นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เช็คลิสต์พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน

12 เดือนแรกของช่วงวัยลูกน้อย เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยจับตาพัฒนาการอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยมีพัฒนาการแต่ละขั้นอย่างรวดเร็วมาก 

ต่อไปนี้จะเป็นเช็คลิสต์เกี่ยวกับพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกน้อยวัย 6 เดือน ขอชวนคุณพ่อคุณแม่มาสังเกตกันว่า ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่นั้นพร้อมก้าวเข้าสู่ช่วงวัยถัดไปแล้วหรือยัง โดยเรามีเช็คลิสต์มาให้ตรวจสอบ ตามนี้เลยค่ะ

พัฒนาการด้านร่างกายของลูกน้อย 6 เดือน

หลักๆ แล้วสามารถสังเกตได้จากความเติบโต และการใช้กล้ามเนื้อของลูกน้อย ดังนี้นะคะ

 1. อาจมีฟันซี่แรกโผล่ขึ้นมา
 2. คอตั้งได้มั่นคงและนั่งได้โดยมีคนพยุง
 3. นั่งบนเก้าอี้สูงได้
 4. ช่วยถือขวดได้เองตอนกินนม
 5. เอื้อมมือจับสิ่งของได้
 6. เขย่าของเล่นที่มีเสียงดัง
 7. สำรวจรอบข้างโดยใช้ปาก และใช้มือตีสิ่งของ
 8. พลิกตัว และดันตัวขึ้นได้เองขณะอยู่บนพื้น
 9. เล่นกับนิ้วเท้า
 10. เด้งตัวไปมาเมื่อถูกจับให้ยืน

พัฒนาการด้านสติปัญญาลูกน้อย 6 เดือน

ลูกน้อยจะแสดงออกทางด้านการรับรู้ และตอบรับต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ดังต่อไปนี้นะคะ

 1. จ้องหน้าเขม็ง
 2. หัวเราะเอิ๊กอ๊ากด้วยความดีใจ
 3. กรีดเสียงร้อง หากรู้สึกรำคาญ
 4. เริ่มพูดอ้อแอ้ ทำเสียงสูง เสียงต่ำได้
 5. จำหน้าคนคุ้นเคยได้
 6. ยิ้มเมื่อเห็นตัวเองในกระจก

การสังเกตของคุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้สามารถสนับสนุนการเจริญเติบโตของลูกรักให้เป็นไปได้อย่างเหมาะสมตามเวลา ของแต่ละช่วงวัยนะคะ ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการเสริมโภชนาการที่ทั้งให้พลังงาน และสารอาหารอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และโดยการเสริมพัฒนาด้านทักษะต่างๆ อย่างเหมาะสมค่ะ

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x