ตั้งครรภ์
   M22-287.jpg
   M22-287.jpg

   แม่ตั้งครรภ์ควรทานอะไรไม่ให้น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือเกินเกณฑ์

   คุณแม่ตั้งครรภ์ จะต้องมีน้ำหนักเพิ่มอย่างไรถึงจะเหมาะสม ก่อนอื่นต้องดูจากน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์​ ถ้าน้ำหนักคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์ทั่วไปค่า BMI อยู่ที่ ประมาณ 18.5-22.9 กก./ตร.ม. ซึ่งถือว่าปกติ คุณแม่ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะคิดว่าลูกต้องการอาหารมาก และก็ไม่ควรทานน้อยไป พูดง่ายๆ คือต้องควบคุมเรื่องอาหารให้พอดี แค่ไหนเรียกว่าน้ำหนักพอดี ไม่มากไปหรือน้อยไป แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

   เช่น คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเกณฑ์ปกติควรจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 11 ถึง 16 กิโลกรัม หรือคุณแม่รูปร่างท้วม อ้วนควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 5 ถึง 9 กิโลกรัม และคุณแม่ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 7 ถึง 11 กิโลกรัม คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ควรจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาระหว่าง 13 ถึง 18 กิโลกรัม ถ้าต้องการควบคุม ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดังนี้

   1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

   น้ำจะช่วยในหลายๆ เรื่อง เช่นดีต่อการลำเลียงสารอาหาร ส่งตรงถึงทารกในครรภ์ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหารลดปัญหาท้องผูก รวมทั้งเรื่องของการลดน้ำหนัก ให้แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ1.5 ลิตรหรือวันละ 8แก้วเป็นอย่างต่ำ แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มปริมาณมากๆทยอยจิบน้ำตลอดทั้งวันจะดีกว่า และการดื่มน้ำมากเกินไป แทนที่จะเป็นประโยชน์ กลับเป็นโทษต่อร่างกายทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานหนักขึ้นได้

   2. เลิกทานน้ำหวานๆ น้ำอัดลมไปก่อน

   น้ำตาลจะทำให้น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรเลี่ยงทานน้ำหวาน โดยเฉพาะน้ำอัดลมเพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง รวมทั้งเครื่องดื่มรสหวานทุกประเภท เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำผลไม้รสหวานมาก

   3. ทานบ่อยขึ้นแต่ลดปริมาณ

   หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุมน้ำหนักได้คือ การทานให้บ่อยขึ้น แต่ลดปริมาณการทานลง อย่างการทานมื้อหลัก วางแผนไว้สัก 3 มื้อโดยปริมาณแต่ละมื้อให้ลดลง และเพิ่มอาหารว่างระหว่างมื้อ 2-3 ครั้งต่อวัน ลองใช้จานภาชนะเล็กลง งดการเติมอาหาร งดเติมข้าว

   4. เลือกทานมากขึ้น

   ในช่วงตั้งครรภ์แม่ต้องเข้าใจก่อนว่า ต้องมีการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอย่างแน่นอน เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ ที่จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกที่จะเกิดมา ต้องเลือกเมนูอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย ปรับเป็นเมนูอาหารไขมันต่ำ งดของทอด งดเนื้อติดมัน เลือกอาหารแคลอรี่ต่ำ เลือกทานผลไม้สด ผักมากขึ้น เลือกอาหารอบ แทนอาหารทอด

   5. ทานใยอาหาร

   คุณแม่ควรทานใยอาหารมากขึ้น ซึ่งหาได้จากข้าวกล้อง และข้าวไม่ขัดสี หรือทานขนมปังโฮลวีท เมื่อทานอาหารที่อุดมด้วยกากใย จะช่วยให้อิ่มท้องเร็วขึ้น และคุณแม่จะได้คุณค่าสารอาหารมากกว่าข้าวขาวที่ทานเป็นประจำ

   Source:

   https://th.wikihow.com/ลดน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์

   https://www.dumex.co.th/pregnancy/mom-nutrition-health/how-to-control-weight.html

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   hi-family-resilience-handbook-ipad

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   สมัครสมาชิก Hi-Family Club เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา
   • รับฟรี! ชุดของขวัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

   • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง