Week 10 banner
   Week 10 banner

   ปฏิทินการตั้งครรภ์ – อายุครรภ์สัปดาห์ที่ 10

   พัฒนาการทารกในครรภ์

   - ตอนนี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 3 ซม. - ศีรษะดูมีขนาดใหญ่มากเนื่องจากสมองของลูกเติบโตรวดเร็วกว่าส่วนอื่นๆของร่างกาย - นิ้วเท้าเริ่มแยกเป็นนิ้ว ลูกเคลื่อนไหวมากขึ้นในแต่ละวัน และจะเริ่มหลับๆตื่นๆพร้อมทั้งบริหารกล้ามเนื้อของตน - แขนจะงอบริเวณที่เป็นข้อศอก และจะเห็นกระดูกสันหลังของลูกอย่างชัดเจนผ่านผิวหนัง

   ,
   การวัด 3 cm

   เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

   มดลูกของคุณจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าพอๆกับผลส้มโอ แต่ก็จะยังไม่เห็นท้องของคุณแม่ได้ชัดเจนนัก ช่วงนี้คุณคงเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารบ้างแล้ว สำหรับอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณควรได้รับธาตุเหล็ก เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยพัฒนาสมองของลูก หาก คุณขาดธาตุเหล็กคุณจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อย หมดแรง และรู้สึกไม่สบาย สูติแพทย์มักให้ธาตุเหล็กเสริมแก่คุณ ไม่เช่นนั้น คุณแม่ต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้แห้ง ซีเรียลและขนมปังชนิดโฮลเกรน และผักใบเขียวให้มากขึ้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่สำคัญหลากชนิดนอกเหนือจากธาตุเหล็กอีกด้วย แต่การตั้งครรภ์ก็อาจนำปัญหาสิวเสี้ยนมาเยือนด้วยเช่นกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างไขมันมากขึ้น ดังนั้น ควรทาครีมบำรุงผิวแต่พอเหมาะ หากมีปัญหาเรื่องสิว ให้ทำความสะอาดผิวเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากไขมัน หลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหรือบีบสิว และอย่าใช้ครีมรักษาสิวที่ไม่ได้สั่งจ่ายโดยแพทย์ หลังจากคลอดลูกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ผิวของคุณจะกลับสู่สภาพเดิมได้เอง นอกจากนี้ ผิวหนังจะแพ้ง่าย ทั้งนี้ ไม่ได้เป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังมาจากการที่ผิวยืดขยายออกและบอบบางมากขึ้น หากคุณแม่มีอาการระคายเคืองผิวหรือผิวแห้ง ไม่ควรโดนแดด ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง และดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ อาจจะใช้น้ำมันบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น สวมใส่เสื้อผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ลองสังเกตและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองผิวคุณ เช่น ผงซักฟอกหรือน้ำหอม

   รู้หรือไม่?

   ร่างกายของคุณจะดูดซึมธาตุเหล็กจากซีเรียลและผักต่างๆได้ดีที่สุด หากคุณทานพร้อมอาหารอื่นที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ดื่มน้ำส้มพร้อมซีเรียลในมื้อเช้า หรือทานผลไม้สดเป็นอาหารจานแรกก่อนเริ่มอาหารจานหลัก

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

   บทความที่เกี่ยวข้อง