เด็กเล็ก
   Baby Constipation Banner easy tips for baby constipation

   ทำไมลูกน้อยถึงท้องผูก

   Baby Constipation Banner easy tips for baby constipation

   ทำไมลูกน้อยถึงท้องผูก

   ท้องผูก มักจะจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ในเรื่องปัญหากังวลใจของคุณพ่อคุณแม่

   สิ่งที่พบบ่อยมากคือ เมื่อลูกรักเริ่มถ่ายไม่บ่อยเท่าที่เคย มีอุจจาระแข็ง และรู้สึกเจ็บขณะถ่าย คุณพ่อคุณแม่อาจจะเข้าใจผิดเมื่อเห็นลักษณะขนาดก้อนอุจจาระ หรือความหนืดของอุจจาระที่เปลี่ยนไป การไม่ขับถ่ายทุกวัน อาจไม่ใช่อาการท้องผูกที่อันตรายนะคะ แต่อาจเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก* หรือในช่วงที่ลูกน้อยเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยค่ะ

   อาการที่จะบอกว่าลูกน้อยท้องผูกก็มีความถี่ในการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติ หรือมีความยากลำบากในการถ่ายอุจจาระ

    

   5 สาเหตุท้องผูกของลูกน้อย

   1. นมดัดแปลงสำหรับทารก

   อาจเป็นสาเหตุทำให้อุจจาระของทารกบางคนแข็งและแห้ง ซึ่งทำให้กลายเป็นอาการท้องผูกในที่สุด ปกติอาการเช่นนี้เกิดขึ้นในระยะแรกของการเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมดัดแปลงสำหรับทารก ซึ่งอาจจะเกิดจากสารอาหารต่างๆที่ทารกได้รับเปลี่ยนแปลง หรือชงนมดัดแปลงสำหรับทารกเข้มข้นมากเกินไป เช่น ตอนชงนม เติมนมผงมากเกินไป

   2. เริ่มให้กินอาหารเสริมตามวัย

   เมื่ออาหารของทารกมีความหลากหลายมากขึ้นโดยมีอาหารเสริมตามวัยพิ่มขึ้นมา ระบบย่อยอาหารอาจไวต่ออาหารที่กินเข้าไป อาหารบางอย่าง เช่น อาหารเสริมธัญพืช หรือซีเรียลสูตรข้าวอาจทำให้อุจจาระแข็งมากขึ้น แต่อาหารชนิดอื่น เช่น ลูกแพร์และลูกพรุน จะทำให้อุจจาระนิ่มกว่า

   3. ภาวะขาดน้ำ

   อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทารกกินนมน้อยเกินไป เช่น เนื่องจากป่วยหรือฟันน้ำนมขึ้น หรือกินน้ำไม่มากพอ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุให้อุจจาระของทารกจะแข็งและแห้งมากขึ้นนั่นเองค่ะ

   4. กลั้นอุจจาระ

   เด็กที่มีอาการท้องผูกอาจตกใจกลัวจนไม่คลายการบีบรัดของลำไส้ เพราะเบ่งแล้วเจ็บ เมื่อเป็นเช่นนี้ เด็กน้อยอาจกลั้นอุจจาระสะสมซ้ำๆ จนกลายเป็นปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นนะคะ

   5. เจ็บป่วย

    

   ในบางกรณี อาการท้องผูกอาจเกิดจากแพ้อาหารหรืออาหารเป็นพิษ

   อาการท้องผูกของลูกน้อยควรได้รับการรักษาในทันทีนะคะ โดยรีบปรึกษาแพทย์ถ้าสงสัยว่าลูกท้องผูก และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถปรับเปลี่ยนอาหารของลูกร่วมด้วยนะคะ โดยเพิ่มปริมาณน้ำที่ลูกกินในแต่ละวัน เพิ่มปริมาณใยอาหาร ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว ให้ลองกินอาหารที่มีใยอาหารมากที่เหมาะกับวัย หรือให้ลูกกินอาหารที่มีพรีไบโอติก เช่น นมดัดแปลงสำหรับทารก* และพืชผักผลไม้นะคะ

   *นมแม่เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับทารก แต่ถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้หรือจำเป็นต้องให้อาหารเสริมด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ทารกกินนมดัดแปลงสำหรับทารกชนิดเสริมธาตุเหล็ก

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง