เด็กเล็ก
   Teach Baby Banner

   วิธีสอนลูกทานอาหาร

   Teach Baby Banner

   วิธีสอนลูกทานอาหารเอง

   เมื่อลูกมีสัญญาณพร้อมทานอาหารตามวัย เขาจะยังไม่รู้วิธีการกินเพราะที่ผ่านมารู้เพียงวิธีดูดนม ดังนั้นคุณแม่จึงต้องฝึก เริ่มจากให้เรียนรู้วิธีขยับปากและกินอาหารจากช้อน ซึ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการในการสร้างกล้ามเนื้อในช่องปากเพื่อการกินอาหารชิ้นใหญ่ขึ้นและการพูด

   อาหารมื้อแรกของลูกควรเป็นอาหารที่มีรสอ่อนและเนื้อสัมผัสไม่หยาบกระด้าง เช่น ข้าวบดกับน้ำซุป หรือ ซุบข้น ( Purées) ซุปครีม โดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม ให้เป็นรสจากธรรมชาติ ซึ่งจะเหมาะสำหรับให้ลูกน้อยเรียนรู้วิธีกลืนอาหารแข็ง อาจเริ่มต้นอาหารมื้อแรกของลูกด้วยข้าว ผสมกับนมที่ลูกกินเป็นปกติ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกรู้จักกับเนื้อสัมผัสใหม่แต่เป็นรสชาติที่คุ้นเคย เพื่อลดความแปลกใหม

   ถ้าลูกน้อยคายทุกอย่างที่คุณให้กิน ไม่ต้องกังวล ลูกอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการเรียนรู้วิธีกิน และทำความคุ้นเคยกับรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ เพราะนับตั้งแต่แรกเกิด ลูกคุ้นเคยกับนมเพียงอย่างเดียว ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและอย่าเพิ่งท้อใจ

   1. ให้เริ่มจากอาหารบดละเอียด

   หัวใจสำคัญของการเรียนรู้วิธีการกินคือการแนะให้ลูกค่อยๆรู้จักเนื้อสัมผัสของอาหารรูปแบบต่างๆ ช่วงแรกจึงเป็นการสร้างความคุ้นเคยกับการรับรู้อาหารแข็งในปาก การกลืน ซุปที่ลื่นคอจึงเหมาะในช่วงเริ่มแรกทานอาหารตามวัย ทั้งยังปรุงและย่อยง่าย

   2. ตามด้วยอาหารบดหยาบขึ้น

   เมื่อลูกกินอาหารบดละเอียดได้ดีแล้วก็เริ่มให้อาหารที่ไม่ละเอียดมากนักเพื่อฝึกให้เคี้ยว พยายามให้ขยับขากรรไกรขึ้นลงเล็กน้อยเพื่อกลืนง่าย

   3. จากนั้นเริ่มอาหารชิ้นเล็กๆ

   เป็นช่วงที่ลูกจะได้เรียนรู้ และฝึกการเคี้ยวอาหารชิ้นเล็กๆ

   4. แล้วเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีรูปทรงและเนื้อสัมผัสมากขึ้น

   ลูกจะเพลิดเพลินกับอาหารหลากหลายมากขึ้นในวัยนี้ เขาพร้อมที่จะเคี้ยวอาหารที่มีรูปทรงและเนื้อสัมผัสมากขึ้น อาหารประเภทธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วยจะช่วยให้ลูกวัยนี้สนุกกับการกินและส่งเสริมให้เขารู้จักลองกินด้วยตัวเอง ควรให้อิสระในการกินกับลูกมากขึ้น และให้เขาได้ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวมากขึ้นโดยกินอาหารร่วมกัน

   ค่อยๆเพิ่มความหยาบของอาหาร อาหารที่ให้ทารกอายุ 6 เดือน ควรมีเนื้อค่อนข้างละเอียด โดยใช้วิธีการบด เพื่อให้กลืนได้ง่าย ไม่ควรให้อาหารปั่น เพราะทารกจะไม่ได้ฝึกทักษะการเคี้ยวและกลืน เมื่อทารกสามารถเคี้ยวและกลืนอาหารได้ดี จึงค่อยเพิ่มความหยาบของอาหาร ไม่จำเป็นต้องบดละเอียดมาก เช่น ข้าวต้มที่มีเนื่อสัตว์ชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ทารกมีความคุ้นเคยกับอาหารที่มีชิ้นเล็กๆ ทารกอายุ 12 เดือนขึ้นไป สามารถรับประทานอาหารเหมือนผู้ใหญ่ได้ โดยเลือกที่เคี้ยวง่าย นิ่ม ชิ้นไม่ใหญ่จนเกินไป และรสไม่จัด เมื่ออายุ 2 ปีขึ้นไป จะสามารถรับประทานอาหารเช่นเดียวกับผู้ใหญ่

   วิธีให้ลูกรู้จักทานอาหารใหม่ๆ

   คุณแม่ควรให้เวลากับลูกในการเรียนรู้วิธีการกิน เช่น การเคี้ยว การดันอาหารไปทั่วปาก "นิสัยการกินของลูก" ความชอบหรือไม่ชอบอาหารจะเกิดในช่วงขวบปีแรกและติดตัวลูกไปจนอายุ 2 ถึง 8 ขวบ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ลูกได้ลิ้มลองอาหารที่หลากหลาย

   เคล็ดลับต่อไปนี้ช่วยได้ ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรกังวลจนเกินไป และต้องอดทน

   • ให้ลูกชิมอาหารรสชาติใหม่ๆ ในเวลาที่เขาตื่นตัวและกำลังมีความสุข เวลาที่เหมาะสม คือ ตอนสายๆ
   • ไม่ควรให้ลูกกินอาหารใหม่ๆ ตอนลูกหิวนม เพราะลูกจะหงุดหงิด ให้ลูกกินนมเพียงครึ่งหนึ่งจากปริมาณปกติก่อนแล้วจึงให้ลองกินอาหารใหม่ๆ อย่าให้ลูกกินนมมากเกินเพราะจะทำให้ไม่มีที่ว่างในกระเพาะสำหรับอาหารอย่างอื่น
   • เด็กมักไม่กินอาหารที่ตนไม่รู้จัก ดังนั้น ลองปล่อยให้เขาหยิบจับหรือเล่นกับมันเพื่อทำความคุ้นเคย ก่อนที่คุณแม่จะตักใส่ช้อนป้อนให้เขา
   • ลูกอาจอยากถือช้อนเอง ควรปล่อยให้เขาจับช้อนเอง โดยคุณสามารถสอนวิธีการกินไปในตัวด้วยการจับมือเขาให้แน่นแล้วค่อยๆป้อนเข้าปาก
   • เตรียมช้อนไว้สองคัน คันหนึ่งไว้ให้ลูกถือเล่น ส่วนอีกคันหนึ่งคุณแม่ใช้ตักอาหารป้อนเข้าปากลูก (ต้องยอมให้เลอะเทอะบ้าง) 

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง