เด็กเล็ก
   2 month old baby banner

   เดือน 2

   2 month old baby banner

   พัฒนาการเด็กวัย 2 เดือน

   ลูกน้อยเริ่มรู้จักคุณแม่แล้ว

   ลูกจะเริ่มคุ้นเคยกับอ้อมกอดของแม่แล้ว และอาจส่งเสียงร้องถ้าคนที่อุ้มไม่ใช่แม่ ลูกจะแกว่งแขนถีบขาเมื่อถูกกระตุ้นหรือรู้สึกตื่นเต้น และมีความสุขกับการดูดนิ้วหรือนิ้วหัวแม่มือด้วย

   การให้นมทารก

   ปัญหาในการให้นมยังอาจพบได้ทั่วไปในวัยนี้ บางคนอาจร้องโคลิก คือร้องติดต่อกันนานในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งมักเกิดขึ้นกับทารกวัย 1-3 เดือน แต่เด็กที่ร้องโคลิกจะไม่มีอาการเจ็บป่วยตามมา เขาจะสบายเป็นปกติหลังจากหยุดร้องไห้แล้ว คุณแม่สามารถดูคำแนะนำเกี่ยวกับการปลอบโยนทารกที่ร้องโคลิกในบทความเรื่อง การร้องโคลิก เพื่อช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้น

   ลูกน้อยเริ่มยกศีรษะขึ้นได้แล้ว

   ร่างกายของลูกเริ่มยืดตรง หากคุณจับลูกนอนคว่ำ ในไม่ช้าลูกจะสามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะและยกค้างไว้อย่างนั้นสักครู่หนึ่ง

   วิธีสื่อสารของลูก

   ถึงแม้ว่าลูกจะยังพูดเป็นคำๆ ไม่ได้ แต่ลูกก็เริ่มเรียนรู้วิธีที่จะสื่อสารแล้ว ลูกจะชอบฟังเสียงของแม่มากที่สุด และเมื่อลูกน้อยได้ยินเสียงคุณ เขาก็มักจะหันหาและส่งเสียงตอบทันที

   ลูกน้อยวัย 2 เดือน จะมองเห็นได้ชัดในระยะ 8-9 นิ้ว

   ค้นพบมือของตัวเอง

   ปฏิกิริยาสะท้อนกลับในการกำวัตถุที่อยู่ในมือโดยอัตโนมัติเริ่มลดลง ลูกจะเริ่มสนใจกับมือ 2 ข้างที่ตัวเองเพิ่งค้นพบ และจะใช้มือทั้งสอง(รวมทั้งปาก)ในการสำรวจสิ่งของแปลกใหม่รอบๆ ตัว

   วิธีการส่งเสริมพัฒนาการ

   คุณแม่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้โดยแขวนของเล่นโมบายที่มีสีสันสดใส และเคลื่อนไหวได้ ห่างจากหน้าลูกประมาณ 8-9 นิ้ว เพราะเป็นระยะที่ลูกน้อยมองเห็นได้ชัด เพื่อให้ลูกมองตาม รวมทั้งชวนลูกพูดคุย ร้องเพลง และทำเสียงต่างๆ จะส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาเช่นกัน

   คุณรู้หรือไม่?

   พัฒนาการด้านร่างกายของลูกจะเริ่มตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้า โดยอันดับแรกลูกจะฝึกกล้ามเนื้อคอ ให้สามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะตามด้วยไหล่ทั้งสองข้าง หน้าอก และหลังส่วนล่างและจะพัฒนาขาทั้งสองข้างเป็นอันดับสุดท้าย

   2 month old baby thumbnail

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

   บทความที่เกี่ยวข้อง