นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

แม่ตั้งครรภ์ควรทานอะไรไม่ให้น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือเกินเกณฑ์

 

คุณแม่ตั้งครรภ์ จะต้องมีน้ำหนักเพิ่มอย่างไรถึงจะเหมาะสม ก่อนอื่นต้องดูจากน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์​ ถ้าน้ำหนักคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์ทั่วไปค่า BMI อยู่ที่ ประมาณ 18.5-22.9 กก./ตร.ม. ซึ่งถือว่าปกติ คุณแม่ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะคิดว่าลูกต้องการอาหารมาก และก็ไม่ควรทานน้อยไป พูดง่ายๆ คือต้องควบคุมเรื่องอาหารให้พอดี แค่ไหนเรียกว่าน้ำหนักพอดี ไม่มากไปหรือน้อยไป แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

เช่น คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเกณฑ์ปกติควรจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 11 ถึง 16 กิโลกรัม หรือคุณแม่รูปร่างท้วม อ้วนควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 5 ถึง 9 กิโลกรัม และคุณแม่ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 7 ถึง 11 กิโลกรัม คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ควรจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 13 ถึง 18 กิโลกรัม ถ้าต้องการควบคุม ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดังนี้

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำจะช่วยในหลายๆ เรื่อง เช่นดีต่อการลำเลียงสารอาหาร ส่งตรงถึงทารกในครรภ์ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหารลดปัญหาท้องผูก รวมทั้งเรื่องของการลดน้ำหนัก ให้แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ1.5 ลิตรหรือวันละ 8แก้วเป็นอย่างต่ำ แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มปริมาณมากๆทยอยจิบน้ำตลอดทั้งวันจะดีกว่า และการดื่มน้ำมากเกินไป แทนที่จะเป็นประโยชน์ กลับเป็นโทษต่อร่างกายทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานหนักขึ้นได้

2. เลิกทานน้ำหวานๆ น้ำอัดลมไปก่อน

น้ำตาลจะทำให้น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรเลี่ยงทานน้ำหวาน โดยเฉพาะน้ำอัดลมเพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง รวมทั้งเครื่องดื่มรสหวานทุกประเภท เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำผลไม้รสหวานมาก

3. ทานบ่อยขึ้นแต่ลดปริมาณ

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุมน้ำหนักได้คือ การทานให้บ่อยขึ้น แต่ลดปริมาณการทานลง อย่างการทานมื้อหลัก วางแผนไว้สัก 3 มื้อโดยปริมาณแต่ละมื้อให้ลดลง และเพิ่มอาหารว่างระหว่างมื้อ 2-3 ครั้งต่อวัน ลองใช้จานภาชนะเล็กลง งดการเติมอาหาร งดเติมข้าว

4. เลือกทานมากขึ้น

ในช่วงตั้งครรภ์แม่ต้องเข้าใจก่อนว่า ต้องมีการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอย่างแน่นอน เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ ที่จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกที่จะเกิดมา ต้องเลือกเมนูอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย ปรับเป็นเมนูอาหารไขมันต่ำ งดของทอด งดเนื้อติดมัน เลือกอาหารแคลอรี่ต่ำ เลือกทานผลไม้สด ผักมากขึ้น เลือกอาหารอบ แทนอาหารทอด

5. ทานใยอาหาร

คุณแม่ควรทานใยอาหารมากขึ้น ซึ่งหาได้จากข้าวกล้อง และข้าวไม่ขัดสี หรือทานขนมปังโฮลวีท เมื่อทานอาหารที่อุดมด้วยกากใย จะช่วยให้อิ่มท้องเร็วขึ้น และคุณแม่จะได้คุณค่าสารอาหารมากกว่าข้าวขาวที่ทานเป็นประจำ

Source:

 


หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน


Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x