นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

การแหวะนมหลังกินนม

ทารกทั่วไปสามารถแหวะนมออกมาได้ประมาณหนึ่ง โดยมักจะเกิดขึ้นระหว่างที่เรอหรือทันทีที่กินนม ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะแหวะนมออกมามากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา

และไม่มีผลกระทบต่อสารอาหารที่ลูกน้อยจะได้รับ เพียงแค่ หากลูกแหวะนมออกมามากๆ คุณแม่ อาจจะต้องให้ลูกกินนมบ่อยขึ้น ของเหลวปริมาณเล็กน้อยอาจจะดูเหมือนมีปริมาณมากเมื่อหกออกมา (ลองหยดนม 2  - 3 ช้อนโต๊ะลงบนโต๊ะ และดูว่าเป็นอย่างไร) เพราะฉะนั้น ปริมาณที่คุณแม่เห็น อาจไม่ได้มากเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับจำนวนที่ลูกกินเข้าไป คุณแม่จึงไม่ต้องกังวล เพราะถึงแม้ว่าลูกจะแหวะนม แต่เขายังเติบโตและแข็งแรงดี

ลูกจะแหวะนมอีกนานแค่ไหน

ทารกที่มีอาการแหวะนมมักจะมีอาการนี้ต่อไปจนกระทั่งอายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งเวลานั้นลูกน้อยก็โตพอที่การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคืออะไร แล้วและอาหารที่กินก็จะเป็นอาหารที่แข็งขึ้น  
แต่ในช่วง 6 เดือนแรก พยายามเตรียมผ้ากันเปื้อนและเสื้อผ้าไว้ให้พร้อมสำหรับคุณและลูก เพื่อรับมือกับอาการแหวะนมของลูกน้อย 
คุณแม่จะช่วยให้ลูกแหวะนมน้อยลงได้อย่างไร 

วิธีที่สามารถช่วยลดปริมาณการแหวะนมคือ:

  • พยายามอุ้มลูกน้อยอย่างอ่อนโยนและจับลูกเรอ
  • หลังกินนม ให้ลูกอยู่ในท่าตั้งตรงอย่างน้อย 20 นาที
  • พยายามอย่าเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงที่ลูกกำลังอิ่ม
  • ให้กินนมทีละน้อย แต่บ่อยครั้งขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากลูกแหวะนมออกมาเป็นจำนวนมาก หรือคุณกังวลว่าปริมาณที่แหวะออกมานั้นมากไปหรือไม่ อย่าลังเลที่จะปรึกษากุมารแพทย์หรือพยาบาลแผนกเด็ก

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x