เด็กเล็ก
   Constipation Help Banner

   อย่านิ่งนอนใจ เมื่อลูกน้อยท้องเสีย

   Constipation Help Banner

   อย่านิ่งนอนใจ เมื่อลูกน้อยท้องเสีย

   อาการที่จะบ่งบอกว่าลูกน้อยท้องเสียก็คือการถ่ายอุจจาระเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำอย่างน้อย 3 ครั้งในหนึ่งวันนะคะ ปกติอาการท้องเสียชนิดเฉียบพลันในทารกส่วนใหญ่จะบรรเทาหายได้ภายใน 2-3 วัน แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื้อรัง และกินเวลานานกว่านั้นมากก็ได้ค่ะ 

   สาเหตุหลักที่พบมากเกิดจาก โรคติดเชื้อจากไวรัสโรต้าในทางเดินอาหาร ซึ่งแพร่ระบาดผ่านการสัมผัสได้ง่าย หรือผ่านการเตรียมอาหารโดยผู้มีเชื้อโรคนี้

   นอกจากนั้นอาจเกิดได้จากการกินน้ำหรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และยังเกิดได้จากการที่ภาวะร่างกายของเด็กน้อยไม่สามารถทนต่ออาหารบางอย่าง และโรคลำไส้อักเสบก็ได้ค่ะ

   อาการที่เกิดจากท้องเสียเฉียบพลัน ได้แก่ ปวดเมื่อยแขนขา ปวดศีรษะ อุจจาระมีมูกเลือดปน ถ่ายอุจจาระเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำ ภาวะขาดน้ำ ปวดท้องและเป็นตะคริวบริเวณหน้าท้อง มีไข้ อาเจียน

   ทารกท้องเสียและภาวะขาดน้ำอาจส่งผลถึงชีวิตได้

   ภาวะขาดน้ำถือเป็นผลที่ร้ายแรงจากท้องเสียชนิดเฉียบพลัน ถ้าอาการรุนแรงมาก อาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้เด็กเสียชีวิตได้นะคะ โดยพบบ่อยในทารกที่อายุไม่ถึง 1 ปี เนื่องจากทารกสูญเสียน้ำในสัดส่วนที่มากเมื่อเทียบกับปริมาณน้ำทั้งหมดในร่างกาย

   อาการขาดน้ำสังเกตได้จากการที่ทารกจะปัสสาวะออกน้อย ปากแห้ง ลิ้นและริมฝีปากแห้ง ไม่ค่อยมีน้ำตาเวลาร้องไห้ ตาลึก อ่อนเพลีย กระสับกระส่ายหรือเซื่องซึม ถ้าถึงขั้นรุนแรง มีอาการง่วงซึม มือหรือเท้าเย็น มีผ้าอ้อมเปียกน้อยมาก หายใจสั้นๆ และเร็วค่ะ

   การรักษาเบื้องต้น คือต้องรีบชดเชยน้ำที่สูญเสียไปค่ะ โดยให้กินนมแม่  กินน้ำเพิ่มขึ้นหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ และแร่ธาตุ หรือที่มีขายทั่วไป เรียกกันว่า ผง ORS หาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือตามแพทย์สั่ง โดยให้ทานระหว่างมื้ออาหารนะคะ

   การชดเชยการขาดน้ำโดยให้กินเครื่องดื่ม ORS นั้นควรทำในช่วงประมาณ 3-4 ชั่วโมง และเริ่มให้อาหารตามปกติทันทีหลังจากนั้น และให้ลูกกินนมแม่ต่อไปนะคะ ในระยะนี้ ต้องหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้นะคะ เพราะอาจทำให้ท้องเสียมากขึ้นได้ค่ะ ลูกน้อยที่ท้องเสียควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างทันท่วงทีนะคะ ถ้าลูกน้อยอายุต่ำกว่า 6 เดือน และโดยเฉพาะถ้ามีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีภาวะขาดน้ำ หรือเมื่ออาการท้องเสียไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วันนะคะ

    

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง