใยอาหารพรีไบโอติกเพิ่มมากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียวและผลไม้ต่างๆ รวมไปถึงเลือกนมเสริม

สารอาหาร UHT ที่มีใยอาหาร เพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกทางหนึ่งนะคะ

นมเสริมสารอาหาร UHT คืออะไร ?

นมเสริมสารอาหาร UHT คือ นมวัวน้ำบรรจุกล่องที่มีการเติมสารอาหารเข้าไปเพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการตามช่วงวัยของเด็กมากยิ่งขึ้น

แล้วนำไปผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อน ระบบ Ultra High temperature หรือ UHT โดยใช้อุณหภูมิสูง 135-150 องศาเซลเซียสในช่วงเวลา

สั้นๆ 2-3 วินาทีเพื่อทำลายจุลินทรีย์ ที่มีผลเสียต่อสุขภาพทั้งหมด จากนั้นบรรจุใส่กล่องในสภาพปลอดเชื้อทำให้สามารถเก็บนมได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ

สารอาหารที่เพิ่มเข้ามาในนม ช่วยเสริมเรื่องอะไร ?

แน่นอนว่านมเสริมสารอาหาร ย่อมมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเด็กๆ เช่น ดีเอชเอ โอเมก้า 3,6,9 วิตามินต่างๆ และใยอาหาร โดยสารอาหาร

แต่ละอย่างก็ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ที่แตกต่างกันดังนี้

Image for article Hi-Q RTD CVJ2 on Oct 21

เสริมพัฒนาการด้านสมอง

 • ดีเอชเอ : บำรุงสมอง และสายตา
 • โอเมก้า 3,6,9 : กรดไขมันซึ่งเป็นแหล่งของดีเอชเอ อีพีเอ (โอเมก้า 3) และเออาร์เอ (โอเมก้า 6)
 • วิตามินบี 12 : ช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและสมอง

เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง

 • GOS/IcFOS : ใยอาหารพรีไบโอติก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ดีขึ้น
 • วิตามินบี 6 : ช่วยในการทำงานตามปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบประสาท
 • วิตามินซี : ช่วยในการทำงานตามปกติของระบบภูมิคุ้มกันและมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน เพื่อการทำงานตามปกติของผิวหนัง

 

เสริมสร้างการเจริญเติบโต

 • น้ำนมโคแท้ : เป็นแหล่งของแคลเซียม
 • แคลเซียม : แคลเซียมสูง มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูก และฟันที่แข็งแรง

ทำไมนมเสริมอาหาร UHT ถึงดีสำหรับลูก ?

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า เด็กไทยในช่วงวัยต่ำกว่า 5 ปี มีภาวะโภชนาการ และปัญหาการเจริญเติบโตไม่เหมาะสม มีทั้งมากไปและน้อยไป โดยเฉพาะใน ช่วงวัย 1-3 ปี สาเหตุมาจากการขาดสมดุลด้านโภชนาการ โดยอาจได้รับสาร อาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตไม่เพียงพอในแต่ละวัน

หรือบางครั้งได้รับพลังงานมากเกินไป แต่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ ต่อการ เจริญเติบโตน้อยเกินไป จนทำให้กลายเป็นโภชนาการเกินหรือภาวะน้ำหนักเกิน ในเด็กได้ ส่วนภาวะขาดสารอาหารบางประเภท เช่น โปรตีน แคลเซียม อาจส่งผล ให้เด็กมีภาวะเตี้ย ซึ่งแน่นอนว่าการได้รับโภชนาการไม่เหมาะสม ย่อมส่งผลกระทบ ต่อการเจริญเติบโตในด้านต่างๆ ทั้งด้านร่างกายและสติปัญญาของลูก

และถึงแม้ว่าเราจะทราบว่าควรให้ลูกรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่เชื่อว่า หลายครอบครัวต้องเจอปัญหาลูกทานยาก จึงอาจทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่ ครบถ้วน การเลือกนมเสริมสารอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ช่วยเสริม โภชนาการเพื่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 

Image for article Hi-Q RTD CVJ2 on Oct 21

นมเสริมสารอาหาร UHT เหมาะกับเด็กวัยไหน ?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เด็กวัยประมาณ 1-6 ขวบ เป็นวัยที่สำคัญมากค่ะ เพราะเป็นช่วงที่เด็กมีพัฒนาการหลายด้านและก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้ง

ด้านความคิด การสื่อสาร กล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว และการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เด็กช่วงวัยนี้ควรได้รับการส่งเสริมทักษะที่จำเป็นและสารอาหาร

ที่เหมาะสมตามช่วงวัย เพื่อการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสมเพื่อการเริ่มต้นอนาคตที่ดี

เด็กวัยเตาะแตะกับเด็กวัยเรียนรู้ก็มีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับอัตราการเจริญเติบโตและขนาดร่างกายของเด็กในแต่ละช่วงวัย ซึ่ง

คุณพ่อคุณแม่อาจเคยเห็นนม UHT ที่หน้ากล่องเขียนสูตร 3 หรือสูตร 4 จึงทำให้สงสัยว่า นม 2 สูตรนี้แตกต่างกันอย่างไรใช่ไหมคะ ? วันนี้เรามีคำตอบ

มาฝากด้วยค่ะ

โดยนมแต่ละสูตรก็เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัย อย่างเด็กวัยเตาะแตะอายุประมาณ 1-3 ขวบ ที่อยู่ในช่วงวัยหัดดื่มนม UHT ก็ควรเลือกนมเสริมสารอาหาร

สูตร 3 ที่เน้นเสริมพัฒนาการสมองและการเจริญเติบโต รวมถึงเรื่องของการขับถ่ายที่เป็นพื้นฐานสำคัญของระบบภูมิต้านทาน

สำหรับเด็กวัยเรียนรู้ที่อายุประมาณ 3 ขวบขึ้นไป ก็ควรเลือกนมเสริมสารอาหารสูตร 4 ที่เน้นส่งเสริมพัฒนาการสมองและภูมิต้านทาน รวมถึงสารอาหาร

อื่นๆ ที่ช่วยบำรุงสายตาและการเจริญเติบโตของร่างกายสำหรับเด็กวัยเรียนรู้ที่ต้องใช้สายตาและร่างกายในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวและที่โรงเรียน

มากขึ้น

ดังนั้นการเลือกนมเสริมสารอาหาร UHT ที่เหมาะสมตามวัยก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสามารถช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยในทุก

ด้านอย่างสมวัย และเพื่อพัฒนาการที่ดีให้ลูกไปได้ไกลกว่าค่ะ

Image for article Hi-Q RTD CVJ8 on Oct 21
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x