ตั้งครรภ์
   Prepare for Caesarean Banner

   จะเกิดอะไรขึ้นหากจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด

   Prepare for Caesarean Banner

   การเตรียมตัวผ่าคลอด สิ่งที่แม่ต้องรู้

   การจะเตรียมตัวผ่าคลอดให้ทุกอย่างราบรื่นที่สุด ทั้งจากที่บ้านและโรงพยาบาล คุณแม่ควรทำความเข้าใจขั้นตอนการผ่าตัด และความหมายของการผ่าคลอดโดยรวมก่อน

   ก่อนจะเตรียมตัวผ่าคลอด มาหาคำตอบกันก่อนว่า ทำไมต้องผ่าตัดคลอด? และผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติดีกว่ากัน ถ้าแพทย์มีความเห็นว่าการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ จะทำให้คุณแม่หรือลูกมีความเสี่ยงมากเกินไป แพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดคลอด ทั้งนี้สาเหตุอาจเนื่องมาจากดังนี้ค่ะ

   • ภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งจะขวางทางออกของลูกน้อย 
   • คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป
   • ลูกตัวใหญ่เกินกว่าที่จะคลอดปกติ
   • คุณแม่มีความดันโลหิตสูงชนิดรุนแรงหรือมีความเจ็บป่วยอื่น เช่น ครรภ์เป็นพิษ
   • ลูกมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องนำเด็กออกจากครรภ์โดยเร็ว
   • ท่าทางที่ไม่เหมาะสมของทารก เช่น ลูกเอาก้นลง 
   • มีภาวะสายสะดือย้อย คือ เมื่อสายสะดืออยู่ต่ำ ทำให้คลอดได้ยาก 
   • คุณแม่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งสามารถติดต่อสู่ลูกน้อยผ่านการคลอดทางช่องคลอด

    

   5 วิธีเตรียมตัวผ่าคลอด

   การเตรียมตัวเพื่อการผ่าคลอด มีทั้งการเตรียมจากที่บ้านและเตรียมที่โรงพยาบาลก่อนเข้าผ่าตัด ซึ่งแพทย์ควรแนะนำและจัดการให้คุณแม่เอง ซึ่งหลักๆ แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนผ่าตัดจะอยู่ใน 5 ข้อนี้

   1. ห้ามโกนขนอวัยวะเพศ ก่อนผ่าคลอด คุณแม่ไม่ควรโกนขนอวัยวะเพศออก ซึ่งอาจเสี่ยงการติดเชื้อบริเวณที่ผ่าตัด แม่ไม่ต้องเตรียมอะไรทั้งสิ้นในเรื่องนี้ เพราะถ้าจำเป็นแพทย์จัดการเองในการตัดขนออกก่อนผ่าตัดให้เอง

   2. ทำความสะอาดร่างกาย เมื่อถึงกำหนดในการผ่าคลอด ก่อนไปโรงพยาบาล คุณแม่สามารถเตรียมพร้อมด้วยการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่กำจัดแบคทีเรีย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหลังจากผ่าตัด

   3. งดของกินก่อน 8 ชั่วโมง แม่ต้องงดน้ำ งดอาหารตามแพทย์สั่งอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด และควรไปถึงโรงพยาบาลก่อนเวลาผ่าคลอดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อม

   4. อย่าคิดมาก อย่าเครียด ถ้าแม่เครียด ก็อาจทำให้นอนไม่หลับได้ ควรทำจิตใจให้แจ่มใส อย่ากังวล อย่าเครียด เพราะอาจทำให้พักผ่านไม่เพียงพอ การเตรียมตัวที่ดีที่สุดก่อนผ่าคลอดคือการผักผ่อนให้เพียงพอ

   5. ตรวจเลือด แพทย์อาจให้คุณแม่ตรวจเลือดก่อนการผ่าคลอด เพื่อดูระดับฮีโมโกลบินและกรุ๊ปเลือด จะได้จัดเตรียมเลือดสำรองไว้ระหว่างการผ่าตัดได้ถูกต้อง

   เข้าใจขั้นตอนการผ่าตัดคลอดก่อนเตรียมตัวให้พร้อม

   ก่อนผ่าคลอด ปกติแพทย์จะต้องแนะนำคุณแม่ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการผ่าคลอด และจะดีมากถ้าคุณแม่เข้าใจขั้นตอนในการผ่าตัดคลอดก่อน ซึ่งจะเริ่มจากวิสัญญีแพทย์จะซักประวัติการเจ็บป่วยและโรคประจำตัวรวมทั้งตอบคำถามต่างๆ ที่คุณแม่สงสัย แพทย์จะเจาะตัวอย่างเลือดและให้คุณลงชื่อในหนังสือแสดงความยินยอม แพทย์จะให้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารเพื่อปรับสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหารให้เป็นกลางและต่อสายน้ำเกลือเข้าหลอดเลือดดำที่แขน เพื่อที่แพทย์จะสามารถสังเกตระดับสารน้ำในร่างกาย และให้ยาแก้ปวดได้ หากจำเป็น

   วิสัญญีแพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ (การฉีดยาเข้าช่องเหนือช่องน้ำไขสันหลังหรือการฉีดยาเข้าช่องน้ำไขสันหลัง) และใส่สายสวนไว้ในกระเพาะปัสสาวะเพื่อระบายปัสสาวะ (ซึ่งจะทิ้งไว้ประมาณ 12-24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด) อาจต้องโกนขนบริเวณหัวหน่าวเพื่อเตรียมรับการผ่าตัด

   การผ่าตัดคลอดทำอย่างไร

   เมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มลงมือผ่าตัดเปิดหน้าท้องเพื่อนำลูกน้อยออกจากถุงน้ำคร่ำสู่อ้อมอกของคุณแม่ การผ่าตัดจะเสร็จสิ้นลงอย่างรวดเร็วโดยที่คุณแม่จะรู้สึกถึงแรงกดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

   ขั้นตอนหลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลกเป็นอย่างไร?

   แพทย์จะนำทารกไปไว้ใน "ตู้อบ" ซึ่งเป็นเตียงที่อบอุ่นขนาดเล็ก เพื่อให้กุมารแพทย์ทำการตรวจร่างกายลูก ถ้าแพทย์พบว่าลูกของคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง แพทย์จะห่อตัวลูกด้วยผ้าห่มและส่งให้คุณแม่หรือคุณพ่ออุ้ม

   เมื่อนำรกออกจากครรภ์จนหมดแล้ว แพทย์จะเย็บปิดมดลูกและหน้าท้องของคุณแม่ ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาคุณแม่ไปห้องสังเกตอาการหลังการผ่าตัด เมื่อไม่พบความผิดปกติ จะส่งกลับไปยังหอผู้ป่วย ซึ่งจะมีการสอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้แก่คุณด้วย

   เตรียมตัวดี การฟื้นตัวจากการผ่าตัดคลอดก็จะง่ายขึ้น

   ถ้าคุณแม่เตรียมตัวเองให้พร้อมตามแพทย์สั่ง ก็จะช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้น ซึ่งจะส่งผลไปถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าคลอดอีกด้วย ส่วนใหญ่ คุณแม่จะฟื้นตัวได้ภายใน 24 ชั่วโมง และออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 3-4 วัน แต่ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อให้รอยแผลจากการผ่าตัดคลอดหายดี ดังนั้น คุณแม่จึงอาจจะต้องมีคนคอยช่วยเหลือเพื่อที่จะได้พักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่

   เตรียมตัวพักฟื้นหลังการผ่าคลอด

    

    

  • หลีกเลี่ยงการขับรถอย่างน้อย 6 อาทิตย์ เพราะแผลผ่าคลอดนั้นจะอยู่บริเวณเข็ดขัดนิรภัย และอาจเกิดอาการบาดเจ็บที่แผลซ้ำ แผลอักเสบได้หากเกิดอุบัติเหตุหรือแค่เบรกแรงๆ
  • พักผ่อนให้มาก อย่าขยับตัวบ่อย ให้วางของใช้ไว้ใกล้ตัว ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ควรหลีกเลี่ยงการยกของด้วยท่าย่อตัวหรือยกของหนัก และใช้หมอนรองบริเวณหน้าท้องขณะให้นมบุตรหรือใช้ผ้าพันบริเวณหน้าท้อง
  •  
  • ดื่มน้ำมาก ๆ การดื่มน้ำจะทดแทนการสูญเสียของเหลวจากการคลอดและการให้นมบุตร อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกอีกด้วย
  • ใช้ยาเท่าที่จำเป็น และแพทย์มักแนะนำให้ใช้ยาอย่างพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดอื่น ๆ เพื่อบรรเทาอาการปวด ซึ่งยาแก้ปวดส่วนใหญ่จะปลอดภัยทานได้สำหรับแม่ให้นมลูก
  • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ จนกว่าแพทย์จะอนุญาต มักต้องงดประมาณ 4-6 สัปดาห์
  •  

    

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง