เด็กเล็ก
   3 month old baby banner

   พัฒนาการเด็กทารกเดือน 3

   3 month old baby banner

   เข้าใจพัฒนาการเด็กทารก 3 เดือน

   ลูกน้อยยกศีรษะขึ้นได้แล้ว

   เมื่อผ่านวัยทารกน้อยพัฒนาเป็นเด็ก 3 เดือน ลูกจะเริ่มยืดตัวตรงได้เต็มที่แล้ว ยกศีรษะขึ้นในแนวเดียวกับลำตัวได้ เริ่มใช้แขนยันตัวขึ้นจากพื้น ลูกยังคงสนุกกับมือสองข้างของตัวเอง และเริ่มเอื้อมคว้าสิ่งต่างๆใกล้มือแม้ยังจับไม่ได้

   การให้นมทารก

   ลูกอาจดูเหมือนหิวบ่อยขึ้นเพราะเข้าสู่ช่วงโตเร็วอีกครั้ง นมยังคงเป็นอาหารหลักที่ให้สารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับลูกจนกว่าลูกจะอายุครบ 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่สามารถเริ่มอาหารเสริมตามวัยได้

   วิธีสื่อสารของลูก

   ลูกน้อยเริ่มส่งเสียง "อืออา" เบาๆ เพื่อตอบรับเสียงที่ได้ยิน และจะเริ่มออกเสียงพยัญชนะเช่น ป บ และ ม ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดจากริมฝีปาก คำคำแรกที่ลูกพูดได้จึงมักเป็น "แม่" และ "ป้อ" (พ่อ)

   ลูกเริ่มพัฒนาประสาทสัมผัสต่างๆ มากขึ้น

   ลูกจะผวาตกใจหรือร้องไห้เมื่อมีเสียงดัง และเสียงแม่ที่คุ้นเคยจะปลอบโยนลูกได้ภายในเวลาไม่นาน ลูกเริ่มสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวและใช้ประสาทสัมผัสต่างๆในการสำรวจเรียนรู้โลก

   วิธีส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย

   หาตุ๊กตาบีบสีสันอันสดใส และเสียงดังกรุ๋งกริ๋งที่ถือง่าย จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกวัย 3 เดือนได้เป็นอย่างดี ลูกจะเริ่มคว้า จับให้เคลื่อนไหวและส่งเสียง ซึ่งช่วยพัฒนาการทำงานที่สัมพันธ์กันระหว่างตากับมือ

    

   คุณรู้หรือไม่?

   การสัมผัสสามารถช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ 3 สิ่งที่สำคัญ คือ

   1. ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย
   2. การมีส่วนร่วมในโลกรอบๆ ตัว และ
   3. การสื่อสาร ลูกจะตอบสนองการสัมผัสของคุณ ดังนั้น หมั่นกอดลูกให้บ่อยๆ
   3 month old baby thumbnail

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

   บทความที่เกี่ยวข้อง