นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เตรียมตัวก่อนและหลังผ่าคลอด

01-02ca3preparation

แม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนและหลังผ่าคลอด

ถ้าแม่ทราบกำหนดวันผ่าคลอดแล้ว แพทย์จะพูดคุยในเรื่องสุขภาพ เพื่อป้องกันหรือลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าคลอด ได้แก่ การใช้ยาสลบ หรือยาระงับอาการเจ็บปวด เช่นการบล็อกหลัง จากนั้นคือการตรวจเลือดเพื่อดูระดับฮีโมโกลบิน และกรุ๊ปเลือดของคุณแม่ เพื่อการเตรียมเลือดสำรองไว้ระหว่างการผ่าตัดคลอด และอย่าลืมว่า การผ่าคลอดจะฟื้นตัวช้ากว่าการคลอดธรรมชาติ อาจต้องวางแผนหาคนคอยช่วยดูแลเด็กทารกในระหว่างที่คุณแม่ต้องพักฟื้น จนกว่าแม่จะหายเป็นปกติ การดูแลลูกน้อยด้วยตนเองเพียงคนเดียวอาจทำให้แม่พักผ่อนไม่พอ อ่อนเพลีย เกิดความเครียดได้ และเมื่อถึงวันผ่าคลอด ให้คุณแม่อาบน้ำสระผมให้สะอาด และหากจำเป็นต้องโกนขนอวัยวะเพศ ทางบุคลากรทางการแพทย์จะมีการเตรียมก่อนผ่าตัดเอง

วิธีดูแลรักษาตัวหลังผ่าคลอด

เมื่อการผ่าตัดคลอดเสร็จสิ้นไปแล้ว แม่และเด็กจำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาลต่ออย่างน้อยอีก 2 ถึง 3 วัน เพื่อติดตามอาการหลังการผ่าตัดคลอด แม่บางท่านอาจต้องได้รับยาแก้ปวดผ่านทางสายน้ำเกลือ และยังมีพยาบาลคอยดูแลเรื่องการขยับร่างกาย เพราะการเคลื่อนไหวสามารถช่วยให้แผลผ่าตัดสมานตัวได้เร็ว ช่วยลดอาการท้องผูกและการเกิดลิ่มเลือด นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์คอยเฝ้าระวังการติดเชื้อของแผลผ่าคลอด รวมทั้งการดูแลสุขภาพและอาหารการกินโดยรวมซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต้องดูแลสำหรับแม่ผ่าคลอดเป็นพิเศษ ภายหลังผ่าคลอด คุณแม่สามารถให้นมลูกได้เมื่อพร้อม และก่อนออกจากโรงพยาบาล พ่อแม่ควรปรึกษาสอบถามทีมแพทย์เรื่องการดูแลแม่และเด็ก ทั้งเรื่องอาหารการกิน และวัคซีน เพื่อป้องกันการเกิดโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในแม่และเด็กต่อไป

Pregnancy C-section preparation
Pregnancy C-section -preparation

3 วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด

  1. แม่และคนดูแล ควรสังเกตบ่อยๆ ว่าแม่มีไข้หรือไม่ เพราะอาจมีการอักเสบจากแผล
  2. แม่และคนดูแล ควรคอยสังเกตว่าแผลจากการผ่าคลอด บวมแดงหรือไม่อย่างไร เพราะปกติแล้วแผลผ่าคลอดควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ
  3. เวลาแม่ลุกหรือนั่งจากเตียงให้ตะแคงตัวเท่านั้น และเมื่อต้องการลุก ให้ค่อยๆ ใช้มือยันตัวขึ้นในท่าตะแคง รวมทั้งเวลานอนลงก็ควรใช้ท่าเดิมนี้ เพื่อลดอาการเจ็บแผลหรือการทำให้แผลผ่าคลอดเปิดได้
Pregnancy C-section preparation

รู้ทันการเปลี่ยนแปลงของแม่หลังคลอด

ซึมเศร้าหลังคลอด

เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหลังคลอด ทำให้คุณแม่มีอาการซึมเศร้า เสียใจ หดหู่โดยไม่มีสาเหตุ สิ่งที่ควรทำคือพยายามทำความเข้าใจอาการที่เกิดขึ้น และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดหรือหงุดหงิดกับการเลี้ยงดูลูกน้อย และบอกคนใกล้ชิดในบ้านให้เข้าใจหรือให้คุณพ่อได้รับรู้ ช่วยเป็นกำลังใจ เพราะครอบครัวคือกำลังใจสำคัญที่จะทำให้คุณแม่หายจากอาการซึมเศร้าได้มากที่สุด แต่ถ้าอาการเป็นมาก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้ง

Pregnancy C-section preparation

ผมร่วง

เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงหลังคลอดเช่นกันที่ทำให้ผมคุณแม่ร่วงทุกวัน หรือร่วงมากขึ้นหลังคลอดในช่วง 3-4 เดือนแรก แต่อาการนี้จะดีขึ้นเมื่อฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่กลับมาอยู่ในระดับเดิม ซึ่งผมจะร่วงน้อยลง หนาและเงางามขึ้นภายใน 6-12 เดือน

Pregnancy C-section preparation

หน้าท้องหย่อน

หลังคลอด หน้าท้องคุณแม่อาจจะยังดูใหญ่คล้ายคนท้องอยู่บ้าง เนื่องจากผิวหนัง และมดลูกมีการขยายออกตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา แต่มดลูกของคุณแม่จะหดตัวกลับไปเท่าเดิมได้ในประมาณ 6-8 สัปดาห์ และการให้ลูกดูดนมจะทำให้มดลูกหดตัวเร็วขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายหลังคลอด จะช่วยให้ผิวหนังหน้าท้องที่ยืดขยายของคุณแม่กลับมากระชับเข้ารูปดังเดิมได้เร็วขึ้น

Pregnancy C-section preparation

ปัญหาผิวหนัง​

ปัญหาผิวหนังที่เกิดในขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น ฝ้า กระ สิว ผิวหมองคล้ำ จะค่อยๆดีขึ้นหลังคลอด เพราะฮอร์โมนที่เคยเปลี่ยนไปจะกลับมาอยู่ในระดับปกติ  ส่วนผิวที่มีการแตกลาย คุณแม่ควรดูแลผิวเพิ่มเติม โดยทาครีมหรือโลชั่นที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูง เพื่อให้ความชุ่มชื่นกับผิว เพียงเท่านี้ผิวของคุณแม่ ก็จะกลับมาดีได้เหมือนก่อนตั้งครรภ์

Pregnancy C-section preparation

แม่ผ่าคลอดต้องรู้ เพื่อลูกแกร่งแต่เกิด

เด็กที่ผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพหรือจุลินทรีย์โพรไบโอติก ผ่านทางช่องคลอดของคุณแม่ แตกต่างจากเด็กที่คลอดธรรมชาติ  ซึ่งอาจส่งผลต่อพัฒนาการของระบบภูมิต้านทานของลูกน้อย

Pregnancy C-section preparation

*เป็นการรวบรวมข้อมูลจาก National registry (Cohort study) ประเทศเดนมาร์ก ตั้งแต่ปี 1977-2012 จำนวนเด็ก 1.9 ล้านคน ทำการศึกษาในช่วงแรกเกิดถึง 15 ปี Sevelsted A et al., Pediatrics. 2015;135(1):e92-8.

ดังนั้นการผ่าคลอดจึงอาจส่งผลต่อการพัฒนาภูมิต้านทานของลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิด

คำนวณอายุครรภ์

กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

คำนวณวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์

รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

วันครบกำหนดคลอดคือ

Due Date Result Label

8 april 2018

Week Result Label

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

สมัครสมาชิก

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

โปรแกรมตั้งชื่อมงคลให้ลูกรัก

img
กรุณากรอกชื่อ กรุณากรอกตัวอักษร 5-40 ตัว รวมช่องว่าง
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ (ไม่ต้องมีเลข 0 ข้างหน้า)
กรุณากรอกอีเมล์ อีเมลไม่ถูกต้อง

ระบบของเรารองรับบัญชีอีเมลเฉพาะจากโดเมนของ gmail, yahoo, hotmail, live, msn, icloud, qq, 163 และ outlook เท่านั้น​

กรุณากรอกวันกำหนดคลอด ข้อมูลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกชื่อ กรุณากรอกตัวอักษร 5-40 ตัว รวมช่องว่าง
This field is mandatory
กรุณากรอกข้อมูลวันเดือนปีเกิดลูก ข้อมูลไม่ถูกต้อง

ข้อตกลงและเงื่อนไข

* ข้อมูลจำเป็น

หากต้องการแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลสมาชิก หรือยกเลิก กรุณาติดต่อ 0 2740 3333

* ข้อมูลจำเป็น

ข้าพเจ้ายินยอมที่จะรับข้อมูลจากไฮแฟมิลี่คลับผ่านช่องทางไปรษณีย์ หรืออีเมล หรือ SMS หรือโทรศัพท์ ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บสามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้บริการลูกค้า

We're sorry. There were technical problems with the form. Please contact our customer service.

กรุณากรอกบ้านเลขที่ รูปแบบเลขที่บ้านไม่ถูกต้อง
กรุณากรอกบ้านเลขที่ รูปแบบเลขที่บ้านไม่ถูกต้อง
ข้อมูลจำเป็น ข้อมูลไม่ถูกต้อง
ข้อมูลไม่ถูกต้อง
ข้อมูลไม่ถูกต้อง
ข้อมูลไม่ถูกต้อง
* กรุณากรอกจังหวัด
* กรุณากรอกอำเภอ
* กรุณากรอกตำบล
กรุณากรอกรหัสไปรษณีย์

We're sorry. There were technical problems with the form. Please contact our customer service.

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x