นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

สุขภาพและโภชนาการ เพื่อโอกาสการตั้งครรภ์

การหมั่นดูแลสุขภาพช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้อย่างไร การเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการมีลูกนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ดูแลตัวเองและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการให้กำเนิดและการเติบโตของชีวิตน้อยๆ ส่วนคู่รักของคุณ เพียงแค่แน่ใจว่าอสุจิของเขาแข็งแรงพอที่จะวิ่งไปถึงเส้นชัยก็พอแล้วในการเตรียมตัวเพื่อตั้งครรภ์ ก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบสุขภาพร่างกายสักเล็กน้อยดังนี้

ตรวจหาโรคถ่ายทอดทางพันธุกรรม

โรคทางพันธุกรรมที่สำคัญในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่  เบาหวาน ธาลัสซีเมีย   โรคเหล่านี้ หากตั้งครรภ์ มีโอกาสเกิดอันตรายกับตัวคุณแม่และลูกน้อย ถ้าตรวจสุขภาพพบก่อน รักษาให้ดีแล้วค่อยตั้งครรภ์ ย่อมปลอดภัยกว่า

ตรวจเลือด และรับวัคซีน

วัคซีนส่วนใหญ่ฉีดได้ตอนครรภ์ แต่จะมีบางชนิด  เช่น หัดเยอรมัน หรือสุกใส จะไม่แนะนำให้ฉีดในระหว่างตั้งครรภ์  ที่อันตรายคือในคุณแม่ที่ไม่มีภูมิต้านทานต่อโรคพวกนี้ แล้วเป็นขึ้นมาตอนตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกมีโอกาสเกิดความพิการได้มากขึ้น  ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่ามีภูมิต้านทานต่อโรคนี้หรือยัง สามารถปรึกษาแพทย์และขอตรวจเพิ่มเติมได้ หากยังไม่มีภูมิต้านทาน ก็ควรฉีดวัคซีนให้เรียบร้อยก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน

อาหารและการออกกำลังกาย:

การมีน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นควรออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสมเพื่อช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาพพร้อมเต็มที่สำหรับการตั้งครรภ์ลูกน้อย  
หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับอาหารที่มีคุณค่าดังนี้

  • ทานผักและผลไม้มากๆ หรืออย่างน้อย 5 ส่วนต่อวันและควรเลือกทานผักและผลไม้หลากหลายสีสัน
  • ทานอาหารประเภทแป้งให้เพียงพอ เช่น ขนมปัง พาสต้า ข้าว (ถ้าเป็นข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลเกรน จะยิ่งดีเพราะมีโฟเลตสูง) ข้าวโอ๊ต และมันฝรั่ง
  • ทานอาหารประเภทโปรตีนทุกมื้อ เช่น หมูหรือไก่ไม่ติดมัน ปลา (สัปดาห์ละสองครั้ง) นม ไข่ ผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง  (เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์) เมล็ดพืชและถั่ว (เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง)

การสูบบุหรี่:

การสูบบุหรี่เป็นการลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงอย่างมาก ไม่เพียงแต่อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับพัฒนาการของทารกในครรภ์ แต่ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งหรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย เพราะฉะนั้น  หากว่าคุณสูบบุหรี่ ก็ควรพยายามเลิกเสียแต่วันนี้ โดยอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ประจำตัวเพื่อช่วยให้คุณเลิกได้ง่ายขึ้น

งดแอลกอฮอล์:

เพราะแอลกอฮอล์ คือ สารก่อความพิการ และเป็นสาเหตุของเด็กที่มีพัฒนาการช้าที่พบได้บ่อย ดังนั้นในการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ ควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 

เสริมวิตามินและเกลือแร่:  โฟลิก

กรดโฟลิก มีความสำคัญมากเพราะช่วยป้องกันความบกพร่องในการเติบโตของอวัยวะต่างๆ ของทารก เช่น โรคกระดูกไขสันหลังผิดปกติ ( Spina Bifida) กรดโฟลิกมีในอาหารหลายประเภท เช่น ซีเรียล กล้วย และผักใบเขียว  ซึ่งว่าที่คุณแม่ ควรจะรับประทานกรดโฟลิกให้ได้ถึง 400 ไมโครกรัมต่อวัน ด้วยเหตุนี้ ขอแนะนำให้คุณทาน โฟลิกเอซิดเสริม ตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวตั้งครรภ์เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน จนถึงสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์

การใช้ยา:

ยาบางชนิดอาจลดโอกาสการตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์หากจำเป็นต้องรับประทานยา หรือหากเคยคุมกำเนิดด้วยการใช้ห่วงอนามัยหรือยาคุมกำเนิด เช่น ยา Depro-Provera หรือ Norplant หรือเคยทำหมันมาก่อนก็มีส่วนลดโอกาสในการตั้งครรภ์เช่นกัน   หากคุณเคยรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกัน-ก่อนหน้านี้ ควรปล่อยให้ร่างกายได้พักและปรับตัวสักสองสามเดือนก่อนจะเริ่มเตรียมตัวตั้งครรภ์ ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ความเครียด:

วิถีชีวิตในปัจจุบันมักเคร่งเครียด ซึ่งอาจส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นคุณควรพยายามทำใจให้สบายและเครียดให้น้อยที่สุด (แม้จะเป็นเรื่องยากสักนิด)


คุณรู้หรือไม่?

ผ่อนคลายและสนุกกับการเตรียมตัวดีที่สุด คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับคู่รักทุกคู่ก็คือ ผ่อนคลายและสนุกกับการเตรียมตัวมีลูกน้อย เพราะบางครั้งธรรมชาติก็ไม่ต้องการการเร่งรัดหรือกดดันมากเกินไปนัก ดังนั้นจะเป็นการดีอย่างยิ่ง หากคุณทั้งคู่มีสัมพันธ์รักที่ดีตลอดเดือน ควรผ่อนคลายให้เป็นไปตามธรรมชาติจะดีที่สุด


คำนวณอายุครรภ์

กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

คำนวณวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์

รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

วันครบกำหนดคลอดคือ

Due Date Result Label

8 april 2018

Week Result Label

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

สมัครสมาชิก

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x