นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เจาะลึกสารอาหารจำเป็นลูกน้อยวัยหัดเดิน

ลูกในวัยหัดเดินทำไมช่างกินยากเสียเหลือเกิน คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารสำคัญอย่างเพียงพอดี ดังนั้นเราจึงชวนคุณพ่อคุณแม่มาเจาะลึกสารอาหารสำคัญบางชนิด และทำความรู้จักแหล่งอาหารที่ให้สารอาหารนั้นๆ สำหรับลูกน้อยกันดีกว่าค่ะ

โปรตีนสำหรับลูกน้อย

เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการการสร้างกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อใหม่ต่างๆ นั่นก็คือ สร้างการเจริญเติบโตให้ลูกน้อย และมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องนั่นเอง นอกจากนั้น ยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ หรือได้รับความเสียหาย เช่น เมื่อลูกหกล้ม มีบาดแผล หรือรอยข่วนตัวเอง เป็นต้น

โปรตีนยังมีหน้าที่ในด้านการผลิตเม็ดเลือด ฮอร์โมน และเอ็นไซม์ มีส่วนช่วยรักษาระดับความเข้มข้นของเลือด สร้างสารสื่อประสาท และภูมิต้านทานด้วยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินคำว่า “กรดอะมิโนจำเป็น” ใช่ไหมคะ ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนนี้เอง เป็นโครงสร้างพื้นฐานของโปรตีนที่ร่างกายเราผลิตไม่ได้ค่ะ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น เช่น นม และเนื้อสตว์ ลองมาดูการจัดอันดับอาหารที่มีปริมาณโปรตีนเรียงลำดับจากสูงไปต่ำ ตามนี้นะคะ

 • เวย์โปรตีน (เป็นโปรตีนที่พบมากในน้ำนมแม่)    
 • ไข่
 • ปลา
 • นม และผลิตภัณฑ์จากนม
 • เนื้อวัว
 • เนื้อไก่
 • ถั่วเหลือง
 • พืชจำพวกมีฝัก เช่น ถั่วฝัก ถั่วเลนทิล

นั่นคือ อีกเหตุผลที่ว่า “นมแม่ดีที่สุด” นั่นเอง

สารอาหาร DHA และ ARA

มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทในกระดูกสันหลังและสมอง ซึ่งมีส่วนในการส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกน้อยวัยเตาะแตะ ขณะออกสำรวจ และสร้างสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆ ในโลกรอบตัว

โคลีนสำหรับลูกน้อย

ช่วยควบคุมกล้ามเนื้อ เสริมความจำ ซึ่งช่วยให้ลูกจำชื่อของสมาชิกในครอบครัว และคำใหม่ๆ ที่เรียนรู้เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน

แหล่งอาหารที่ให้ ดีเอชเอ เออาร์เอ และโคลีน

DHA: อาหารที่มีดีเอชเอสูง เช่น แซลมอน ซาร์ดีน ทูน่า และ แมคเคอเรล รวมถึงแหล่งอาหารอื่น เช่น ไข่ และเครื่องในสัตว์

ARA: อาหารที่ให้เออาร์เอ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

โคลีน: แหล่งอาหารให้โคลีนสูง ได้แก่ นม ไข่ ตับ และถั่วลิสง

สารอาหารที่กล่าวไป เป็นเพียงบางส่วนของความต้องการสารอาหารเท่านั้นนะคะ อย่าลืมว่า ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ต้องได้รับประทานอาหารหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ และในปริมาณที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัยค่ะ ดังนั้น จึงไม่ควรตามใจให้ลูกน้อยทานแต่อาหารที่เขาชอบซ้ำไปซ้ำมาโดยไม่ครบทุกหมู่นะคะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

 • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
 • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
 • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x