ตั้งครรภ์
   During birth thumbnail

   เพื่อนในขณะคลอด

   During birth thumbnail

   ทำไมจึงต้องมีเพื่อนในขณะคลอด

   เพื่อนในขณะคลอดจะทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้คุณแม่ในขณะคลอด เนื่องจากคนคนนั้นจะรู้ใจคุณแม่ดีและทราบถึงแผนการคลอดที่วางไว้ คุณแม่สามารถจะผ่อนคลายเพราะรู้ว่าความต้องการของคุณแม่จะได้รับการปฏิบัติตามอย่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

   การมีเพื่อนในขณะคลอดจะช่วยให้คุณแม่มีกำลังใจในการคลอดลูก งานศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า คุณแม่ที่เครียดน้อยกว่าในขณะคลอด จะมีความเป็นไปได้ในการเข้ารับการผ่าตัดคลอด  หรือการบล็อกหลังแบบ Epidural  น้อยลง ดังนั้น การมีเพื่อนในขณะคลอดที่คอยดูแลและให้กำลังใจคุณแม่ จึงเป็นสิ่งที่ดีมาก

   สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกเพื่อนในขณะคลอด

   เพื่อนในขณะคลอดของคุณแม่ควรเป็นคนที่คุณแม่ไว้วางใจ อย่างเช่น สามี คนรัก หรือคุณพ่อคุณแม่ของคุณ และควรเป็นคนที่แข็งแรงและมีกำลังใจดีเพื่อจะช่วยให้คุณแม่สามารถผ่านพ้นช่วงเวลาการคลอดที่บางครั้งอาจหนักหน่วงบ้าง โดย คนคนนั้นต้องช่วยเป็นกำลังใจในขณะที่คุณแม่กำลังเจ็บท้องคลอด ดังนั้น หากเป็นคนที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ได้ก็จะยิ่งดี และเขา ต้องเข้าใจหน้าที่ของตนเองดีว่าต้องคอยช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้น

   นอกจากนี้ คุณแม่ต้องแน่ใจว่าเพื่อนในขณะคลอดทราบถึงแผนการคลอด  ของคุณแม่เป็นอย่างดี และสามารถตัดสินใจเปลี่ยนแผนได้หากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยหรือในกรณีฉุกเฉิน

   หากเขาเป็นคนใจเย็นก็จะดีมาก เพราะคุณแม่อาจควบคุมอารมณ์ไม่ได้ในบางขณะที่รู้สึกเจ็บท้องรุนแรง เป็นเรื่องสำคัญที่เขาจะต้องคอยดูแลคุณแม่ตลอดช่วงเวลาการคลอดและเมื่อคุณแม่ต้องการความช่วยเหลือ

   ส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์มักเลือกคุณพ่อของลูกเป็นเพื่อนในขณะคลอด แต่หากไม่สามารถทำได้ คุณแม่อาจขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิท และหากเป็นคนที่เคยมีประสบการณ์การคลอดมาแล้วก็จะดีมาก

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง