เด็กเล็ก
   5 month old baby banner

   เดือน 5

   5 month old baby banner

   พัฒนาการเด็ก วัย 5 เดือน

   พัฒนาการของลูกน้อย

   ลูกของคุณเริ่มโตขึ้นและดูไม่เหมือนทารกแรกเกิดแล้ว ช่วงวัยนี้ ลูกจะสามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะได้ช่วงสั้นๆ เวลานอนคว่ำ มือยังคงกำแน่นและจะกำอัตโนมัติเมื่อคุณสอดอะไรเข้าในมือซึ่งเป็นปฏิกิริยาสะท้อนกลับโดยธรรมชาติที่ทารกทุกคนมีมาแต่เกิด

   การให้นมทารก

   ทารกส่วนใหญ่จะเข้าสู่ช่วงโตเร็วเมื่ออายุได้ราว 6 สัปดาห์ นั่นคือ ลูกจะหิวบ่อยขึ้นกว่าเดิม และจะเป็นสัก 2-3 วัน คุณแม่ควรเพิ่มความถี่ในการให้นมลูกเท่านั้นพอ หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน คุณแม่ก็จะสามารถกลับมาให้นมตามตารางเวลาเดิมได้อีกครั้ง

   วิธีสื่อสารของลูก

   การร้องไห้ยังคงเป็นวิธีที่ลูกใช้สื่อกับคุณ แม้ว่าลูกจะสามารถเล่นเสียงต่างๆ ได้บ้างแล้ว เช่น ทำเสียงในลำคอ คำราม และส่งเสียงฮัมเบาๆ เมื่อรู้สึกสบายและพึงพอใจ

   การมองเห็น

   ลูกวัยหนึ่งเดือนสามารถมองเห็นได้ดีขึ้นและไกลขึ้น แม้ว่าจะยังมีขอบเขตจำกัดก็ตาม ลูกจะสนใจมองของ 2 อย่างเป็นพิเศษคือ ใบหน้าคน โดยเฉพาะหน้าแม่ และสิ่งที่เคลื่อนไหวได้

   วิธีการส่งเสริมพัฒนาการ

   คุณแม่สามารถกระตุ้นให้ลูกยิ้มได้ด้วยการกอด จั๊กจี้ หรือเล่นกับเขาลูกจะชอบอยู่ใกล้ชิดกับคุณ ดังนั้น คุณแม่อาจเล่นกับลูกด้วยการขยับแขนขาของลูกเบาๆ และนวดสัมผัส โอบกอดลูกในระหว่างให้นมหรืออุ้มกล่อมลูก จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นเพราะได้รับความรัก และสานสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

   คุณรู้หรือไม่?

   เมื่อคุณแม่ป้อนอาหารตามวัยให้กับลูกวัย 6 เดือน ลูกมักจะชอบแย่งช้อนตักกินเอง เพราะเด็กวัยนี้สนใจการฝึกฝนใช้นิ้วมือหยิบจับ (กล้ามเนื้อมัดเล็ก) นอกจากนี้ลูกอาจจะเอาเข้าปาก เลีย ชิม กัด ได้ เพราะฟันซีแรกของลูกกำลังขึ้น เหงือกจึงเจ็บๆคันๆ คุณแม่หาผัก ผลไม้ เช่น ชิ้นฝรั่ง ชมพู่ หรือแตงกวา ให้ลูกถือเพื่อกัด หรืออม จะได้มีกิจกรรมการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ไม่

   5 month old baby thumbnail

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

   บทความที่เกี่ยวข้อง