นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เคล็ดลับสุขภาพดีของระบบทางเดินอาหารลูกน้อย

นมแม่ย่อยและดูดซึมได้ดีและยังมีฮอร์โมนช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุลำไส้เติบโต และยังทำให้ลำไส้บีบตัวเคลื่อนไหวในช่วงเดือนแรกหลังเกิด ช่วยให้ "ขี้เทา" (*Meconium) ระบายออกได้ด้วย การเพิ่มขนาดและการทำหน้าที่ของระบบทางเดินอาหารด้านการย่อยพัฒนาเพิ่มขึ้นตามวัย

น้ำย่อยหลั่งได้ระดับพอที่จะย่อยอาหารต่างๆ นอกจากนมได้เมื่ออายุ 4 เดือนซึ่งพอดีกับที่กลไกการกลืนพัฒนาขึ้น ในช่วงอายุ 4-6 เดือนได้เวลาให้อาหารเหลวให้ทารกหัดกลืน ซึ่งทารกจะรับอาหารได้หลากหลายชนิด และปริมาณได้มากขึ้น จนสามารถกินอาหารเด็กตามวัยแทนนมได้ หนึ่งมื้อเมื่ออายุ 6 เดือน สองมื้อเมื่ออายุ 9 เดือน และ 3 มื้อเมื่ออายุ 1ปี ส่วนอาหารนมต้องกินต่อไป เพื่อให้ได้แคลเซียมเพียงพอสำหรับการเติบโตของกระดูกและฟัน

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

1. ให้นมพอดีกับความจุของกระเพาะ โดยให้ทุก 2-3 ชม.

2. อุ้มให้ทารกเรอลมทุกครั้งหลังกินนม

3. ป้อนอาหารเหลวเพื่อให้ทารกหัดกลืนเมื่ออายุ 4-6 เดือน

3. ให้อาหารใหม่ทีละอย่าง หากเกิดอาการแพ้อาหารจะได้รู้ว่าแพ้อะไร

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำ

1. ให้ลูกกินนมทุกครั้งที่ร้อง แม้ว่าจะเพิ่งทานนมอิ่มไป หรือให้กินมากจนอาเจียน

2. ป้อนอาหารเด็กตามวัยก่อนอายุ16 สัปดาห์

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x