นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ข้อมูลและเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงเกี่ยวกับมื้ออาหาร

ลูกวัยหัดเดินกำลังอยู่ในช่วงกำหนดบุคลิกภาพ ลักษณะเฉพาะและทางเลือกของตัวเอง ดังนั้น การให้ลูกมีส่วนร่วมในเวลาอาหารและการทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องสนุก ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่จะช่วยขจัดปัญหาต่างๆ ได้ 

วิธีทำให้ลูกเพลิดเพลินกับมื้ออาหาร

วางแผนเวลามื้ออาหาร

 •  กิจวัตรเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กเล็ก ดังนั้น คุณแม่ควรรักษาเวลาอาหารและอาหารว่างในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ และอย่ากำหนดให้เวลาอาหารอยู่ก่อนเวลานอนกลางวัน เพราะลูกอาจเหนื่อยเกินกว่าจะอยากกินอาหารได้
 • นอกจากอาหาร 3 มื้อตามปกติแล้ว คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยกินอาหารว่างเล็กๆ น้อยๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ 2-3 ครั้งในระหว่างวัน อาจจะเป็นข้าวอบกรอบ ผลไม้บด บิสกิตชนิดจืด ผลไม้แห้งนุ่มๆ ผลไม้สดชิ้นบางๆ แซนด์วิชขนาดเล็ก โยเกิร์ต น้ำผลไม้ปั่น ชีสก้อนเล็กๆ ขนมปังกรอบ หรือขนมปังแท่งก็ได้
 •  อย่าให้ลูกกินเครื่องดื่ม เช่น น้ำผลไม้ มากเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกอิ่ม และไม่อยากกินอาหารเมื่อถึงเวลา รวมทั้งอาจทำให้เขาดูเหมือนเป็นเด็กกินยาก พยายามให้เขากินน้ำเปล่าและพยายามเลิกนิสัยกินน้ำจากขวดนมอยู่ตลอดเวลา
 • ให้ลูกเป็นคนกำหนดว่าเขาต้องการกินอาหารมากน้อยแค่ไหนในแต่ละมื้อ เพราะเขาจะรู้ว่าเมื่อไหร่ที่เขาหิวและเมื่อไหร่ที่เขาอิ่ม และอาหารที่ลูกกิน เข้าไป ก็ควรจะถ่ายออกมาด้วยในแต่ละวัน

ทำให้เวลากินอาหารเป็นเรื่องสนุก

 • ตกแต่งอาหารให้ดูน่ารับประทานและดึงดูดความสนใจด้วยรูปทรงและขนาดต่างๆ เพื่อให้ดูเป็นเรื่องสนุก ถ้ามีแม่พิมพ์ทำคุกกี้รูปทรงน่ารักๆ ให้คุณแม่ใช้แม่พิมพ์เหล่านั้นทำแซนด์วิชเป็นรูปดาว หัวใจ หรือสัตว์ และถ้าลูกน้อยชอบกินพาสต้า ลองมองหารูปทรงที่น่าสนใจ เช่น เส้นเกลียว หรือรูปตัวอักษร เพื่อให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินในการกินอาหาร
 • หาวิธีสนุกๆ ในการเตรียมอาหารและตั้งชื่ออาหาร คุณแม่อาจใช้บร็อคโคลี่และกะหล่ำดอกชิ้นเล็กๆ ซึ่งมีรูปทรงเหมือนต้นไม้ขนาดย่อมประดับให้เป็น ‘ป่าแสนสนุก' หรือลองเจาะขนมปังปิ้งให้เป็นรู แล้วใส่ไข่ดาวน้ำไว้ข้างใต้ แล้วสมมุติว่าไข่นั้นซ่อนอยู่ในรู ก็จะช่วยให้เขาอยากกินอาหารมากขึ้น
 • ตกแต่งจานอาหารเป็นหน้าคนยิ้ม โดยอาจใช้อาหารชนิดต่างๆ เป็นส่วนประกอบ หรือคิดเกมขึ้นเองเพื่อให้รางวัลเวลาที่ลูกกินอาหารแต่ละคำ หรือคุณแม่อาจทำเหมือนมีปิคนิคกันในบ้าน โดยปูผ้าบนพื้นแล้วแบ่งอาหารว่างกันกิน
 •  ตอนนี้คุณแม่ไม่ต้องห่วงเรื่องความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ลูกน้อยจะกินอาหารมากขึ้นถ้าได้รับอนุญาตให้กินด้วยตนเอง ดังนั้น คุณแม่ควรทำให้เรื่องกินอาหารเป็นเกมสนุกๆ เช่น ให้ลูกใช้ซอสจิ้ม เช่น ซอสมะเขือเทศ  เป็นเหมือนสีและใช้แท่งแครอทเป็นเหมือนแปรง แล้วป้ายลงบนจานระหว่างกินอาหาร

ให้ลูกมีส่วนร่วม

 • หากให้ลูกมีส่วนร่วมในการจ่ายตลาด ปรุงอาหารและเลือกอาหารที่อยากกิน ลูกจะตอบสนองในทางที่ดี
 • เมื่อไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ให้ลูกน้อยลองมองหาผักชนิดที่จำได้ง่าย เช่น มะเขือเทศหรือแครอท แล้วแสดงความชื่นชมเมื่อเขาหาของได้ถูกต้อง และเมื่อถึงเวลาอาหาร ก็อาจย้ำถึงความเก่งของลูกว่าส่วนประกอบที่เขากินอยู่นั้นเป็นชนิดที่เขาหาเจอในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั่นเอง
 • ลูกอาจจะยังเล็กเกินกว่าที่จะมีส่วนร่วมในการปรุงอาหาร แต่คุณแม่อาจให้ลูกนั่งดูบนเก้าอี้เด็กขณะที่คุณปอกเปลือกผักผลไม้หรือสับเนื้อ และพูดคุยกับลูกในระหว่างนั้น
 • ให้ลูกเลือกว่าอยากกินผักชนิดใด หรือเครื่องดื่มชนิดใด ลูกจะยินดีถ้าได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

ปฏิบัติกับลูกเหมือนเขาเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่ง

 • แม้ว่าลูกจะยังเล็ก แต่เขาเริ่มมีรสชาติที่ชอบเป็นของตนเองแล้ว
 • คุณแม่ต้องทำตามความชอบของลูก แต่ก็ต้องไม่มากจนเปลี่ยนไปเป็นเมนูอื่นโดยสิ้นเชิง
 • นอกจากนี้ คุณแม่อาจใช้จานชาม ช้อนส้อม และถ้วยใบโปรดของลูก เพื่อให้เขาอยากนั่งกินอาหารมากขึ้น
Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

 • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
 • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
 • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x