นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

4 วิธีการกระตุ้นภูมิต้านทานในลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า กลยุทธ์เสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของลูกน้อยให้แข็งแรง มีวิธีการปฏิบัติเองได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ 

  1. ให้ลูกน้อยกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเพียงพอ ซึ่งเป็นอาหารที่สมดุลและมีหลากหลายชนิด
  2. ดูแลให้ลูกได้นอนหลับอย่างเพียงพอ
  3. ส่งเสริมให้ลูกน้อยออกกำลังกาย เล่นสนุก และทำกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียด
  4. ปกป้องลูกให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆ ด้วยการฉีดวัคซีน และการฉีดกระตุ้นซ้ำตามอายุที่กำหนด

จะเห็นได้ว่าวัคซีนป้องกันนั้นเป็นส่วนหนึ่ง แต่กิจวัตรประจำวันกลับเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามนะคะ โดยเฉพาะวิธีการทางโภชนาการ ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ ในการเสริมภูมิต้านทาน เพียงเลือกอาหารที่สมดุลและมีหลากหลายชนิดให้ลูกน้อย

อย่างไรก็ตาม นอกจากการเลือกอาหารทั่วไปที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ อย่างสมดุลแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถให้ลูกได้รับสารกระตุ้นภูมิต้านทานในอาหาร ดังต่อไปนี้ด้วยนะคะ

สารกระตุ้นภูมิต้านทานลูกน้อย

พรีไบโอติก โอลิโกแซคคาไรด์

เป็นคาร์โบไฮเดรทที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์และสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้แหล่งอาหารที่มีค่อนข้างมาก ได้แก่ ถั่วฝัก หัวหอม กระเทียม ต้นหอม หน่อไม้ฝรั่ง รากชิกโครี อาร์ติโช๊ค เยรูซาเล็ม หรือเลือกนมบางชนิด สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ที่เป็นสูตรเพิ่มพรีไบโอติกได้ค่ะ

สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์

ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่ดีมากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งเสริมสร้างภูมิต้านทานนะมีมากในผักผลไม้ที่มีสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดง ส้ม เหลือง ม่วง และเขียวเข้ม ซึ่ง  โดยวิธีการเพิ่มสารกระตุ้นภูมิต้านทานที่ดีที่สุด คือการกินผักผลไม้ให้หลากหลายและควรเน้นทานผักผลไม้สดค่ะ

สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระ ดังนั้น จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และภาวะระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอค่ะ

กรดไขมันโอเมก้า 3

มีประโยชน์ต่อระบบภูมิต้านทาน โดยช่วยบรรเทาการอักเสบเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิโรคภูมิแพ้ เช่น โรคหืดหอบ และโรคลำไส้ต่างๆ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน (เช่น โรคลำไส้แปรปรวนหรือ irritable bowel syndrome)  นะคะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x