นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ภูมิต้านทานกับสมองลูกน้อย

ภูมิต้านทานและสมองเป็นสองสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 2 ปี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของลูกมี การเติบโตแบบก้าวกระโดด และยังเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและคุณภาพชีวิตมากที่สุด ภูมิต้านทานเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาสมอง หากร่างกายไม่พร้อมหรือลูกมีสุขภาพไม่แข็งแรงย่อมส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูก ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกมีภูมิต้านทานที่พร้อมอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เฉพาะตอนที่ลูกเจ็บป่วย และต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ระบบภูมิต้านทานยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งกว่าระบบภูมิต้านทานของเด็ก จะพัฒนาใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ก็เมื่ออายุประมาณ 5 ขวบ

title-1-1

ภูมิต้านทาน คือสารที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เป็นพื้นฐานสำคัญที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเฉพาะ 1,000 วันแรก ที่ร่างกายของลูกน้อย กำลังพัฒนาระบบสำคัญๆ ทั้งระบบภูมิต้านทาน ระบบโครงสร้างของร่างกาย ระบบเมตาบอลิซึม และระบบประสาทและสมอง

ด้วยเหตุนี้เอง ธรรมชาติจึงสร้าง นมแม่ ที่อุดมด้วยสารอาหารครบครัน มีคุณสมบัติช่วยเสริม สร้างภูมิต้านทาน เด็กที่ทานนมแม่จึงมีภูมิต้านทานสูง ลดโอกาสเกิดโรค การติดเชื้อ ลดความเสี่ยง การเกิดโรคอ้วน และโรคเบาหวานในอนาคต

featured-item-1
featured-item-2
title-2

น้ำนมเหลือง (Colostrum) คือน้ำนมแม่ในช่วงแรก ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นเพียงระยะ 1-3 วันหลังคลอด เท่านั้น ถือเป็นอาหารมื้อแรกแสนล้ำค่าของลูกรัก ที่อุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์สูงมากมาย มี immunoglobulin A (โปรตีนที่ช่วยดักจับสารแปลกปลอมในร่างกาย) และยังมีจุลินทรีย์สุขภาพ ที่ช่วย เสริมสร้างภูมิต้านทาน จึงมีค่าเทียบได้กับ “วัคซีนหยดแรก” ของลูกน้อย

น้ำนมแม่ ที่ร่างกายแม่ผลิตได้โดยตามธรรมชาติ แบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกัน โดยไม่ว่าจะเป็นระยะใด ก็ตามล้วนดีต่อสุขภาพลูกทั้งสิ้น ได้แก่

1. ระยะนมสีเหลือง (Colostrum)2. ระยะนมปรับเปลี่ยน (Transitional Milk)3. ระยะน้ำนมแม่ (Mature Milk)
เกิดใน 24-36 ชั่วโมงแรกหลังคลอดเกิดในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังคลอด สีจะ ค่อยๆ ขาวขึ้น 

นมแม่มีการทำงานแบบ ซินไบโอติก (Synbiotic) หรือการทำงานประสานกันระหว่าง โพรไบโอติก (จุลินทรีย์สุขภาพ) และ พรีไบโอติก (อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ) ซึ่งช่วยให้ จุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหารของเด็กเติบโตได้ดี และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของ จุลินทรีย์ก่อโรค จึงส่งผลให้เด็กมีระบบภูมิต้านทานที่ดีได้ ทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อใน ระบบทางเดินหายใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ โรคหืด นอกจากนี้ในนมแม่ยังมี DHA ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมอง การโอบกอดลูกน้อยระหว่าง ให้นม ยังช่วยให้ลูกน้อยอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานทางจิตใจ สนับสนุนให้ลูกรักกล้าแกร่ง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

featured-item-3
featured-item-4
title-3

เมื่อ “ภูมิต้านทาน” คือ พื้นฐานให้ลูกพร้อมสำหรับการเรียนรู้ คุณแม่จึงควรใส่ใจสุขภาพและ ร่างกายเพื่อเสริมภูมิต้านทานของลูกรักให้แข็งแกร่ง จาก “นมแม่” เด็กๆ ที่ทานนมแม่จะได้รับภูมิต้านทาน ที่ดีตั้งแต่ต้น แต่ถ้าหากไม่สามารถทานนมแม่ได้จากหลายๆ ปัจจัย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเลือก นมหรืออาหารเสริมที่ให้คุณค่าโภชนาการเหมาะกับวัย อาจเลือกเสริมด้วยอาหารที่มีพรีไบโอติก จะช่วย ลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรค และช่วยรักษาสภาวะสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของ ลูก ส่งเสริมให้ระบบทางเดินอาหารและระบบย่อยอาหารมีสุขภาพสมบูรณ์ ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมภูมิต้านทาน ที่ดีอีกด้วย

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x