นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

Fussy eaters banner

เด็กกินยาก

ปัญหาลูกกินยาก

เมื่อคุณค้นพบอาหารที่คิดว่าเหมาะสมกับลูก แต่แล้วลูกกลับไม่ยอมกิน อย่าเพิ่งท้อแท้ เพราะจริงๆแล้วนั่นเป็นเรื่องปกติสำหรับลูกวัยหัดเดิน เพียงแต่มื้ออาหารอาจกลายเป็นเรื่องยากลำบากถ้าลูกเลือกกิน

เด็กเลือกกิน

เด็กวัยหัดเดินประมาณครึ่งหนึ่งมักมีนิสัยเลือกกิน ซึ่งนั่นแสดงว่าลูกคุณเป็น 1 ใน 2 คน ที่มีโอกาสจะเป็นเช่นนั้น แต่อย่าลืมว่านี่เป็นเรื่องปกติ และไม่ได้มีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่เจอปัญหานี้ เคล็ดลับเหล่านี้อาจช่วยคุณได้ในช่วงที่คุณกำลัง 'พยายาม' โน้มน้าวให้ลูกกินในแต่ละมื้อ

เคล็ดลับช่วยให้ลูกกินง่ายขึ้น

 • ในช่วงเริ่มแรก คุณแม่ควรจัดเวลามื้ออาหารของลูกอยู่ในช่วงที่เขาหิว และคุณจะสามารถเริ่มกำหนดกิจวัตรได้จากพฤติกรรมการกินตามปกตินี้
 • ปล่อยให้ลูกกินตามปกติไม่ว่าจะเร็วหรือช้าแค่ไหน และอย่าพยายามยืนกรานว่าเขาต้องกินอาหารให้หมดจาน การเร่งให้ลูกกินอาหารเร็วๆ เป็นการสร้างแรงกดดันกับเด็กทำให้ความรู้สึกอยากอาหารของเขาลดน้อยลง และกลายเป็นปัญหาการกินยากในที่สุด
 • ถ้าครั้งแรกลูกไม่ยอมกินอาหาร อย่าเพิ่งยอมแพ้ คุณแม่ควรลองใหม่อีกครั้งหลังจากผ่านไป 2-3 วัน และบางทีคุณอาจต้องลองถึง 15 ครั้งก่อนที่ลูกจะยอมกินอาหารชนิดใหม่บางอย่าง 
 • ขณะที่กินอาหาร ไม่ควรมีสิ่งเร้าอื่นๆ มาดึงความสนใจลูก เช่น เปิดทีวี
 • ให้ลูกเริ่มกินอาหารปริมาณน้อย และให้กินเพิ่มเติมอีกเฉพาะเมื่อยังไม่อิ่ม
 • ลูกไม่กินผักเป็นเรื่องที่พบบ่อยที่สุดเรื่องหนึ่งสำหรับเด็กวัยหัดเดิน และทำให้คุณพ่อคุณแม่พลอยเครียดไปด้วย วิธีแก้ไขวิธีหนึ่งก็คือให้คุณแม่ใส่ผลไม้หลากชนิดไว้ในอาหารของลูกและให้เขาลองทานไปพร้อมๆกัน
 • การให้ลูกกินอาหารพร้อมคนในครอบครัวก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ ถ้าเกิดลูกหิวในเวลาอาหารของทุกคนพอดี แม้ว่าเด็กแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่เด็กบางคนก็มักเลียนแบบพฤติกรรมของคนอื่น ดังนั้น ถ้าคุณแม่กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ลูกน้อยของคุณอาจดูเป็นแบบอย่างและทำตามก็ได้
 • ชมลูกเมื่อเขากินอาหารหมดหรือเมื่อเขากินอาหารว่างที่มีประโยชน์อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ การพูดคุยกับลูกเรื่องอาหารที่คุณชอบก็เป็นความคิดที่ดี เช่น ‘แอปเปิ้ลลูกนี้อร่อยจัง' หรือ ‘ผักขมนี่อร่อยจริงๆ ไม่เห็นขมเหมือนชื่อเลย' เพื่อเชิญชวนให้ลูกกิน

 

แนะนำเพิ่มเติม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณแม่ต้องอดทนให้มาก อาจดูเหมือนว่ารสชาติที่ลูกชอบจะเปลี่ยนไปในแต่ละวัน แต่แม่พยายามให้ลูกน้อยได้กินอาหารที่มีประโยชน์ ให้ได้ครบห้าหมู่


Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

 • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
 • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
 • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x