เด็กเล็ก
   Bringing back milk after a feed banner

   การแหวะนมหลังกินนม

   Bringing back milk after a feed banner

   การแหวะนมหลังกินนม

   ทารกทั่วไปสามารถแหวะนมออกมาได้ประมาณหนึ่ง โดยมักจะเกิดขึ้นระหว่างที่เรอหรือทันทีที่กินนม ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะแหวะนมออกมามากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา

   และไม่มีผลกระทบต่อสารอาหารที่ลูกน้อยจะได้รับ เพียงแค่ หากลูกแหวะนมออกมามากๆ คุณแม่ อาจจะต้องให้ลูกกินนมบ่อยขึ้น ของเหลวปริมาณเล็กน้อยอาจจะดูเหมือนมีปริมาณมากเมื่อหกออกมา (ลองหยดนม 2  - 3 ช้อนโต๊ะลงบนโต๊ะ และดูว่าเป็นอย่างไร) เพราะฉะนั้น ปริมาณที่คุณแม่เห็น อาจไม่ได้มากเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับจำนวนที่ลูกกินเข้าไป คุณแม่จึงไม่ต้องกังวล เพราะถึงแม้ว่าลูกจะแหวะนม แต่เขายังเติบโตและแข็งแรงดี

   ลูกจะแหวะนมอีกนานแค่ไหน

   ทารกที่มีอาการแหวะนมมักจะมีอาการนี้ต่อไปจนกระทั่งอายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งเวลานั้นลูกน้อยก็โตพอที่การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคืออะไร แล้วและอาหารที่กินก็จะเป็นอาหารที่แข็งขึ้น  
   แต่ในช่วง 6 เดือนแรก พยายามเตรียมผ้ากันเปื้อนและเสื้อผ้าไว้ให้พร้อมสำหรับคุณและลูก เพื่อรับมือกับอาการแหวะนมของลูกน้อย 
   คุณแม่จะช่วยให้ลูกแหวะนมน้อยลงได้อย่างไร 

   วิธีที่สามารถช่วยลดปริมาณการแหวะนมคือ:

   • พยายามอุ้มลูกน้อยอย่างอ่อนโยนและจับลูกเรอ
   • หลังกินนม ให้ลูกอยู่ในท่าตั้งตรงอย่างน้อย 20 นาที
   • พยายามอย่าเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงที่ลูกกำลังอิ่ม
   • ให้กินนมทีละน้อย แต่บ่อยครั้งขึ้น

   อย่างไรก็ตาม หากลูกแหวะนมออกมาเป็นจำนวนมาก หรือคุณกังวลว่าปริมาณที่แหวะออกมานั้นมากไปหรือไม่ อย่าลังเลที่จะปรึกษากุมารแพทย์หรือพยาบาลแผนกเด็ก

    

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง