ตั้งครรภ์
   M22-261.jpg
   M22-261.jpg

   5 ข้อดีของการผ่าคลอดที่แม่ไม่เคยรู้

   คุณแม่มือใหม่หลายคน เมื่อนึกถึงการคลอด ก็จะกังวล กลัวเจ็บบ้าง กลัวลูกคลอดออกมาไม่สมบูรณ์บ้าง และกังวลอีกหลายๆ เรื่อง แต่เทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้มีทางเลือกอีกทางที่ปลอดภัยอย่างการผ่าคลอด

   การผ่าคลอด หมายถึงการผ่าตัดเปิดช่องท้อง ตรงบริเวณผนังมดลูก จากนั้นนำทารกออกจากถุงน้ำคร่ำโดยตรง และการผ่าคลอด ก็จะมักจะถูกแนะนำสำหรับแม่ที่มีปัญหาสุขภาพ คลอดด้วยวิธีธรรมชาติไม่ได้ เช่น ทารกไม่กลับหัว แม่มีอุ้งเชิงกรานแคบเกินไป หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพัน ฯลฯ ทำให้การผ่าคลอด จึงเป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัยในปัจจุบัน และต่อไปนี้คือ 5 ข้อดี ของการผ่าคลอด

   5 ข้อดีของการผ่าคลอดมีอะไรบ้าง

   1. ความปลอดภัยของแม่และลูก

   สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันการผ่าคลอด จะช่วยให้แม่และทารกในครรภ์ ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ จากการคลอดธรรมชาติ

   2. ไม่ต้องรอคลอดนาน

   ไม่ต้องรอคลอดนาน เพราะการผ่าคลอดไม่ต้องรอให้ปากมดลูกเปิดเหมือนการคลอดธรรมชาติ คุณแม่จึงไม่ต้องคอยนานเพื่อที่จะเห็นหน้าลูกน้อย โดยการผ่าตัดคลอดนั้นอาจใช้เวลาเพียงแค่ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก็ได้เห็นหน้าลูกแล้ว

   3. กำหนดเวลาคลอด

   สามารถกำหนดเวลาได้ชัดเจนกว่าการคลอดแบบธรรมชาติ คุณแม่สามารถดูฤกษ์และเลือกวันเวลาในการคลอดได้ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถวางแผนคลอดกับแพทย์ก่อนได้อย่างชัดเจน เพราะกำหนดเวลาได้ ทำให้นอกจากจะได้เตรียมความพร้อมทางสุขภาพร่างกายแล้ว ยังสามารถดูฤกษ์คลอดได้ด้วย ขณะเดียวกันก็ต้องดูความพร้อมและความแข็งแรงของทารกเป็นหลักด้วย ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมในการคลอดก็คือตั้งแต่ 38 สัปดาห์ขึ้นไป

   4. ลดการเจ็บปวดขณะคลอด

   เมื่อผ่าคลอด แพทย์จะต้องให้ยาสลบหรือมีการบล็อกหลัง ทำให้แม่ไม่ต้องเจ็บตัวระหว่างคลอด ไม่ต้องออกแรงเบ่งลูก แม้ต้องเตรียมเจ็บแผลหลังคลอดบ้าง แต่ก็จะฟื้นตัวได้เร็วด้วยการดูแลสุขภาพที่ดี

   5. ลดการยืดหย่อนของเชิงกราน

   ลดการยืดหย่อนของเชิงกราน แรงแบ่งของคุณแม่ในการคลอดแบบธรรมชาตินั้นจะส่งผลต่อการยืดของกระบังลมของเชิงกรานหรือเส้นเอ็นยึด ในขณะที่การผ่าคลอดจะสามารถช่วยลดแรงเบ่งที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้

   อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณพ่อและคุณแม่ จะตัดสินใจเลือกทางไหนในการคลอด ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของแม่และลูกเป็นหลัก เพราะการคลอดทั้งสองทางก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าไม่มั่นใจและยังมีความกังวล ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อวางแผนการคลอดที่เหมาะสมกับคุณแม่ จะดีที่สุด

   Source:

   https://www.paolohospital.com/th-th/center/Article/Details/Article/ข้อดีของการผ่าคลอด

   https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/คลอดแบบธรรมชาติ

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   hi-family-resilience-handbook-ipad

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   สมัครสมาชิก Hi-Family Club เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา
   • รับฟรี! ชุดของขวัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

   • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง