เด็กเล็ก
   how-to-bathe-your-baby-banner

   How to bath your baby

   แม้ว่าคุณจะได้ดูวิธีการอาบน้ำให้ลูกที่โรงพยาบาลแล้ว หรือแม้แต่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยอยู่ข้างๆ ในการอาบน้ำให้ลูกครั้งแรก แต่เมื่อกลับบ้านและต้องลงมือทำด้วยตัวเองเพียงลำพัง คุณอาจรู้สึกหวาดหวั่นได้

   identifying-cries-banner

   Identifying cries

   ทำไมลูกน้อยถึงร้องไห้ ลูกร้องไห้มีเหตุผลหรือไม่ เพราะอะไร หาคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

   recognising-crying-banner

   Recognising crying

   คุณแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกร้องไห้ พ่อแม่บางท่านคิดว่าหากลูกร้องแล้วตอบสนองเร็วไปจะทำให้ลูกเอาแต่ใจ ในทางกลับกันผลการวิจัยกลับพบว่า ทารกที่ได้รับการตอบสนองเร็วนั้นจะร้องน้อยลงเมื่อถึงวัยหัดเดิน การปลอบโยนลูกน้อยเร็วเมื่อลูกร้องจะทำให้ลูกรู้ว่าคุณแม่อยู่กับลูกเสมอและทำให้ลูกน้อยรู้สึกปลอดภัย

   food-allergies-and-foods-to-avoid-banner

   Food allergies and foods to avoid

   อาการแพ้อาหารของลูกน้อย หากลูกแพ้อาหารจะแสดงอาการต่อไปนี้ภายในเวลาไม่กี่นาทีหรือเพียงไม่กี่วินาที

   reflux-banner

   Reflux

   การไหลย้อนเป็นคำที่ใช้กล่าวถึงอาการที่สิ่งที่อยู่ในกระเพาะของลูกไหลย้อนออกมายังหลอดอาหาร หรือในปาก

   baby-weight-banner

   Baby weight

   น้ำหนักเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมสำหรับทารกกันแน่? น้ำหนักของลูกน้อยเป็นไปตามพันธุกรรม รวมถึงสุขภาพและโภชนาการของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ รวมทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลังเกิดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

   constipation-banner_my_baby constipation

   6 symptoms of constipation

   เด็กมีอาการท้องผูกพบบ่อยเมื่ออายุประมาณ 1ปี ส่วนใหญ่เกิดจาก พฤติกรรมการรับประทานอาหารและนิสัยในการขับถ่าย เด็กไม่รับประทานผักและผลไม้หรือรับประทานทานได้น้อย ได้อาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มนมมาก ดื่มน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายแล้วเจ็บ เมื่อเจ็บก็ทำให้เด็กกลัวการขับถ่าย จึงกลั้นอุจจาระ ซึ่งถ้ากลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย อุจจาระอยู่ในลำไส้ใหญ่นานๆ น้ำในอุจจาระจะถูกดูดซึมเข้าร่างกายทำให้อุจาระแข็งขึ้น ก้อนใหญ่ขึ้น เบ่งออกยาก จึงเกิดอาการท้องผูกตามมาในที่สุด

   Cause of baby constipation

   ท้องผูก มักจะจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ในเรื่องปัญหากังวลใจของคุณพ่อคุณแม่

   Digestion-Help-Banner

   digestion help

   ระบบย่อยอาหารนั้นไม่ได้มีความสำคัญแค่ตามชื่อในเรื่องการย่อยเท่านั้น การย่อยอาหารสำหรับลูกรักของคุณพ่อคุณแม่นั้น มีผลต่อสุขภาพและพัฒนาการรอบด้านของลูกอย่างมากอีกด้วย

   Baby-Checklist-Banner

   เช็คลิสต์ เพื่อพัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   12 เดือนแรกของช่วงวัยลูกน้อย เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยจับตาพัฒนาการอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยมีพัฒนาการแต่ละขั้นอย่างรวดเร็วมาก

   how-to-change-a-nappy-banner

   How to change a nappy

   การเปลี่ยนผ้าอ้อมครั้งแรกอาจเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับแม่และพ่อมือใหม่ ไฮคิวคิดส์มีขั้นตอนและวิธีการเปลี่ยนผ้าอ้อมมาฝากค่ะ

   Teach-Baby-Banner

   How do I teach my baby to eat

   เมื่อลูกมีสัญญาณพร้อมทานอาหารตามวัย เขาจะยังไม่รู้วิธีการกินเพราะที่ผ่านมารู้เพียงวิธีดูดนม ดังนั้นคุณแม่จึงต้องฝึก เริ่มจากให้เรียนรู้วิธีขยับปากและกินอาหารจากช้อน ซึ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการในการสร้างกล้ามเนื้อในช่องปากเพื่อการกินอาหารชิ้นใหญ่ขึ้นและการพูด

   Baby-Constipation-Banner_easy-tips-for-baby-constipation

   Baby constipation

   ทารกแต่ละคนมีความแตกต่างในเรื่องของความถี่ในการเคลื่อนตัวของลำไส้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความถี่ แต่มักจะอยู่ที่ประเภทของการเคลื่อนตัวของลำไส้มากกว่า

   how-to-spot-an-allergy-or-intolerance-banner

   How to stop an allergy or intolerance

   ความแตกต่างระหว่างการแพ้อาหารกับอาหารไม่ย่อย หากคุณแม่กำลังสงสัยว่านมหรืออาหารบางชนิดมีผลทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายหรือมีปฏิกิริยาแบบเฉียบพลัน คงจะรู้สึกกังวลไม่น้อย อย่างไรก็ตาม

   Topic-10-Banner

   Premature baby

   ทำไมคุณแม่ควรสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อย? คุณแม่ควรเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ลูกน้อยเพราะระบบภูมิต้านทานของทารกแรกเกิดยังไม่แข็งแรง ทำให้ติดโรคต่างๆและเจ็บป่วยได้ง่าย ทั้งนี้ "วัคซีน" สามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานและปกป้องลูกจากการเจ็บป่วยต่างๆได้

   vaccine-banner

   Vaccine

   ทำไมคุณแม่ควรสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อย และคำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

   diarrhea-banner

   Diarrhea

   "ท้องร่วง" เป็นอาการของ “ลำไส้อักเสบ” มักเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค เช่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสารพิษ ซึ่งอาจจะผ่านมาทางอากาศที่หายใจเข้าไป หรือมาจากอาหาร เช่น การแพ้นมวัว การทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นต้น ซึ่งส่งผลเสียต่อการย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารในลำไส้

   Food-Allergy-Children-Banner

   Food allergy children

   ภูมิแพ้อาหารเป็นอีกปัญหาโภชนาการในเด็กเล็ก ภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาของระบบภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นหลังจากกินอาหารบางอย่างเข้าไป ซึ่งการแสดงอาการจะเกิดมากในเด็กวัยต่ำกว่า 3 ปี และค่อยๆ หายเมื่ออายุ 5 ปี นะคะ

   9-Months-Care-Banner

   Baby 9 months care

   9 เดือนในครรภ์เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยปกป้องทารกน้อย คอยนับวันต่อวัน และจับจ้องพัฒนาการของครรภ์ทุกระยะอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว เมื่อคลอดลูกน้อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องคอยสังเกตพัฒนาการต่างๆ ทุกขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจว่าลูกรักของคุณพ่อคุณแม่จะเจริญเติบโตต่อไปได้อย่างสมบูรณ์แบบใช่ไหมคะ

   พัฒนาการเด็ก 3 เดือน กับการเลี้ยงดูที่ดี ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   พัฒนาการลูกน้อยในช่วงขวบปีแรกนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วจริงๆ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยสังเกต และเข้าใจพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย ว่าจะค่อยๆ มีการปรับตัวกับสิ่งต่างๆ รอบข้างอย่างไร

   holding-your-baby-banner

   Holding your baby

   พบกับขั้นตอนและวิธีการอุ้มลูกสำหรับคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่

   teething-banner

   Teething

   ฟันขึ้นเกิดขึ้นเมื่อฟันของลูกน้อยเริ่มโผล่ให้เห็นพ้นเหงือกหรือบางคนเรียกว่า "ฟันงอก ( Cutting teeth)"

   bringing-back-milk-after-a-feed-banner

   Bringing back milk after a feed

   ทารกทั่วไปสามารถแหวะนมออกมาได้ประมาณหนึ่ง โดยมักจะเกิดขึ้นระหว่างที่เรอหรือทันทีที่กินนม ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะแหวะนมออกมามากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา

   my-baby-has-wind-banner

   My baby has wind

   สาเหตุที่ลูกท้องอืดคือ การมีลมในท้องเกิดจากการกลืนลมเข้าไปขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้องก่อนที่จะได้กินนมเพียงพอในครั้งต่อไป

   Boost-Immunity-in-Baby-Banner

   Babys immunity and brain

   ระบบภูมิต้านทานของลูกน้อย สำคัญอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิต การมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่สามารถพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาและการเจริญเติบโตทางร่างกาย การพัฒนาทางสติปัญญา ตลอดจนการพัฒนาทางอารมณ์ และการเข้าสังคมนะคะ

   Colicky-Baby-Banner

   Colicky baby

   แม้ลูกร้องโคลิคจะเป็นเรื่องปกติ แต่อาจรบกวนจิตใจทั้งคุณและลูกได้ ข่าวดีคืออาการนี้เป็นอาการชั่วคราว และลูกน้อยจะสามารถกินนมและเติบโตขึ้นอย่างเป็นปกติได้

   Baby-Constipation-Banner_easy-tips-for-baby-constipation

   Easy tips for baby constipation

   อาการท้องผูกในลูกน้อยต้องได้รับการดูแลรักษาทันทีอย่างถูกต้อง โดยรีบปรึกษาแพทย์นะคะคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะทารกแรกเกิด และวัยที่เรารียกกันง่ายๆ ว่ายังเป็นเด็กอ่อนอยู่ค่ะ

   Constipation-Help-Banner

   Constipation help

   อาการที่จะบ่งบอกว่าลูกน้อยท้องเสียก็คือการถ่ายอุจจาระเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำอย่างน้อย 3 ครั้งในหนึ่งวันนะคะ ปกติอาการท้องเสียชนิดเฉียบพลันในทารกส่วนใหญ่จะบรรเทาหายได้ภายใน 2-3 วัน แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื้อรัง และกินเวลานานกว่านั้นมากก็ได้ค่ะ

   baby-alimentary-canal-banner

   Baby alimentary canal

   นมแม่ย่อยและดูดซึมได้ดีและยังมีฮอร์โมนช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุลำไส้เติบโต และยังทำให้ลำไส้บีบตัวเคลื่อนไหวในช่วงเดือนแรกหลังเกิด ช่วยให้ "ขี้เทา" (*Meconium) ระบายออกได้ด้วย การเพิ่มขนาดและการทำหน้าที่ของระบบทางเดินอาหารด้านการย่อยพัฒนาเพิ่มขึ้นตามวัย

   jaundice-banner

   ทำอย่างไรดี ทารกมีอาการตัวเหลือง แก้ไขอย่างไร ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   อาการตัวเหลืองของลูกน้อยการที่ทารกแรกเกิดมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบินซึ่งเป็นสารสีเหลือง ( Bilirubin) อยู่ในเลือดสูงเนื่องจากตับของทารกไม่สามารถกำจัดได้หมดเพราะยังทำงานได้ไม่เต็มที่

   baby-stools-and-their-differences-banner

   วิธีดู และสังเกตุความผิดปกติอุจจาระลูกน้อย ไฮ-แฟมิลี่คลับ

   การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก อุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมากตลอดช่วง 2-3 เดือนแรก และเมื่อคุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารตามวัย