นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทานแคลเซียม

จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ แคลเซียมมีความสำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์มาก ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ที่สามารถช่วยให้หลีกเลี่ยง ภาวะ pre-eclampsia ความดันโลหิตสูง รวมถึงช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพร้ายแรงอื่นๆ นอกจากนั้น คุณแม่ที่ต้องให้นมบุตร ก็ยังมีความต้องการแคลเซียม 800 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นเมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการ รับประทานอาหาร เลือกเมนูอาหารหรือนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่มีแคลเซียมให้เพียงพอ เพราะแคลเซียมสำคัญมากสำหรับแม่ตั้งครรภ์ในทุกช่วงไตรมาส แม้แต่หลังคลอดไปแล้ว แคลเซียมมีส่วนช่วยคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดได้ดังนี้

1. เสริมสร้างมวลกระดูก

ผลวิจัยระบุว่าผู้ คุณแม่ให้นม จะสูญเสียมวลกระดูก 3-5% อย่างรวดเร็ว และไม่มีสารอาหารอะไรจะช่วยเรื่องกระดูกได้ดีเท่าแคลเซียม เพื่อเสริมสร้าง บำรุงรักษากระดูกและฟัน

2. ให้อารมณ์ปกติขึ้น

นอกจากแคลเซียมจะอาจลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง แคลเซียมยังสามารถช่วยลดการกักเก็บของเหลวในร่างกาย และที่สำคัญ ควบคุมการหลั่งสารเคมีทางสมอง ที่ส่งผลต่ออารมณ์

3. ควบคุมน้ำหนักแม่

แคลเซียมจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ สามารถช่วยป้องกันการสะสมของไขมันไม่ให้มากเกินไป จากการกระตุ้นการสลายไขมันสะสม และนอกจากนี้ สารอาหารแคลเซียม ยังช่วยเรื่องสุขภาพอื่นๆ ได้อีกมากมาย ทั้งเรื่องสุขภาพหัวใจ สุขภาพของระบบประสาทอีกด้วย

อาหารที่มีแคลเซี่ยมมาก เช่น โยเกิร์ต น้ำส้มคั้น นมวัว เต้าหู้ และแซลมอน เป็นต้น

Source:

 


หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน


Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x