เด็กโต
   Food-Baby1-Year-Banner

   supplementary-food-baby1year

   เด็กทารกสามารถเริ่มต้นทานอาหารเสริมได้เมื่อไร? อาหารเสริมในแต่ละช่วงวัยของทารกต้องมีลักษณะอย่างไร? พัฒนาการของลูกในการที่จะกินได้ ดูด ดุน เคี้ยว จะเป็นอย่างไร? สังเกตได้อย่างไรกัน?

   1-year-old-baby-should-eat-in-a-day-Banner

   1 year old baby eat in a day

   เด็กน้อยวัยหัดเดิน (1-3 ปี) อาจมีความต้องการด้านโภชนาการ และความอยากอาหารที่แตกต่างกันไปนะคะ เนื่องจากกิจกรรมของลูกน้อยแต่ละคน แต่ละวันนั้น อาจไม่เหมือนกันค่ะ

   Overweight-Baby-Banner_the-danger-of-over-weight-baby

   the danger of over weight baby

   คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจไม่รู้ว่าการปล่อยให้ลูกน้อยอ้วนเกินพอดีเป็นการสร้างปัญหาทั้งด้านร่างกาย และสภาพจิตของลูกในระยะยาวได้ มาดูกันว่าโรคอ้วนเปรียบเหมือนภัยร้ายที่ทำลายชีวิตลูกรักของคุณพ่อคุณแม่อย่างไรบ้าง

   baby-wont-eat-Banner_5tips-baby-wont-eat

   5 tips baby wont eat

   คนที่เป็นพ่อเป็นแม่คงพอเข้าใจถึงปัญหาลูกไม่ยอมทานข้าว หรือการกินยากในบางครั้ง ซึ่งสามารถเป็นปัญหาระดับครอบครัวที่สร้างความกลุ้มใจให้หลายๆ บ้านที่มีเด็กน้อยวัยกำลังโต คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เข้าใจพัฒนาการของลูกอาจจะเครียด

   Food-Finger-Ideas-Baby-Banner

   food finger ideas baby

   ลูกน้อยในวัยขวบปีแรกที่เริ่มมีพัฒนาการในช่องปากพร้อมกิน และเคี้ยวอาหารที่มีสัมผัสหยาบมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเตรียมอาหารเหลวๆ ที่ครูด แล้วป้อนอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ

   a-balanced-diet-for-toddlers-banner

   A balanced diet for toddlers

   พัฒนาการของเด็กวัยหัดเดิน เมื่อลูกเปลี่ยนจากวัยคลานมาเป็นวัยหัดเดิน ถือเป็นช่วงเวลาที่เขากำลังมีพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจอย่างเต็มเปี่ยม เนื่องจากสมองของลูกพร้อมรับความท้าทายในการเดินและพูดที่พัฒนาเพิ่มมากขึ้น

   Tips-Baby-Constipation-Banner

   Tips baby constipation

   อาการท้องผูก ถ่ายยาก อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กอาจเป็นปัญหาใหญ่ได้ เมื่อเด็กๆ มีอาการไม่สบายแม้เพียงเล็กน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและรีบบรรเทาอาการให้หายก่อนจะเป็นโรคเรื้อรังนะคะ

   Nutri-Needs

   tips nutri needs

   คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจมีความกัวลใจเรื่องการกินอาหารของลูกน้อยวัยหัดเดินเป็นอย่างมาก เพราะลูกรักนั้นเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง แถมยังไม่ค่อยสนใจจะกินอาหารเหมือนแต่ก่อน เด็กๆ เริ่มมีความจู้จี้

   One-Year-Old-Baby-Nutrition-Banner

   one year old baby nutrition

   วัยทารกคือเด็กน้อยวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 1 ขวบ ซึ่งในวัยนี้ถือเป็นวัยแห่งการ วางรากฐานของชีวิตในอนาคต ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์และสารอาหารที่ครบถ้วน

   Eating-Habit-Banner

   train your baby eating habit

   เด็กน้อยที่เริ่มก้าวเข้าสู่วัยหัดเดินจะเริ่มเลือกอาหารทานเองมากขึ้น อาหารทุกๆ คำนั้นมีผลต่อนิสัยการรับประทานอาหาร และการเจริญเติบโตในอนาคตของลูกค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องใส่ใจ และฝึกนิสัยการกินของลูกน้อยให้เป็นไปอย่างเหมาะสมนะคะ

   overweight-baby-thumbnail

   overweight baby

   โรคอ้วนในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม โดยคุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มเข้าใจปัญหาโรคอ้วนในเด็กจากสาเหตุก่อนนะคะ

   food-to-boost-immune-in-baby-thumbnail

   fod to boost immune baby

   คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า กลยุทธ์เสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของลูกน้อยให้แข็งแรง มีวิธีการปฏิบัติเองได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

   Snacks-for-Babies-Banner

   snacks for babys

   เนื่องจากปกติเด็กน้อยวัยหัดเดิน มักจะกินไม่มากในแต่ละมื้อ การที่คุณพ่อคุณแม่เตรียมของทานเล่นไว้ให้ลูกน้อยรับประทานระหว่างวันด้วย

   fussy-eaters-banner

   fussy eaters

   เมื่อคุณค้นพบอาหารที่คิดว่าเหมาะสมกับลูก แต่แล้วลูกกลับไม่ยอมกิน อย่าเพิ่งท้อแท้ เพราะจริงๆแล้วนั่นเป็นเรื่องปกติสำหรับลูกวัยหัดเดิน เพียงแต่มื้ออาหารอาจกลายเป็นเรื่องยากลำบากถ้าลูกเลือกกิน

   baby-food-banner

   baby food

   สารอาหารซึ่งปกติมีอยู่ในอาหาร 5 หมู่ มีส่วนสำคัญในการรักษาระดับระบบภูมิต้านทานทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งนี้ การได้รับสารอาหารที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็มีผลต่อร่างกายแตกต่างกันไป

   What-your-baby-should-eat-Banner

   what your baby should eat in a day

   อาหารเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องเลือกและวางแผนการกินอย่างระวัง เด็กน้อย ตัวเล็กๆ แต่พลังงานและสารอาหารที่เขาต้องการนั้นไม่น้อยเลยนะคะ เด็กเล็ก วัย 1-3 ขวบ จำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่

   is-your-baby-too-fat-thumbnail

   Is your baby too fat?

   ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในวัยเด็ก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นทั่วโลก และมีแน้วโน้มเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในช่วงสิบปีที่ผ่านมา คาดว่าอัตราการเพิ่มขึ้นทั่วโลกจะเกินร้อยละ 10 ต่อปี

   iron-nutrition-for-baby-thumbnail

   Iron nutrition for baby

   ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เพราะธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสีแดงในเม็ดเลือดแดง ที่ชื่อว่า ฮีโมโกลบิน ซึ่งมีหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย

   Eating-Fiber-Baby-Banner

   Eating fiber baby

   การทานอาหารที่มีใยอาหารหรือไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยให้การทำงานของลำไส ลูกน้อยดีขึ้นและลดปัญหาอาการท้องผูกให้ลูกน้อยได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องระวัง ควรให้ลูกวัยหัดเดินได้รับใยอาหารอย่างเพียงพอ และไม่ควรมากเกินไป

   baby-must-not-eat-banner

   Nutrition baby must eat

   ลูกในวัยหัดเดินทำไมช่างกินยากเสียเหลือเกิน คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารสำคัญอย่างเพียงพอดี ดังนั้นเราจึงชวนคุณพ่อคุณแม่มาเจาะลึกสารอาหารสำคัญบางชนิด

   baby-cholesterol-banner

   baby cholesterol

   พ่อแม่รู้หรือไม่ ถ้าเด็กเล็กมีปัญหาเรื่องระดับโคเลสเตอรอลจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่อเนื่องไปตลอดชีวิตได้

   baby-wont-eat-Banner_5tips-baby-wont-eat

   Do and don't baby won't eat

   อีกหนึ่งในพฤติกรรมในวัย “2 Terrible” หรือ ลูก “2 ขวบจอมแสบ” ของคุณพ่อคุณแม่ระยะนี้ ก็คือ จากลูกน้อยที่เคยหิวโซอาจกลายเป็นเด็กกินยากใช่ไหมคะ

   practical-information-and-tips-for-mealtimes-banner

   practical information and tips for meal times

   ลูกวัยหัดเดินกำลังอยู่ในช่วงกำหนดบุคลิกภาพ ลักษณะเฉพาะและทางเลือกของตัวเอง ดังนั้น การให้ลูกมีส่วนร่วมในเวลาอาหารและการทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องสนุก ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่จะช่วยขจัดปัญหาต่างๆ ได้