นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ลูกมีอาการท้องอืด

สาเหตุที่ลูกท้องอืดคือ การมีลมในท้องเกิดจากการกลืนลมเข้าไปขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้องก่อนที่จะได้กินนมเพียงพอในครั้งต่อไป

ลมกับการกินนม

ทารกบางคนอาจมีความสุขที่ได้ดูดนมให้หมดในครั้งเดียว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเรอออกมา แต่ทารกบางคนก็ต้องคอยทำให้เรอในระหว่างการกินนม ทารกที่ได้รับการเลี้ยงด้วยนมแม่ มีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาน้อยกว่า เนื่องจากเด็กจะสามารถควบคุมการไหลของนมได้ง่ายกว่า ดังจะเห็นได้ว่า เด็กมักจะกินนมในท่าตั้งตรงมากกว่าด้วย

แต่ถึงแม้จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ลูกน้อยก็อาจมีปัญหาท้องอืดได้เช่นเดียวกัน เรื่องนี้ไม่มีกฎตายตัว โดยคุณแม่อาจจะสังเกตได้ว่าลูกจะไม่ยอมดูดนมต่อ และจะร้อง หรือดูเหมือนว่าลูกมีอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณแม่พยายามให้ลูกลงนอนหลังการกินนม 

คุณแม่จะทำให้ลูกเรอได้อย่างไร

หากลูกกินนมอย่างมีความสุข ก็ควรปล่อยให้ลูกกินต่อไป แล้วค่อยช่วยให้ลูกเรอในช่วงที่พักจากการให้กินนม ระหว่างการเปลี่ยนเต้านมหรือตอนที่ให้กินนมเสร็จแล้วก็ได้ ซึ่งคุณแม่ทุกคนก็จะมีวิธีการที่ตนถนัดที่เหมาะที่สุดสำหรับลูกน้อยที่แตกต่างกันไป โดยอาจลองดูแนวทางจากคำแนะนำเบื้องต้นง่ายๆ ดังนี้

  • อุ้มลูกพาดบ่าของคุณแม่ โดยใช้แขนข้างเดียวกับบ่ารองก้นลูกไว้ และลูกต้องตัวตั้งตรง ไม่งอ ท่านี้ เป็นท่าที่เหมาะกับการเรอมากที่สุด ลูบหลังให้ลูกน้อยด้วยมืออีกข้างหนึ่ง
  • ให้ลูกนั่งบนตัก แล้วใช้แขนโอบรอบตัวลูกไว้ จับตัวลูกเอนไปด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้ท้องของลูกแนบกับแขนของคุณแม่ ท่านี้จะช่วยกดท้องของลูกอย่างนุ่มนวล ซึ่งจะช่วยดันลมออกมา และลูบหลังให้ลูกน้อยด้วยมืออีกข้างหนึ่ง
  • ให้ลูกนอนคว่ำบนตักของคุณแม่ มือข้างหนึ่งพยายามจับลูกให้อยู่นิ่งๆ และใช้มืออีกข้างลูบหลังหรือถูหลังให้ลูกน้อย 
      
    เมื่อกินนมเสร็จแล้ว กอดลูกไว้ใกล้ตัวคุณแม่ แล้วคุณจะเห็นว่าลูกอาจเรอออกมา
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x