ตั้งครรภ์
   Antenatal classes banner

   คอร์สเตรียมคลอด

   Antenatal classes banner

   ชั้นเรียนเตรียมคลอด /คอร์สเตรียมคลอด

   มาหาคำตอบกันว่า คอร์สเตรียมคลอด มีประโยชน์อย่างไร? และคอร์สเตรียมคลอด มีแบบไหนบ้าง?

   คอร์สเตรียมคลอด มีประโยชน์อย่างไร?

   • การเตรียมตัวสำหรับการคลอด: คุณจะได้เรียนรู้วิธีการออกกำลังกายที่ช่วยดูแลรูปร่างให้เหมาะสมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด ตลอดจนเทคนิคการหายใจ ส่วนว่าที่คุณพ่อก็จะได้ฝึกวิธีนวดเพื่อช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด
   • สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างเจ็บท้องคลอดและการคลอดบุตร: คุณจะรู้อาการเจ็บท้องคลอดและการคลอดบุตรทั้งหมด รวมถึงรายละเอียดทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับการคลอด และวิธีรับมือกับความแปรปรวนทางอารมณ์และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณเองและสามีในช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอดด้วย
   • วิธีรับมือกับการเจ็บท้องคลอดและการคลอดบุตร: คุณแม่จะได้เรียนรู้และซักซ้อมท่าคลอดในลักษณะต่างๆ ก่อนที่จะถึงวันคลอดจริง วิธีการผ่อนคลายอาการเจ็บท้องคลอด รวมทั้งเรียนรู้สถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างที่เจ็บท้องคลอดและฝึกคิดหาวิธีรับมือไว้ล่วงหน้า
   • การเตรียมพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่มือใหม่: คอร์สนี้จะช่วยเตรียมความพร้อมคุณแม่ทั้งในด้านอารมณ์และทักษะในการดูแลลูก และเป็นโอกาสดีที่จะได้รับคำแนะนำจากสูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ และคุณแม่ที่มีประสบการณ์ท่านอื่นๆในชั้นเรียนเดียวกัน
   • ช่วยให้คุณแม่ได้พบปะผู้คนในสังคมเดียวกันอีกด้วย: ชั้นเรียนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่คุณจะได้พูดคุยกับว่าที่คุณแม่และคุณพ่อท่านอื่นๆ ที่มีความกังวลและข้อสงสัยเช่นเดียวกับคุณ

   คอร์สเตรียมคลอด มีแบบไหนบ้าง?

   • ว่าที่คุณแม่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติสามารถเข้าร่วมคอร์สเตรียมคลอดได้ เพราะส่วนใหญ่จะมีคอร์สแบบ 2 ภาษาและคุณแม่สามารถเลือกรับบริการในโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อย่างไรก็ตาม คอร์สเตรียมคลอด ไม่ได้เปิดให้บริการในทุกๆพื้นที่ของประเทศ คุณแม่จึงควรตรวจสอบสถานที่ที่เปิดให้บริการ วันและเวลา
   • คุณอาจเลือกคอร์สเตรียมคลอดที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตามเงื่อนไขของโรงพยาบาลนั้นๆ
   • หลักสูตรอบรมสำหรับว่าที่คุณแม่มีอยู่เป็นจำนวนมากและแนวทางการให้ความรู้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละชั้นเรียนและผู้ฝึกสอนแต่ละคน อย่างเช่น คอร์สบางแห่งให้คุณพ่อเข้าร่วมเรียนได้ด้วย แต่บางแห่งก็จะรับเฉพาะคุณแม่เท่านั้น

   นอกจากนี้ คอร์สเตรียมคลอดแต่ละแห่งจะเปิดให้บริการในช่วงเวลาที่ต่างกันไป เพื่อรองรับความต้องการของคุณแม่ที่มีเวลาว่างต่างกัน 

   ชั้นเรียนสำหรับคุณแม่ที่เปิดให้บริการโดยโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ใครเป็นผู้ให้ความรู้?  

   ชั้นเรียนที่เปิดให้บริการโดยเอกชนมีอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นคุณจะต้องศึกษาข้อมูล เพื่อหาชั้นเรียนและผู้ให้ความรู้ที่คุณเข้าเรียนด้วยได้อย่างสบายใจ 

   • คอร์สเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ : เหมาะสำหรับว่าที่คุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียวหรือต้องการเข้าเรียนเพียงลำพัง คอร์สเรียนเหล่านี้ มักเปิดโอกาสให้คุณแม่ได้เรียนรู้เรื่องที่ละเอียดลึกซึ้งขึ้นไปอีก ซึ่งคุณพ่ออาจไม่เข้าใจหากเข้าชั้นเรียนด้วย
   • คอร์สเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่และคุณพ่อ : หากเพื่อนยามคลอดของคุณ คือสามีของคุณเอง คอร์สนี้จะช่วยให้คุณทั้งสองได้เตรียมความพร้อมสำหรับการคลอด ทั้งยังช่วยให้คุณพ่อได้คลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับการคลอดและรู้สึกว่าเขาได้มีส่วนร่วมกับการตั้งครรภ์มากขึ้น และยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้สึกที่คล้ายคลึงกันกับว่าที่คุณพ่อท่านอื่นๆ ด้วย
   • ชั้นเรียนสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งที่สองหรือครั้งที่สาม : เป็นชั้นเรียนสำหรับทบทวนความจำสำหรับคุณแม่ที่เคยมีลูกแล้ว ช่วยเสริมความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการเจ็บท้องคลอดและการคลอด หรือพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกกังวลใจในการตั้งครรภ์ครั้งนี้ ส่วนใหญ่จะมีบริการดูแลเด็กจัดเตรียมไว้ให้ด้วย
   • ทำความรู้จักกับสภาพแวดล้อมในการคลอด : การได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ทำคลอดจริงจะช่วยให้ว่าที่คุณแม่สามารถเห็นภาพของสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
   • การออกกำลังกายในน้ำ: การอยู่ในน้ำมีประโยชน์อย่างยิ่งในขณะที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากน้ำจะช่วยพยุงตัวและครรภ์ของคุณไว้ทำให้คุณสามารถเคลื่อนไหวและออกกำลังกายได้อย่างเป็นอิสระ คุณสามารถเข้าร่วมการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มของการตั้งครรภ์ จนถึงวันคลอด 
   • เสริมสร้างความแข็งแรง: ชั้นเรียนเสริมสร้างความแข็งแรงก่อนคลอดจะมุ่งเน้นไปที่การใช้โยคะเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ คุณจะได้เรียนรู้เทคนิคการหายใจและการผ่อนคลายเพื่อลดความกังวล ที่สำคัญคือครูฝึกสอนต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีและไว้วางใจได้ 
   • ขอคำแนะนำ: หากคุณต้องการคำแนะนำเรื่องคอร์สเตรียมคลอด สามารถติดต่อสอบถามโรงพยาบาลเพื่อขอข้อมูลคอร์สเรียนได้

    

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง