เด็กเล็ก
   9 Months Care Banner

   ลูกน้อยวัย 9 เดือนควรทำอะไรเป็นบ้าง

   9 Months Care Banner

   หลังจาก 9 เดือนในครรภ์นับต่อ 9 เดือนให้หลัง ลูกน้อยควรทำอะไรเป็นบ้าง

   9 เดือนในครรภ์เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยปกป้องทารกน้อย คอยนับวันต่อวัน และจับจ้องพัฒนาการของครรภ์ทุกระยะอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว เมื่อคลอดลูกน้อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องคอยสังเกตพัฒนาการต่างๆ ทุกขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจว่าลูกรักของคุณพ่อคุณแม่จะเจริญเติบโตต่อไปได้อย่างสมบูรณ์แบบใช่ไหมคะ

   มาดูกันสิคะว่า 9 เดือนในโลกนอกครรภ์คุณแม่ ลูกน้อยของเราเติบโต และทำอะไรต่างๆ ได้อย่างมากมายยิ่งขึ้นแค่ไหนคะ

   พัฒนาการทางร่างกายที่เห็นได้ของลูกวัย 9 เดือน ก็คือ เด็กน้อยจะนั่งและยืนได้ อาจยังต้องมีคนช่วยพยุงนะคะ เวลานั่งจะเอี้ยวตัวได้เอง เริ่มใช้นิ้วมือและนิ้วโป้งหยิบจับสิ่งของได้ โบกมือบ๊ายบายเป็น และคลานด้วยมือและเข่าได้แล้วค่ะ

   นอกจากพัฒนาการทางกาย พัฒนาการทางสติปัญญาของลูกน้อยนั้น คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้จากการแสดงออก และอารมณ์ตอบรับต่อสถานการณ์ต่างๆ ค่ะ เด็กน้อยจะเรียนรู้ได้แล้วว่าคนและสิ่งของยังคงอยู่บริเวณนั้นแม้เขาจะมองไม่เห็น นี่คือเหตุผลที่อธิบายว่า ทำไมการเล่นจ๊ะเอ๋จึงเป็นเกมที่เหมาะมากสำหรับเด็กน้อยในวัยนี้นั่นเองค่ะ

   สมองของเด็กน้อยวัย 9 เดือน จะพัฒนาให้เริ่มเข้าใจ “เหตุและผล” แล้วนะคะ เช่น ใช้ช้อน หรือไม้ตีกระทะจะทำให้เกิดเสียงได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจหาวิธีการทดสอบพัฒนาการส่วนนี้ดูนะคะ

   นอกจากนั้น คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นว่า เด็กน้อยเริ่มแสดงอาการวิตกกังวลเป็นแล้วด้วย เช่น เมื่อต้องพลัดพรากห่างกัน กับคนดูแลที่ลูกน้อยติด ลองสังเกตดูสิคะ พัฒนาการต่างๆ ในแต่ละช่วงวัย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตตามไปตลอดๆ ว่า ลูกรักของคุณพ่อคุณแม่นั้น เจริญเติบโตอย่างเหมาะสมตามวัยหรือไม่ หากพัฒนาการส่วนใดดูจะช้ากว่าที่ควรจะเป็น อาจต้องปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยเสริมพัฒนาการต่างๆ เพิ่มเติมอย่างเหมาะสมนะคะ

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง