นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

8 วิธีแก้อาการท้องผูกให้ลูกน้อย

อาการท้องผูกในลูกน้อยต้องได้รับการดูแลรักษาทันทีอย่างถูกต้อง โดยรีบปรึกษาแพทย์นะคะคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะทารกแรกเกิด และวัยที่เรารียกกันง่ายๆ ว่ายังเป็นเด็กอ่อนอยู่ค่ะ

อาการท้องผูกในเด็กที่โตขึ้น อาจแก้ไขอาการได้โดยโภชนาการง่ายๆ เพียงปรับเปลี่ยนอาหารตามคำแนะนำด้านล่างนี้ และร่วมกับการรักษาโดยแพทย์นะคะ  

  1. คุณแม่สามารถเพิ่มปริมาณของเหลวที่ให้ลูกกินค่ะ เพิ่มให้ลูกกินน้ำเป็นประจำในแต่ละวันมากขึ้น เช่น 60-120 มล. นอกเหนือจากน้ำสะอาด อาจลองให้กินน้ำแอปเปิ้ล น้ำลูกพรุน หรือน้ำลูกแพร์ เจือจางในอัตราส่วนน้ำผลไม้ 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน
  2. ควรเพิ่มปริมาณใยอาหาร ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยแล้ว ลองกินอาหารที่มีใยอาหารมากขึ้นและต้องเหมาะกับวัย เช่น ลูกแพร์หรือถั่วฝักอ่อนบดเหลว หรือมันฝรั่งหวานบด
  3. ให้ลูกกินอาหารที่มีพรีไบโอติก เช่น นมดัดแปลงสำหรับทารก* และพืชผักผลไม้ 

นอกจากนี้ ยังมีอีก 5 วิธีทางธรรมชาติ มาชวนคุณแม่ลองใช้ในการแก้อาการท้องผูกให้ลูกรัก ดังนี้ค่ะ

  1. ยกตัวลูกเพื่อให้นั่งท่ายองๆ แรงโน้มถ่วงจะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้นค่ะ
  2. ให้ลูกนั่งแช่อยู่ในอ่างน้ำอุ่น วิธีการนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ และทำให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นนะคะ
  3. นวดคลึงบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องของลูก เมื่อทำเช่นนี้ แรงกดจะถูกส่งผ่านไปยังลำไส้อย่างแผ่วเบา และกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวนะคะ
  4. นวดคลึงวนไปมารอบๆ บนหน้าท้องอย่างแผ่วเบาโดยเริ่มจากบริเวณสะดือแล้ววนออกค่ะ
  5. ให้ลูกนอนหงาย แล้วยกขาขึ้น จับงอเข่าเหยียดออกเบาๆ เหมือนขี่จักรยาน

คุณพ่อคุณแม่ลองทำดูนะคะ วิธีแก้อาการง่ายๆ และเป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติค่ะ

*นมแม่เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับทารก แต่ถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้หรือจำเป็นต้องให้อาหารเสริมด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรให้ทารกกินนมดัดแปลงสำหรับทารกชนิดเสริมธาตุเหล็ก

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x