เด็กเล็ก
   How to bathe your baby banner

   How to bath your baby

   แม้ว่าคุณจะได้ดูวิธีการอาบน้ำให้ลูกที่โรงพยาบาลแล้ว หรือแม้แต่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยอยู่ข้างๆ ในการอาบน้ำให้ลูกครั้งแรก แต่เมื่อกลับบ้านและต้องลงมือทำด้วยตัวเองเพียงลำพัง คุณอาจรู้สึกหวาดหวั่นได้

   Identifying cries banner

   Identifying cries

   ทำไมลูกน้อยถึงร้องไห้ ลูกร้องไห้มีเหตุผลหรือไม่ เพราะอะไร หาคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

   Recognising crying banner

   Recognising crying

   คุณแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกร้องไห้ พ่อแม่บางท่านคิดว่าหากลูกร้องแล้วตอบสนองเร็วไปจะทำให้ลูกเอาแต่ใจ ในทางกลับกันผลการวิจัยกลับพบว่า ทารกที่ได้รับการตอบสนองเร็วนั้นจะร้องน้อยลงเมื่อถึงวัยหัดเดิน การปลอบโยนลูกน้อยเร็วเมื่อลูกร้องจะทำให้ลูกรู้ว่าคุณแม่อยู่กับลูกเสมอและทำให้ลูกน้อยรู้สึกปลอดภัย

   Food allergies and foods to avoid banner

   Food allergies and foods to avoid

   อาการแพ้อาหารของลูกน้อย หากลูกแพ้อาหารจะแสดงอาการต่อไปนี้ภายในเวลาไม่กี่นาทีหรือเพียงไม่กี่วินาที

   Reflux banner

   Reflux

   การไหลย้อนเป็นคำที่ใช้กล่าวถึงอาการที่สิ่งที่อยู่ในกระเพาะของลูกไหลย้อนออกมายังหลอดอาหาร หรือในปาก

   Baby weight banner

   Baby weight

   น้ำหนักเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมสำหรับทารกกันแน่? น้ำหนักของลูกน้อยเป็นไปตามพันธุกรรม รวมถึงสุขภาพและโภชนาการของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ รวมทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลังเกิดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

   Constipation banner my baby constipation

   6 symptoms of constipation

   เด็กมีอาการท้องผูกพบบ่อยเมื่ออายุประมาณ 1ปี ส่วนใหญ่เกิดจาก พฤติกรรมการรับประทานอาหารและนิสัยในการขับถ่าย เด็กไม่รับประทานผักและผลไม้หรือรับประทานทานได้น้อย ได้อาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มนมมาก ดื่มน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายแล้วเจ็บ เมื่อเจ็บก็ทำให้เด็กกลัวการขับถ่าย จึงกลั้นอุจจาระ ซึ่งถ้ากลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย อุจจาระอยู่ในลำไส้ใหญ่นานๆ น้ำในอุจจาระจะถูกดูดซึมเข้าร่างกายทำให้อุจาระแข็งขึ้น ก้อนใหญ่ขึ้น เบ่งออกยาก จึงเกิดอาการท้องผูกตามมาในที่สุด

   Cause of baby constipation

   ท้องผูก มักจะจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ในเรื่องปัญหากังวลใจของคุณพ่อคุณแม่

   Digestion Help Banner

   digestion help

   ระบบย่อยอาหารนั้นไม่ได้มีความสำคัญแค่ตามชื่อในเรื่องการย่อยเท่านั้น การย่อยอาหารสำหรับลูกรักของคุณพ่อคุณแม่นั้น มีผลต่อสุขภาพและพัฒนาการรอบด้านของลูกอย่างมากอีกด้วย

   Baby Checklist Banner

   เช็คลิสต์ เพื่อพัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   12 เดือนแรกของช่วงวัยลูกน้อย เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยจับตาพัฒนาการอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยมีพัฒนาการแต่ละขั้นอย่างรวดเร็วมาก

   How to change a nappy banner

   How to change a nappy

   การเปลี่ยนผ้าอ้อมครั้งแรกอาจเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับแม่และพ่อมือใหม่ ไฮคิวคิดส์มีขั้นตอนและวิธีการเปลี่ยนผ้าอ้อมมาฝากค่ะ

   Teach Baby Banner

   How do I teach my baby to eat

   เมื่อลูกมีสัญญาณพร้อมทานอาหารตามวัย เขาจะยังไม่รู้วิธีการกินเพราะที่ผ่านมารู้เพียงวิธีดูดนม ดังนั้นคุณแม่จึงต้องฝึก เริ่มจากให้เรียนรู้วิธีขยับปากและกินอาหารจากช้อน ซึ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการในการสร้างกล้ามเนื้อในช่องปากเพื่อการกินอาหารชิ้นใหญ่ขึ้นและการพูด

   Baby Constipation Banner easy tips for baby constipation

   Baby constipation

   ทารกแต่ละคนมีความแตกต่างในเรื่องของความถี่ในการเคลื่อนตัวของลำไส้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความถี่ แต่มักจะอยู่ที่ประเภทของการเคลื่อนตัวของลำไส้มากกว่า

   How to spot an allergy or intolerance banner

   How to stop an allergy or intolerance

   ความแตกต่างระหว่างการแพ้อาหารกับอาหารไม่ย่อย หากคุณแม่กำลังสงสัยว่านมหรืออาหารบางชนิดมีผลทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายหรือมีปฏิกิริยาแบบเฉียบพลัน คงจะรู้สึกกังวลไม่น้อย อย่างไรก็ตาม

   Topic 10 Banner

   Premature baby

   ทำไมคุณแม่ควรสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อย? คุณแม่ควรเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ลูกน้อยเพราะระบบภูมิต้านทานของทารกแรกเกิดยังไม่แข็งแรง ทำให้ติดโรคต่างๆและเจ็บป่วยได้ง่าย ทั้งนี้ "วัคซีน" สามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานและปกป้องลูกจากการเจ็บป่วยต่างๆได้

   Vaccine banner

   Vaccine

   ทำไมคุณแม่ควรสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อย และคำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

   Diarrhea banner

   Diarrhea

   "ท้องร่วง" เป็นอาการของ “ลำไส้อักเสบ” มักเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค เช่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสารพิษ ซึ่งอาจจะผ่านมาทางอากาศที่หายใจเข้าไป หรือมาจากอาหาร เช่น การแพ้นมวัว การทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นต้น ซึ่งส่งผลเสียต่อการย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารในลำไส้

   Food Allergy Children Banner

   Food allergy children

   ภูมิแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาโภชนาการในเด็กเล็ก ภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาของระบบภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นหลังจากกินอาหารบางอย่างเข้าไป ซึ่งการแสดงอาการจะเกิดมากในเด็กวัยต่ำกว่า 3 ปี และค่อยๆ หายเมื่ออายุ 5 ปี นะคะ

   9 Months Care Banner

   Baby 9 months care

   9 เดือนในครรภ์เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยปกป้องทารกน้อย คอยนับวันต่อวัน และจับจ้องพัฒนาการของครรภ์ทุกระยะอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว เมื่อคลอดลูกน้อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องคอยสังเกตพัฒนาการต่างๆ ทุกขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจว่าลูกรักของคุณพ่อคุณแม่จะเจริญเติบโตต่อไปได้อย่างสมบูรณ์แบบใช่ไหมคะ

   พัฒนาการเด็ก 3 เดือน กับการเลี้ยงดูที่ดี ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   พัฒนาการลูกน้อยในช่วงขวบปีแรกนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วจริงๆ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยสังเกต และเข้าใจพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย ว่าจะค่อยๆ มีการปรับตัวกับสิ่งต่างๆ รอบข้างอย่างไร

   Holding your baby banner

   Holding your baby

   พบกับขั้นตอนและวิธีการอุ้มลูกสำหรับคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่

   Teething banner

   Teething

   ฟันขึ้นเกิดขึ้นเมื่อฟันของลูกน้อยเริ่มโผล่ให้เห็นพ้นเหงือกหรือบางคนเรียกว่า "ฟันงอก ( Cutting teeth)"

   Bringing back milk after a feed banner

   Bringing back milk after a feed

   ทารกทั่วไปสามารถแหวะนมออกมาได้ประมาณหนึ่ง โดยมักจะเกิดขึ้นระหว่างที่เรอหรือทันทีที่กินนม ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะแหวะนมออกมามากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา

   My baby has wind banner

   My baby has wind

   สาเหตุที่ลูกท้องอืดคือ การมีลมในท้องเกิดจากการกลืนลมเข้าไปขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้องก่อนที่จะได้กินนมเพียงพอในครั้งต่อไป

   Boost Immunity in Baby Banner

   Babys immunity and brain

   ระบบภูมิต้านทานของลูกน้อย สำคัญอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิต การมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่สามารถพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาและการเจริญเติบโตทางร่างกาย การพัฒนาทางสติปัญญา ตลอดจนการพัฒนาทางอารมณ์ และการเข้าสังคมนะคะ

   Colicky Baby Banner

   Colicky baby

   แม้ลูกร้องโคลิคจะเป็นเรื่องปกติ แต่อาจรบกวนจิตใจทั้งคุณและลูกได้ ข่าวดีคืออาการนี้เป็นอาการชั่วคราว และลูกน้อยจะสามารถกินนมและเติบโตขึ้นอย่างเป็นปกติได้

   Baby Constipation Banner easy tips for baby constipation

   Easy tips for baby constipation

   อาการท้องผูกในลูกน้อยต้องได้รับการดูแลรักษาทันทีอย่างถูกต้อง โดยรีบปรึกษาแพทย์นะคะคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะทารกแรกเกิด และวัยที่เรารียกกันง่ายๆ ว่ายังเป็นเด็กอ่อนอยู่ค่ะ

   Constipation Help Banner

   Constipation help

   อาการที่จะบ่งบอกว่าลูกน้อยท้องเสียก็คือการถ่ายอุจจาระเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำอย่างน้อย 3 ครั้งในหนึ่งวันนะคะ ปกติอาการท้องเสียชนิดเฉียบพลันในทารกส่วนใหญ่จะบรรเทาหายได้ภายใน 2-3 วัน แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื้อรัง และกินเวลานานกว่านั้นมากก็ได้ค่ะ

   Baby alimentary canal banner

   Baby alimentary canal

   นมแม่ย่อยและดูดซึมได้ดีและยังมีฮอร์โมนช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุลำไส้เติบโต และยังทำให้ลำไส้บีบตัวเคลื่อนไหวในช่วงเดือนแรกหลังเกิด ช่วยให้ "ขี้เทา" (*Meconium) ระบายออกได้ด้วย การเพิ่มขนาดและการทำหน้าที่ของระบบทางเดินอาหารด้านการย่อยพัฒนาเพิ่มขึ้นตามวัย

   Jaundice banner

   ทำอย่างไรดี ทารกมีอาการตัวเหลือง แก้ไขอย่างไร ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   อาการตัวเหลืองของลูกน้อยการที่ทารกแรกเกิดมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบินซึ่งเป็นสารสีเหลือง ( Bilirubin) อยู่ในเลือดสูงเนื่องจากตับของทารกไม่สามารถกำจัดได้หมดเพราะยังทำงานได้ไม่เต็มที่

   Baby stools and their differences banner

   วิธีดู และสังเกตุความผิดปกติอุจจาระลูกน้อย ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก อุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมากตลอดช่วง 2-3 เดือนแรก และเมื่อคุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารตามวัย