นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

อาการตัวเหลือง

อาการตัวเหลืองของลูกน้อยการที่ทารกแรกเกิดมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบินซึ่งเป็นสารสีเหลือง ( Bilirubin) อยู่ในเลือดสูงเนื่องจากตับของทารกไม่สามารถกำจัดได้หมดเพราะยังทำงานได้ไม่เต็มที่

จึงเป็นผลให้เกิดอาการตัวเหลืองโดยที่ผิวของลูกจะมีสีออกเขียวเหลืองหรือตาขาวจะมีสีเหลือง ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิดประมาณ 6 ใน 10 คน ในช่วง 2-3 วันแรก ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติ

อาการตัวเหลืองมีระยะเวลานานเท่าไร?

สีผิวของลูกควรจะเปลี่ยนเป็นสีปกติภายใน 2-3 วันหรือหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ การกินนมแม่ที่มีคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ มีบางกรณีที่อาการตัวเหลืองบ่งบอกถึงความผิดปกติของตับ ซึ่งพบน้อยมาก แต่หากลูกน้อยของคุณยังคงมีอาการตัวเหลืองนานกว่า 2 สัปดาห์ คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ทันที

คุณแม่ควรทำอย่างไรเพื่อรักษาอาการตัวเหลือง?

อาการตัวเหลืองเพียงเล็กน้อยควรจะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา แต่หากอาการไม่หายไป กุมารแพทย์อาจนำลูกน้อยเข้าเครื่องฉายแสง (Phototherapy) ซึ่งเป็นการรักษาโดยการรับแสงอัลตราไวโอเล็ตจากหลอดไฟที่เรียกว่า Bili-lamp เป็นเวลา 2-3 วัน

คุณแม่จึงต้องบอกให้กุมารแพทย์ทราบเมื่อเริ่มสังเกตเห็นอาการตัวเหลืองของลูก เพื่อที่แพทย์จะได้เฝ้าดูอาการของลูกน้อยของคุณได้ทันท่วงที

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x