เด็กเล็ก
   Jaundice banner

   อาการตัวเหลือง

   Jaundice banner

   อาการตัวเหลือง

   อาการตัวเหลืองของลูกน้อยการที่ทารกแรกเกิดมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบินซึ่งเป็นสารสีเหลือง ( Bilirubin) อยู่ในเลือดสูงเนื่องจากตับของทารกไม่สามารถกำจัดได้หมดเพราะยังทำงานได้ไม่เต็มที่

   จึงเป็นผลให้เกิดอาการตัวเหลืองโดยที่ผิวของลูกจะมีสีออกเขียวเหลืองหรือตาขาวจะมีสีเหลือง ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิดประมาณ 6 ใน 10 คน ในช่วง 2-3 วันแรก ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติ

   อาการตัวเหลืองมีระยะเวลานานเท่าไร?

   สีผิวของลูกควรจะเปลี่ยนเป็นสีปกติภายใน 2-3 วันหรือหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ การกินนมแม่ที่มีคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ มีบางกรณีที่อาการตัวเหลืองบ่งบอกถึงความผิดปกติของตับ ซึ่งพบน้อยมาก แต่หากลูกน้อยของคุณยังคงมีอาการตัวเหลืองนานกว่า 2 สัปดาห์ คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ทันที

   คุณแม่ควรทำอย่างไรเพื่อรักษาอาการตัวเหลือง?

   อาการตัวเหลืองเพียงเล็กน้อยควรจะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา แต่หากอาการไม่หายไป กุมารแพทย์อาจนำลูกน้อยเข้าเครื่องฉายแสง (Phototherapy) ซึ่งเป็นการรักษาโดยการรับแสงอัลตราไวโอเล็ตจากหลอดไฟที่เรียกว่า Bili-lamp เป็นเวลา 2-3 วัน

   คุณแม่จึงต้องบอกให้กุมารแพทย์ทราบเมื่อเริ่มสังเกตเห็นอาการตัวเหลืองของลูก เพื่อที่แพทย์จะได้เฝ้าดูอาการของลูกน้อยของคุณได้ทันท่วงที

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง