ตั้งครรภ์
   Scans during pregnancy banner

   การตรวจครรภ์ระหว่างตั้งครรภ์

   Scans during pregnancy banner

   การตรวจครรภ์ด้วยอัลตร้าซาวด์

   การตรวจครรภ์ หรือการตรวจอัลตร้าซาวด์ โดยปกติทั่วไปแล้วจะมีอยู่ 2 ครั้งในช่วงของการตั้งครรภ์

   ครั้งแรกของการตรวจครรภ์คือช่วงสัปดาห์ที่ 12 (เดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์) เพื่อคำนวณวันครบกำหนดคลอด และครั้งที่สองคือ  สัปดาห์ที่ 20 (เดือน 5) เพื่อหาความผิดปกติของทารกในครรภ์ โรงพยาบาลหลายแห่งอาจตรวจครรภ์ด้วยอัลตร้าซาวด์ แค่ครั้งที่สองเท่านั้นหรือในสัปดาห์ที่ 20 ครั้งเดียวเลย และบางทีก็อาจแนะนำให้ตรวจทั้งสองครั้ง

   การตรวจครรภ์ไม่มีอะไรน่ากลัว แม่จะไม่รู้สึกอะไรเลยระหว่างการตรวจครรภ์ แค่นอนลงและแพทย์จะใช้เจลทาบนท้อง แล้วใช้อุปกรณ์สแกนเล็กๆ เคลื่อนไปตามท้องคุณแม่ จากนั้นภาพลูกน้อยที่ทุกคนรอคอยก็จะแสดงให้เห็นบนจอขาวดำเล็กๆ

   นอกจากนั้น ก็ยังมีการตรวจครรภ์ด้วยการใช้อัลตร้าซาวด์เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ อีกแล้วแต่ความจำเป็นของแม่ตั้งครรภ์แต่ละคน

   การตรวจครรภ์ด้วยอัลตร้าซาวด์ในกรณีอื่นๆ

   1. การตรวจครรภ์ (ทำอัลตร้าซาวด์)ในระยะแรก

   หากคุณมีอาการปวดหรือมีเลือดออก เคยแท้งบุตรมาก่อนหรือเคยท้องนอกมดลูก คุณอาจจะต้องตรวจอัลตร้าซาวนด์ตั้งแต่เนิ่นๆ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ได้ 6 - 10 สัปดาห์

   การตรวจอัลตร้าซาวนด์ชนิดนี้ มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน และจะช่วยตรวจสอบว่าลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพสมบูรณ์ดี เพื่อคลายความวิตกกังวลระหว่างการตั้งครรภ์ลงให้มากที่สุด

   2. การตรวจครรภ์ (ทำอัลตร้าซาวด์) เพื่อคำนวณวันคลอด

   การตรวจอัลตร้าซาวนด์ในช่วง 6 - 12 สัปดาห์ เป็นการตรวจมาตรฐานในโรงพยาบาลส่วนใหญ่ การตรวจนี้จะช่วยให้คุณทราบวันครบกำหนดคลอดที่แน่นอน อายุของลูกในครรภ์ จำนวนลูกในครรภ์ การเต้นของหัวใจ มีสิ่งผิดปกติใดๆที่เห็นได้ชัดหรือไม่ ตรวจดูว่ารังไข่อยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่

   การตรวจจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที โดยระหว่างนั้นภาพของลูกน้อยในครรภ์จะถูกถ่ายเก็บไว้ บางโรงพยาบาลอาจคิดค่าบริการซึ่งคุณสามารถนำไปอวดได้

   3. การตรวจครรภ์ (ทำอัลตร้าซาวด์) เพื่อวัดความหนาของน้ำบริเวณต้นคอทารก

   (Nuchal translucency scan; NT)

   การตรวจอัลตร้าซาวนด์ชนิดนี้ เป็นการตรวจที่ไม่ลุกล้ำเข้าไปในร่างกาย และไม่มีอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ โดยปกติจะเริ่มตรวจเมื่อตั้งครรภ์ได้ 11 ถึง 14 สัปดาห์ แต่โรงพยาบาลบางแห่งไม่เสนอการตรวจครรภ์ชนิดนี้

   การตรวจชนิดนี้ เป็นการประเมินโอกาสเสี่ยงของกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม หรือความผิดปกติทางโครโมโซมอื่นๆ ของทารกในครรภ์ โดยจะประเมินจากอายุของว่าที่คุณแม่ ความหนาของน้ำที่สะสมบริเวณต้นคอของทารก กระดูกสันจมูกของทารกและผลการตรวจเลือด หากผลการตรวจชี้ว่าอาจมีโอกาสเสี่ยงสูง คุณอาจต้องรับการตรวจอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การตรวจน้ำคร่ำ เพื่อให้ทราบผลที่แน่ชัด

   4. การตรวจครรภ์ (ทำอัลตร้าซาวด์) กลางไตรมาสที่สอง (เดือน 4-6)

   คุณแม่ควรเข้ารับการตรวจครรภ์กลางไตรมาสที่สอง (ช่วงครรภ์ 4 - 6 เดือน) ซึ่งการตรวจในระยะนี้ คุณแม่จะได้เห็นรูปร่างหน้าตาของลูกน้อยที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และทราบเพศของลูก การตรวจนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที และโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะจำหน่ายรูปถ่ายจากการตรวจอัลตร้าซาวนด์ให้คุณ ถ้าคุณต้องการ

   โดยปกติ การตรวจนี้จะทำในช่วงสัปดาห์ที่ 18 - 21 ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจความสมบูรณ์ของลูกน้อยในครรภ์ทั่วทั้งร่างกาย โดยแพทย์จะตรวจดูอวัยวะส่วนต่างๆ ต่อไปนี้

   • ศีรษะของเด็กเพื่อหาความผิดปกติของสมองหรือปากแหว่งเพดานโหว่
   • กระดูกสันหลังและท้องเพื่อดูว่าอวัยวะเหล่านี้จัดเรียงอยู่ในแนวเดียวกันและมีพัฒนาการที่เหมาะสมหรือไม่
   • ขนาดและรูปร่างของหัวใจของทารก
   • ท้อง ซึ่งควรอยู่ถัดจากหัวใจลงไป คุณอาจจะเห็นน้ำคร่ำบางส่วนที่ลูกของคุณกลืนเข้าไป ซึ่งจะดูคล้ายกับฟองอากาศสีดำในท้องของลูกน้อย
   • ไตและกระเพาะปัสสาวะของทารก
   • มือและเท้าทั้งสองข้าง
   • รก สายสะดือและน้ำคร่ำ
   • วัดขนาดรอบศีรษะของทารก ท้องและกระดูกต้นขาเพื่อให้แน่ใจว่าอวัยวะต่างๆ เหล่านี้มีพัฒนาการที่สมบูรณ์เท่าเทียมกัน

   5. การตรวจครรภ์ (ทำอัลตร้าซาวด์) เพื่อดูพัฒนาการทารกในครรภ์

   การตรวจอัลตร้าซาวนด์ชนิดนี้ เป็นการตรวจเพื่อดูว่าลูกน้อยในครรภ์ของคุณเติบโตและมีพัฒนาการที่แข็งแรงสมบูรณ์หรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้ว แพทย์จะใช้วิธีการตรวจชนิดนี้ในกรณีที่มีความกังวลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง