นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ทำไมลูกน้อยถึงท้องผูก

ท้องผูก มักจะจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ในเรื่องปัญหากังวลใจของคุณพ่อคุณแม่

สิ่งที่พบบ่อยมากคือ เมื่อลูกรักเริ่มถ่ายไม่บ่อยเท่าที่เคย มีอุจจาระแข็ง และรู้สึกเจ็บขณะถ่าย คุณพ่อคุณแม่อาจจะเข้าใจผิดเมื่อเห็นลักษณะขนาดก้อนอุจจาระ หรือความหนืดของอุจจาระที่เปลี่ยนไป การไม่ขับถ่ายทุกวัน อาจไม่ใช่อาการท้องผูกที่อันตรายนะคะ แต่อาจเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก* หรือในช่วงที่ลูกน้อยเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยค่ะ

อาการที่จะบอกว่าลูกน้อยท้องผูกก็มีความถี่ในการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติ หรือมีความยากลำบากในการถ่ายอุจจาระ

 

5 สาเหตุท้องผูกของลูกน้อย

1. นมดัดแปลงสำหรับทารก

อาจเป็นสาเหตุทำให้อุจจาระของทารกบางคนแข็งและแห้ง ซึ่งทำให้กลายเป็นอาการท้องผูกในที่สุด ปกติอาการเช่นนี้เกิดขึ้นในระยะแรกของการเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก ซึ่งอาจจะเกิดจากสารอาหารต่างๆที่ทารกได้รับเปลี่ยนแปลง หรือชงนมดัดแปลงสำหรับทารกเข้มข้นมากเกินไป เช่น ตอนชงนม เติมนมผงมากเกินไป

2. เริ่มให้กินอาหารเสริมตามวัย

เมื่ออาหารของทารกมีความหลากหลายมากขึ้นโดยมีอาหารเสริมตามวัยพิ่มขึ้นมา ระบบย่อยอาหารอาจไวต่ออาหารที่กินเข้าไป อาหารบางอย่าง เช่น อาหารเสริมธัญพืช หรือซีเรียลสูตรข้าวอาจทำให้อุจจาระแข็งมากขึ้น แต่อาหารชนิดอื่น เช่น ลูกแพร์และลูกพรุน จะทำให้อุจจาระนิ่มกว่า

3. ภาวะขาดน้ำ

อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทารกกินนมน้อยเกินไป เช่น เนื่องจากป่วยหรือฟันน้ำนมขึ้น หรือกินน้ำไม่มากพอ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุให้อุจจาระของทารกจะแข็งและแห้งมากขึ้นนั่นเองค่ะ

4. กลั้นอุจจาระ

เด็กที่มีอาการท้องผูกอาจตกใจกลัวจนไม่คลายการบีบรัดของลำไส้ เพราะเบ่งแล้วเจ็บ เมื่อเป็นเช่นนี้ เด็กน้อยอาจกลั้นอุจจาระสะสมซ้ำๆ จนกลายเป็นปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นนะคะ

5. เจ็บป่วย

 

ในบางกรณี อาการท้องผูกอาจเกิดจากแพ้อาหารหรืออาหารเป็นพิษ

อาการท้องผูกของลูกน้อยควรได้รับการรักษาในทันทีนะคะ โดยรีบปรึกษาแพทย์ถ้าสงสัยว่าลูกท้องผูก และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถปรับเปลี่ยนอาหารของลูกร่วมด้วยนะคะ โดยเพิ่มปริมาณน้ำที่ลูกกินในแต่ละวัน เพิ่มปริมาณใยอาหาร ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว ให้ลองกินอาหารที่มีใยอาหารมากที่เหมาะกับวัย หรือให้ลูกกินอาหารที่มีพรีไบโอติก เช่น นมดัดแปลงสำหรับทารก* และพืชผักผลไม้นะคะ

*นมแม่เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับทารก แต่ถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้หรือจำเป็นต้องให้อาหารเสริมด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ทารกกินนมดัดแปลงสำหรับทารกชนิดเสริมธาตุเหล็ก

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x