เด็กเล็ก
   Baby stools and their differences banner

   อุจจาระลูกน้อย

   Baby stools and their differences banner

   อุจจาระของทารกและลักษณะของอุจจาระ

   การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก อุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมากตลอดช่วง 2-3 เดือนแรก และเมื่อคุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารตามวัย 

   การถ่ายของลูก 2-3 วันแรกหลังคลอด

   ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ลูกจะถ่ายเป็น "ขี้เทา" ซึ่งมีลักษณะเหนียว สีดำออกเขียว และเช็ดออกยาก ขี้เทาเป็นสิ่งที่ค้างในลำไส้เด็กแรกเกิด การถ่ายขี้เทา แสดงให้เห็นว่าลำไส้ของลูกทำงานเป็นปกติดี หลังจากลูกถ่ายขี้เทาหมดแล้วอุจจาระของลูกน้อยก็จะค่อยๆเปลี่ยนไป 

   การเลี้ยงทารกด้วยนมแม่

   อุจจาระของทารกที่กินนมแม่จะมีลักษณะเฉพาะ โดยจะมีสีมัสตาร์ดหรือเหลืองสว่าง และมีเนื้อเหลว และในบางครั้งอาจดูเหมือนมีเมล็ดมัสตาร์ดอยู่ ซึ่งลูกอาจถ่ายอุจจาระแบบนี้ 2-3 ครั้งต่อวัน หรืออาจถ่ายเพียงครั้งเดียวในช่วง 2-3 วัน

   ความผิดปกติในการถ่ายอุจจาระของลูกน้อย

   อาการท้องเสีย ท้องผูก และถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นเรื่องผิดปกติสำหรับลูก คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อให้คำตอบที่ชัดเจน ทั้งนี้

   • การปวดท้องเพียงเล็กน้อย การทานยา ฟันขึ้น หรือแพ้อาหาร  เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้ และควรหายไปเองได้ภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องรักษา แต่ถ้าไม่หาย คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์
   • อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการเปลี่ยนอาหาร การสูญเสียน้ำ หรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด คุณแม่ลองใช้เคล็ดลับของ Nutricai HiQ Kids club เพื่อช่วยให้ลูกหายจากอาการท้องผูกได้
   • อุจจาระของลูกน้อยอาจมีมูกเลือดปนได้ในบางครั้งหากลูกน้อยมีอาการท้องผูกและเบ่งแรง แต่ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปัองกันไว้ก่อน

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง