นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

Smoking and drinking

วิตามินและอาหารเสริมในช่วงตั้งครรภ์

การทานวิตามินและอาหารเสริมช่วงตั้งครรภ์

การรับประทานอาหารที่ครบห้าหมู่จะช่วยให้คุณแม่ได้รับวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ที่แข็งแรง แต่อย่างไรก็ตาม มีวิตามินบางชนิดที่ควรทานเสริมและบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างที่ตั้งครรภ์ เนื้อหาส่วนนี้จะช่วยแนะนำให้คุณแม่ได้ทราบว่าวิตามินและอาหารเสริมชนิดใดบ้างที่คุณแม่ต้องการ

สารอาหารที่คุณแม่ต้องการระหว่างตั้งครรภ์

กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่ง DHA เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ ปลาซาร์ดีน และสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่น กุ้ง ปลาน้ำจืดบางชนิดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก และ กรดไขมันอัลฟาลิโนเลนิก หรือ ALA ในธัญพืช ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง

กรดไขมันโอเมก้า3 รวมทั้ง DHA ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารก ซึ่งสำคัญต่อการพัฒนาด้านความจำและการเรียนรู้ การได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 หรือ DHA อย่างสม่ำเสมอ ระหว่างการตั้งครรภ์มีส่วนทำให้ลูกน้อยฉลาดขึ้นด้วย

กรดโฟลิก

กรดโฟลิกช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด เช่น ความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ที่เรียกว่า Spina Bifida ซึ่งควรรับประทาน 2-3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างระยะที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (12 สัปดาห์แรก) ซึ่งเป็นเวลาที่จำเป็นมากที่คุณแม่จะต้องเลือกอาหารที่มีกรดโฟลิกสูงมารับประทาน เช่น ผักที่มีสีเขียวอย่างบล็อคโคลี่ กระหล่ำปลี ผักโขม หนอไม้ฝรั่ง ฝักถั่วและเมล็ดถั่ว และผลไม้ เช่น ส้ม

ธาตุเหล็กและวิตามิน C

ธาตุเหล็กจำเป็นตลอดช่วงการตั้งครรภ์ เพราะถูกนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและลูกน้อยในครรภ์ใช้ในการพัฒนาสมอง

หากขาดธาตุเหล็ก คุณแม่จะมีความเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย และไม่สบายตัว มีโอกาสเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด และตกเลือดหลังคลอดได้ ส่วนทารกในครรภ์ เพิ่มความเสี่ยงในการแท้ง ลูกในครรภ์น้ำหนักน้อย ลูกในครรภ์มีโลหิตจาง  สูติแพทย์มักให้ยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก หรือไม่คุณแม่ก็ต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงอย่างเพียงพอ เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ซีเรียลธัญพืช ขนมปังธัญพืช และผักใบเขียว คุณแม่ควรทานพร้อมน้ำผลไม้หรือผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง เช่น น้ำส้ม กล้วย ฝรั่ง แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ มะละกอสุก เพราะจะช่วยให้ธาตุเหล็กถูกดูดซึมดีขึ้น

ไอโอดีน

เป็นแร่ธาตุสำคัญที่เป็นสารตั้งต้นในการผลิตไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำหน้าที่ในกระบวนการเผาผลาญที่สำคัญนอกจากนี้ยังมีหน้าที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเซลล์ทำใหร้างกายพัฒนาและเจริญเติบโตโดยเฉพาะการเจริญของเซลลประสาทตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ ความต้องการไอโอดีนจะเพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งไอโอดีน พบมากในอาหารทะเล ปู ปลา กุ้ง สาหรายทะเล ดังนั้น ควรรับประทานปลาทะเล 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือปรุงอาหารด้วยเกลือเสริมไอโอดีน

 

วิตามินเสริมก่อนคลอด

คุณแม่สามารถเลือกทานวิตามินรวมที่ผลิตสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์หรือผู้หญิงใกล้คลอดโดยเฉพาะ เพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงซึ่งได้รวมเอากรดโฟลิก และธาตุเหล็กไว้แล้วด้วย ไม่ใช่วิตามินรวมธรรมดาทั่วไป เพราะจะมีวิตามินที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่ในปริมาณสูง อย่างไรก็ตามควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์
 

วิตามิน A

ตับ และผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากตับ เป็นแหล่งของสารอาหารหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก่รวมถึงวิตามินเออยู่ในปริมาณสูง อย่างไรก็ตามควรทานในปริมาณที่เหมาะสมสับเปลี่ยนกับอาหารชนิดอื่นๆ การทานต่อเนื่องเป็นประจำในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้ได้รับวิตามินเอเกินกว่าความต้องการและเป็นพิษได้

อีกรูปแบบหนึ่งของวิตามินเอ คือ แคโรทีน ซึ่งมีมากในพริกหยวกสีแดง เหลืองและส้ม ผลไม้ เช่น มะม่วง แครอท มันฝรั่งหวาน แอพพริคอท มะเขือเทศ และผักวอเทอร์เครส แคโรทีนจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้

คำนวณอายุครรภ์

กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

คำนวณวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์

รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

วันครบกำหนดคลอดคือ

Due Date Result Label

8 april 2018

Week Result Label

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

สมัครสมาชิก

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x