นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ปฏิทินการตั้งครรภ์ – อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 10

พัฒนาการทารกในครรภ์

- ตอนนี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 3 ซม. - ศีรษะดูมีขนาดใหญ่มากเนื่องจากสมองของลูกเติบโตรวดเร็วกว่าส่วนอื่นๆของร่างกาย - นิ้วเท้าเริ่มแยกเป็นนิ้ว ลูกเคลื่อนไหวมากขึ้นในแต่ละวัน และจะเริ่มหลับๆตื่นๆพร้อมทั้งบริหารกล้ามเนื้อของตน - แขนจะงอบริเวณที่เป็นข้อศอก และจะเห็นกระดูกสันหลังของลูกอย่างชัดเจนผ่านผิวหนัง

,

การวัด

3 cm

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

มดลูกของคุณจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าพอๆกับผลส้มโอ แต่ก็จะยังไม่เห็นท้องของคุณแม่ได้ชัดเจนนัก ช่วงนี้คุณคงเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารบ้างแล้ว สำหรับอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณควรได้รับธาตุเหล็ก เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยพัฒนาสมองของลูก หาก คุณขาดธาตุเหล็กคุณจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อย หมดแรง และรู้สึกไม่สบาย

สูติแพทย์มักให้ธาตุเหล็กเสริมแก่คุณ ไม่เช่นนั้น คุณแม่ต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ซีเรียลและขนมปังชนิดโฮลเกรน และผักใบเขียวให้มากขึ้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่สำคัญหลากชนิดนอกเหนือจากธาตุเหล็กอีกด้วย แต่การตั้งครรภ์ก็อาจนำปัญหาสิวเสี้ยนมาเยือนด้วยเช่นกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างไขมันมากขึ้น

ดังนั้น ควรทาครีมบำรุงผิวแต่พอเหมาะ หากมีปัญหาเรื่องสิว ให้ทำความสะอาดผิวเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากไขมัน หลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหรือบีบสิว และอย่าใช้ครีมรักษาสิวที่ไม่ได้สั่งจ่ายโดยแพทย์ หลังจากคลอดลูกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ผิวของคุณจะกลับสู่สภาพเดิมได้เอง

นอกจากนี้ ผิวหนังจะแพ้ง่าย ทั้งนี้ ไม่ได้เป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังมาจากการที่ผิวยืดขยายออกและบอบบางมากขึ้น หากคุณแม่มีอาการระคายเคืองผิวหรือผิวแห้ง ไม่ควรโดนแดด ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง และดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ อาจจะใช้น้ำมันบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สวมใส่เสื้อผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ลองสังเกตและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองผิวคุณ เช่น ผงซักฟอกหรือน้ำหอม


รู้หรือไม่?

ร่างกายของคุณจะดูดซึมธาตุเหล็กจากซีเรียลและผักต่างๆได้ดีที่สุด หากคุณทานพร้อมอาหารอื่นที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ดื่มน้ำส้มพร้อมซีเรียลในมื้อเช้า หรือทานผลไม้สดเป็นอาหารจานแรกก่อนเริ่มอาหารจานหลัก


คำนวณอายุครรภ์

กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

คำนวณวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์

รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

วันครบกำหนดคลอดคือ

Due Date Result Label

8 april 2018

Week Result Label

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

สมัครสมาชิก

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x