ตั้งครรภ์
   Ovulation banner

   การตกไข่และการนับวันตกไข่

   Ovulation banner

   การตกไข่และการนับวันตกไข่

   วงจรการตกไข่...สำคัญอย่างไร? รังไข่ของคุณผู้หญิงนั้นจะมีการตกไข่ รอบเดือนละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ใบ ซึ่งไข่ที่ตกออกมานั้นจะมีเวลารอให้อสุจิเข้าผสมได้ไม่เกิน 24-36 ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่จะสลายไป

   ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์กันไม่ตรงช่วงที่ไข่ตก โอกาสที่ไข่และตัวอสุจิจะผสมกันในรอบเดือนนั้นจะกลายเป็นศูนย์ไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องรอโอกาสในเดือนถัดไป จะเห็นได้ว่าการนับวันวันตกไข่จึงมีส่วนช่วยให้คู่สามี-ภรรยา มีโอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้มาก การคำนวนวันตกไข่ โดยปกติแล้วเมื่อมีการตกไข่เกิดขึ้นประจำเดือนจะมาหลังวันที่ไข่ตกประมาณ 14 วัน

   การนับวันตกไข่

   ดังนั้นต้องย้อนกลับไปดูประจำเดือนย้อนหลังประมาณ3-6 เดือน เพื่อหาค่าเฉลี่ยของระยะห่างระหว่างรอบเดือนแล้วลบ 14 จะได้ตัวเลขที่เป็นวันประมาณการในการตกไข่ เช่น ระยะห่างระหว่างรอบเดือน 28 วัน  คือ 28-14 ไข่จะตกวันที่ 14 ของรอบเดือน(นับวันที่มีประจำเดือนวันแรกเป็นวันที่ 1 ) หากระยะห่างของรอบประจำเดือนคือ 35 วัน 35-14 ไข่จะตกวันที่ 21 ของรอบเดือนเป็นต้น

   เมื่อทราบวันประมาณการตกไข่แล้วควรมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน เช่น ตกไข่วันที่ 14 ควรมีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 ,15, 17 ของรอบประจำเดือนเป็นต้น หากใช้วิธีนี้ซักระยะหนึ่งแล้วยังไม่ตั้งครรภ์ควรเข้ามารับการตรวจหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากทั้งฝ่ายหญิงและชายต่อไป

   นอกจากที่เราจะอาศัยการคำนวณหาวันตกไข่มาเป็นตัวช่วยแล้วยังมีวิธีอื่นๆที่ง่ายมาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการนับวันตกไข่ 3 ข้อ:

   1. สังเกตุมูกที่ปากช่องคลอด ปกติแล้วช่วงวันที่ไข่จะตก ตกขาวของคุณผู้หญิงจะมีลักษณะเป็นมูกใสๆ เหนียวๆ คล้ายไข่ขาว ยิ่งถ้าช่วงเวลาที่เราคำนวณได้จากขั้นตอนแรกนั้น คุณผู้หญิงมีมูกใสๆออกมาด้วยแล้ว ยิ่งสร้างความมั่นใจได้ว่าน่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้น
   2. ใช้ชุดตรวจการตกไข่จากปัสสาวะ ซึ่งลักษณะหน้าตาคล้ายๆชุดตรวจการตั้งครรภ์ โดยแนะนำว่าให้ตรวจจากปัสสาวะช่วงเช้าหลังตื่นนอน 2 -3 วันก่อนวันที่คำนวณได้ว่าไข่น่าจะตก เช่น คำนวณได้ว่าไข่น่าจะตกวันที่ 14ของรอบประจำเดือน ให้เริ่มตรวจตั้งแต่เช้าวันที่ 12 เรื่อยไปจนกว่าชุดตรวจจะขึ้น 2 ขีดชัดๆ หลังจากนั้นอีก 24-36 ชั่วโมง ให้มีเพศสัมพันธ์กัน จะเป็นช่วงที่ใกล้เคียงเวลาไข่ตกมากขึ้น
   3. บันทึกอุณหภูมิของร่างกายคุณ  สัญญาณที่แสดงระยะตกไข่ยังรวมถึงความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในร่างกายด้วย คุณจึงสามารถคาดการณ์ช่วงเวลาการตกไข่ได้จากอุณหภูมิของร่างกาย โดยอุณหภูมิจะลดลงก่อนไข่ตกและเพิ่มขึ้นหลังจากไข่ตกแล้ว แต่คุณจำเป็นต้องบันทึกอุณหภูมิในเวลาเดียวกันทุกเช้า ก่อนดื่มน้ำและรับประทานอาหาร หรือก่อนลุกจากเตียง

   เมื่อทราบระยะตกไข่แล้ว ก็ควรมีเพศสัมพันธ์กันให้บ่อยขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์  เพราะปกติแล้ว ไข่ที่ตกแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งวันหากไม่มีการปฎิสนธิ ขณะที่อสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 2 - 3 วัน การมีสัมพันธ์รักบ่อยๆจึงมีโอกาสที่จะช่วยให้อสุจิปฎิสนธิกับไข่ได้ทันเวลา 

   ถ้าคุณคิดว่าคุณอาจจะกำลังตั้งครรภ์อยู่ ลองอ่านสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ดูสิคะ

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง