นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

คอร์สเตรียมคลอด

ชั้นเรียนเตรียมคลอด /คอร์สเตรียมคลอด

มาหาคำตอบกันว่า คอร์สเตรียมคลอด มีประโยชน์อย่างไร? และคอร์สเตรียมคลอด มีแบบไหนบ้าง?

คอร์สเตรียมคลอด มีประโยชน์อย่างไร?

 • การเตรียมตัวสำหรับการคลอด: คุณจะได้เรียนรู้วิธีการออกกำลังกายที่ช่วยดูแลรูปร่างให้เหมาะสมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด ตลอดจนเทคนิคการหายใจ ส่วนว่าที่คุณพ่อก็จะได้ฝึกวิธีนวดเพื่อช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด
 • สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างเจ็บท้องคลอดและการคลอดบุตร: คุณจะรู้อาการเจ็บท้องคลอดและการคลอดบุตรทั้งหมด รวมถึงรายละเอียดทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับการคลอด และวิธีรับมือกับความแปรปรวนทางอารมณ์และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณเองและสามีในช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอดด้วย
 • วิธีรับมือกับการเจ็บท้องคลอดและการคลอดบุตร: คุณแม่จะได้เรียนรู้และซักซ้อมท่าคลอดในลักษณะต่างๆ ก่อนที่จะถึงวันคลอดจริง วิธีการผ่อนคลายอาการเจ็บท้องคลอด รวมทั้งเรียนรู้สถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างที่เจ็บท้องคลอดและฝึกคิดหาวิธีรับมือไว้ล่วงหน้า
 • การเตรียมพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่มือใหม่: คอร์สนี้จะช่วยเตรียมความพร้อมคุณแม่ทั้งในด้านอารมณ์และทักษะในการดูแลลูก และเป็นโอกาสดีที่จะได้รับคำแนะนำจากสูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ และคุณแม่ที่มีประสบการณ์ท่านอื่นๆในชั้นเรียนเดียวกัน
 • ช่วยให้คุณแม่ได้พบปะผู้คนในสังคมเดียวกันอีกด้วย: ชั้นเรียนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่คุณจะได้พูดคุยกับว่าที่คุณแม่และคุณพ่อท่านอื่นๆ ที่มีความกังวลและข้อสงสัยเช่นเดียวกับคุณ

คอร์สเตรียมคลอด มีแบบไหนบ้าง?

 • ว่าที่คุณแม่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติสามารถเข้าร่วมคอร์สเตรียมคลอดได้ เพราะส่วนใหญ่จะมีคอร์สแบบ 2 ภาษาและคุณแม่สามารถเลือกรับบริการในโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อย่างไรก็ตาม คอร์สเตรียมคลอด ไม่ได้เปิดให้บริการในทุกๆพื้นที่ของประเทศ คุณแม่จึงควรตรวจสอบสถานที่ที่เปิดให้บริการ วันและเวลา
 • คุณอาจเลือกคอร์สเตรียมคลอดที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตามเงื่อนไขของโรงพยาบาลนั้นๆ
 • หลักสูตรอบรมสำหรับว่าที่คุณแม่มีอยู่เป็นจำนวนมากและแนวทางการให้ความรู้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละชั้นเรียนและผู้ฝึกสอนแต่ละคน อย่างเช่น คอร์สบางแห่งให้คุณพ่อเข้าร่วมเรียนได้ด้วย แต่บางแห่งก็จะรับเฉพาะคุณแม่เท่านั้น

นอกจากนี้ คอร์สเตรียมคลอดแต่ละแห่งจะเปิดให้บริการในช่วงเวลาที่ต่างกันไป เพื่อรองรับความต้องการของคุณแม่ที่มีเวลาว่างต่างกัน 

ชั้นเรียนสำหรับคุณแม่ที่เปิดให้บริการโดยโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ใครเป็นผู้ให้ความรู้?  

ชั้นเรียนที่เปิดให้บริการโดยเอกชนมีอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นคุณจะต้องศึกษาข้อมูล เพื่อหาชั้นเรียนและผู้ให้ความรู้ที่คุณเข้าเรียนด้วยได้อย่างสบายใจ 

 • คอร์สเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ : เหมาะสำหรับว่าที่คุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียวหรือต้องการเข้าเรียนเพียงลำพัง คอร์สเรียนเหล่านี้ มักเปิดโอกาสให้คุณแม่ได้เรียนรู้เรื่องที่ละเอียดลึกซึ้งขึ้นไปอีก ซึ่งคุณพ่ออาจไม่เข้าใจหากเข้าชั้นเรียนด้วย
 • คอร์สเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่และคุณพ่อ : หากเพื่อนยามคลอดของคุณ คือสามีของคุณเอง คอร์สนี้จะช่วยให้คุณทั้งสองได้เตรียมความพร้อมสำหรับการคลอด ทั้งยังช่วยให้คุณพ่อได้คลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับการคลอดและรู้สึกว่าเขาได้มีส่วนร่วมกับการตั้งครรภ์มากขึ้น และยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้สึกที่คล้ายคลึงกันกับว่าที่คุณพ่อท่านอื่นๆ ด้วย
 • ชั้นเรียนสำหรับการตั้งครรภ์ครั้งที่สองหรือครั้งที่สาม : เป็นชั้นเรียนสำหรับทบทวนความจำสำหรับคุณแม่ที่เคยมีลูกแล้ว ช่วยเสริมความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการเจ็บท้องคลอดและการคลอด หรือพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกกังวลใจในการตั้งครรภ์ครั้งนี้ ส่วนใหญ่จะมีบริการดูแลเด็กจัดเตรียมไว้ให้ด้วย
 • ทำความรู้จักกับสภาพแวดล้อมในการคลอด : การได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ทำคลอดจริงจะช่วยให้ว่าที่คุณแม่สามารถเห็นภาพของสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • การออกกำลังกายในน้ำ: การอยู่ในน้ำมีประโยชน์อย่างยิ่งในขณะที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากน้ำจะช่วยพยุงตัวและครรภ์ของคุณไว้ทำให้คุณสามารถเคลื่อนไหวและออกกำลังกายได้อย่างเป็นอิสระ คุณสามารถเข้าร่วมการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มของการตั้งครรภ์ จนถึงวันคลอด 
 • เสริมสร้างความแข็งแรง: ชั้นเรียนเสริมสร้างความแข็งแรงก่อนคลอดจะมุ่งเน้นไปที่การใช้โยคะเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ คุณจะได้เรียนรู้เทคนิคการหายใจและการผ่อนคลายเพื่อลดความกังวล ที่สำคัญคือครูฝึกสอนต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีและไว้วางใจได้ 
 • ขอคำแนะนำ: หากคุณต้องการคำแนะนำเรื่องคอร์สเตรียมคลอด สามารถติดต่อสอบถามโรงพยาบาลเพื่อขอข้อมูลคอร์สเรียนได้

 

คำนวณอายุครรภ์

กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

คำนวณวันครบกำหนดคลอด

กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์

รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

วันครบกำหนดคลอดคือ

Due Date Result Label

8 april 2018

Week Result Label

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

สมัครสมาชิก

อายุครรภ์สัปดาห์อื่น
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x