นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

6 วิธีดูแลเมื่อลูกน้อยมีอาการท้องผูก

เด็กมีอาการท้องผูกพบบ่อยเมื่ออายุประมาณ 1ปี ส่วนใหญ่เกิดจาก พฤติกรรมการรับประทานอาหารและนิสัยในการขับถ่าย เด็กไม่รับประทานผักและผลไม้หรือรับประทานทานได้น้อย ได้อาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มนมมาก ดื่มน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายแล้วเจ็บ เมื่อเจ็บก็ทำให้เด็กกลัวการขับถ่าย จึงกลั้นอุจจาระ ซึ่งถ้ากลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย อุจจาระอยู่ในลำไส้ใหญ่นานๆ น้ำในอุจจาระจะถูกดูดซึมเข้าร่างกายทำให้อุจาระแข็งขึ้น ก้อนใหญ่ขึ้น เบ่งออกยาก จึงเกิดอาการท้องผูกตามมาในที่สุด

วิธีช่วยให้ลูกถ่ายได้ง่ายขึ้น

1. ดื่มนมวันละไม่เกิน 32 ออนซ์ (นมมีแคลเซียมสูงมักจับกับไขมัน เกิดก้อนแข็ง) ดื่มนมมากเกินมักทำให้ท้องผูก

2. กินอาหารเด็กตามวัย โดยให้อัตราส่วนของข้าว:เนื้อสัตว์:ผักผลไม้ เท่ากับ 2:1:1

3. ให้ข้าวซ้อมมือกับลูก หรือขนมปังโฮลวีต เพราะมีกากใยอาหารมากกว่าข้าวหรือแป้งสาลีขาว ทำให้ถ่ายง่ายขึ้น

4. ให้กินผักผลไม้สดที่มีใยอาหารมาก เช่น ส้มทั้งกลีบ ชมพู่ มะละกอ และดื่มน้ำมากขึ้น ส่วนอาหารว่างควรเป็นผลไม้ ไม่ควรตามใจให้กินแต่ขนมหวาน

5. พาลูกไปนั่งถ่ายอุจจาระหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ 


6. ออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าท้องจะได้แข็งแรง มีแรงเบ่ง ในทารกการนวดหน้าท้องแบบรูปตัว U กลับหัว ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวบีบตัวขับอุจจาระออกได้ กรณีท้องผูกเรื้อรัง อาจต้องให้ยาระบายระยะหนึ่ง เพื่อให้ลำไส้ทำงานได้ปกติ

หากพ่อแม่พบว่า ลูกท้องผูก ควรตรวจว่าลูกมีแผลที่ก้นหรือไม่ ถ้าพบแผล ให้นั่งแช่น้ำอุ่นนาน 20 นาที เช้าเย็น ทาแผลที่ก้นด้วยวาสลีน

สิ่งที่ทำให้ลูกมีอาการท้องผูกหรือถ่ายยากขึ้น

1. การสวนทวารบ่อย ๆ หรือทุกครั้งที่ลูกไม่ถ่าย เพราะจะทำให้ลูกไม่เบ่งถ่ายเอง

2. ไม่ควรให้อาหารที่ทำให้ท้องผูก เช่น ฝรั่ง กล้วยห่ามๆ ขนมปัง ขนมเค้กที่ทำจากแป้งสาลีขาว และอาหารมันๆ เช่น มันฝรั่งทอด อาหารเหล่านี้ผ่านลงไปในลำไส้ใหญ่ช้า อุจจาระมักแข็ง

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x