ตั้งครรภ์
   Health and nutrition banner health and nutrition

   สุขภาพและโภชนาการ เพื่อโอกาสการตั้งครรภ์

   Health and nutrition banner health and nutrition

   การหมั่นดูแลสุขภาพช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้อย่างไร การเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการมีลูกนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ดูแลตัวเองและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการให้กำเนิดและการเติบโตของชีวิตน้อยๆ ส่วนคู่รักของคุณ เพียงแค่แน่ใจว่าอสุจิของเขาแข็งแรงพอที่จะวิ่งไปถึงเส้นชัยก็พอแล้วในการเตรียมตัวเพื่อตั้งครรภ์ ก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบสุขภาพร่างกายสักเล็กน้อยดังนี้

   ตรวจหาโรคถ่ายทอดทางพันธุกรรม

   โรคทางพันธุกรรมที่สำคัญในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่  เบาหวาน ธาลัสซีเมีย   โรคเหล่านี้ หากตั้งครรภ์ มีโอกาสเกิดอันตรายกับตัวคุณแม่และลูกน้อย ถ้าตรวจสุขภาพพบก่อน รักษาให้ดีแล้วค่อยตั้งครรภ์ ย่อมปลอดภัยกว่า

   ตรวจเลือด และรับวัคซีน

   วัคซีนส่วนใหญ่ฉีดได้ตอนครรภ์ แต่จะมีบางชนิด  เช่น หัดเยอรมัน หรือสุกใส จะไม่แนะนำให้ฉีดในระหว่างตั้งครรภ์  ที่อันตรายคือในคุณแม่ที่ไม่มีภูมิต้านทานต่อโรคพวกนี้ แล้วเป็นขึ้นมาตอนตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกมีโอกาสเกิดความพิการได้มากขึ้น  ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่ามีภูมิต้านทานต่อโรคนี้หรือยัง สามารถปรึกษาแพทย์และขอตรวจเพิ่มเติมได้ หากยังไม่มีภูมิต้านทาน ก็ควรฉีดวัคซีนให้เรียบร้อยก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน

   อาหารและการออกกำลังกาย:

   การมีน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นควรออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสมเพื่อช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาพพร้อมเต็มที่สำหรับการตั้งครรภ์ลูกน้อย  
   หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับอาหารที่มีคุณค่าดังนี้

   • ทานผักและผลไม้มากๆ หรืออย่างน้อย 5 ส่วนต่อวันและควรเลือกทานผักและผลไม้หลากหลายสีสัน
   • ทานอาหารประเภทแป้งให้เพียงพอ เช่น ขนมปัง พาสต้า ข้าว (ถ้าเป็นข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลเกรน จะยิ่งดีเพราะมีโฟเลตสูง) ข้าวโอ๊ต และมันฝรั่ง
   • ทานอาหารประเภทโปรตีนทุกมื้อ เช่น หมูหรือไก่ไม่ติดมัน ปลา (สัปดาห์ละสองครั้ง) นม ไข่ ผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง  (เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์) เมล็ดพืชและถั่ว (เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง)

   การสูบบุหรี่:

   การสูบบุหรี่เป็นการลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงอย่างมาก ไม่เพียงแต่อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับพัฒนาการของทารกในครรภ์ แต่ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งหรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย เพราะฉะนั้น  หากว่าคุณสูบบุหรี่ ก็ควรพยายามเลิกเสียแต่วันนี้ โดยอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ประจำตัวเพื่อช่วยให้คุณเลิกได้ง่ายขึ้น

   งดแอลกอฮอล์:

   เพราะแอลกอฮอล์ คือ สารก่อความพิการ และเป็นสาเหตุของเด็กที่มีพัฒนาการช้าที่พบได้บ่อย ดังนั้นในการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ ควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 

   เสริมวิตามินและเกลือแร่:  โฟลิก

   กรดโฟลิก มีความสำคัญมากเพราะช่วยป้องกันความบกพร่องในการเติบโตของอวัยวะต่างๆ ของทารก เช่น โรคกระดูกไขสันหลังผิดปกติ ( Spina Bifida) กรดโฟลิกมีในอาหารหลายประเภท เช่น ซีเรียล กล้วย และผักใบเขียว  ซึ่งว่าที่คุณแม่ ควรจะรับประทานกรดโฟลิกให้ได้ถึง 400 ไมโครกรัมต่อวัน ด้วยเหตุนี้ ขอแนะนำให้คุณทาน โฟลิกเอซิดเสริม ตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวตั้งครรภ์เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน จนถึงสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์

   การใช้ยา:

   ยาบางชนิดอาจลดโอกาสการตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์หากจำเป็นต้องรับประทานยา หรือหากเคยคุมกำเนิดด้วยการใช้ห่วงอนามัยหรือยาคุมกำเนิด เช่น ยา Depro-Provera หรือ Norplant หรือเคยทำหมันมาก่อนก็มีส่วนลดโอกาสในการตั้งครรภ์เช่นกัน   หากคุณเคยรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกัน-ก่อนหน้านี้ ควรปล่อยให้ร่างกายได้พักและปรับตัวสักสองสามเดือนก่อนจะเริ่มเตรียมตัวตั้งครรภ์ ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

   ความเครียด:

   วิถีชีวิตในปัจจุบันมักเคร่งเครียด ซึ่งอาจส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นคุณควรพยายามทำใจให้สบายและเครียดให้น้อยที่สุด (แม้จะเป็นเรื่องยากสักนิด)

   คุณรู้หรือไม่?

   ผ่อนคลายและสนุกกับการเตรียมตัวดีที่สุด คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับคู่รักทุกคู่ก็คือ ผ่อนคลายและสนุกกับการเตรียมตัวมีลูกน้อย เพราะบางครั้งธรรมชาติก็ไม่ต้องการการเร่งรัดหรือกดดันมากเกินไปนัก ดังนั้นจะเป็นการดีอย่างยิ่ง หากคุณทั้งคู่มีสัมพันธ์รักที่ดีตลอดเดือน ควรผ่อนคลายให้เป็นไปตามธรรมชาติจะดีที่สุด

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง