นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เกณฑ์วัดง่ายๆ ว่าลูกรักของคุณพ่อคุณแม่อ้วนหรือไม่

ลูกของคุณ 'อ้วน' หรือไม่

ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในวัยเด็ก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นทั่วโลก และมีแน้วโน้มเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในช่วงสิบปีที่ผ่านมา คาดว่าอัตราการเพิ่มขึ้นทั่วโลกจะเกินร้อยละ 10 ต่อปี

โรคอ้วนในวัยเด็กถือเป็นความผิดปกติที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามนะคะ หลายๆ ครั้งผู้ใหญ่มักจะมองว่า เด็กน้อยเจ้าเนื้อนั้นดูจ้ำม่ำน่ารัก แต่ในบากรณีเด็กน้อยอาจจะพัฒนาด้านน้ำหนักมากเกินไป จนเข้าขั้นน้ำหนักเกินจนเป็นโรคอ้วนได้ค่ะ

1 overweight

คุณพ่อคุณแม่ควรรู้วิธีการประเมินว่าลูกน้อยมีน้ำหนักเกินพอดีหรือไม่นะคะ อย่าเพียงประเมินด้วยสายตาหรือความรู้สึก โดยควรพิจารณาจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นควบคู่กับอัตราการเพิ่มของความสูง เป็นการดูลักษณะของการเจริญเติบโตได้ว่าเด็กมีน้ำหนักเหมาะสมกับส่วนสูงหรือไม่ เพื่อบอกว่าเด็กมีรูปร่างสมส่วน อ้วนหรือผอม

เรามีวิธีการง่ายๆ แค่คุณพ่อคุณแม่ดูตามเกณฑ์ น้ำหนักส่วนสูง และเครื่องชี้วัดภาวะโภชนาการของชาวไทย อายุ 2 วัน - 19 ปี ของกรมอนามัย พ.ศ. 2558 ก็ใช้อ้างอิงได้เลยนะคะ
เด็กภาวะโภชนาการเกิน หรือมีความอ้วน จะแบ่งเป็น 2 ระดับย่อย ดังนี้

การแปลผลภาวะโภชนาการระดับโภชนาการเกินความหมาย

 

อยู่ระหว่างเส้น + 2 S.D. เริ่มอ้วน ถึง + 3 S.D

 

เริ่มอ้วน

 

เริ่มอ้วน  น้ำหนักเริ่มมากว่าเด็กที่มีส่วนสูงเท่ากันอย่างชัดเจน มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นผู้ใหญ่อ้วนในอนาคต
ควรรีบแก้ไข

 

อยู่เหนือเส้น +3 S.D ขึ้นไป

 

อ้วน

 

อ้วน ภาวะโภชนาการเกินมาก โอกาสเสียงต่อการเป็นผู้ใหญ่อ้วนมากยิ่งขึ้นในอนาคต  ควรจะรีบแก้ไขโดยการปรับเปลี่ยน บริโภคนิสัย

เมื่อมีวิธีการประเมินวามอ้วนของลูกน้อยง่ายๆ ตามนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่รับทราบ และต้องรีบแก้ไขวิธีการบริโภคของลูกทันทีเลยนะคะ อย่ามองข้ามว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เด็ดขาด

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x