นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

baby development 1 year

ไขข้อข้องใจ เรื่องการกินในลูกน้อยวัยหัดเดิน

3 เคล็ดลับไขข้อข้องใจปัญหาการกินในลูกน้อยวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจมีความกัวลใจเรื่องการกินอาหารของลูกน้อยวัยหัดเดินเป็นอย่างมาก เพราะลูกรักนั้นเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง แถมยังไม่ค่อยสนใจจะกินอาหารเหมือนแต่ก่อน เด็กๆ เริ่มมีความจู้จี้ เลือกกินอาหารมากขึ้น จะกินก็เฉพาะบางอย่างเท่านั้น หรือไม่ยอมกินส่วนที่เหลือบ้าง ทราบหรือไม่คะว่า พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าไม่ใช่สิ่งผิดปกตินะคะ 

นี่คือ 3 ประเด็นที่คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจเพื่อลดความกังวลเมื่อลูกไม่ยอมทานอาหาร

  1. เรื่องการกินยาก กินน้อย เลือกกินต่างๆ ของลูกน้อยนั้นไม่ถือว่าเป็นปัญหานะคะคุณพ่อคุณแม่ นี่เป็นพัฒนาการปกติของเด็กในวัยนี้ค่ะ
  2. ประมาณ 1 ใน 3 ของเด็กวัยหัดเดินทุกคน ล้วนเป็นเด็กกินยากค่ะ  
  3. เด็กเล็กมักจะทำตามสัญชาตญาณของตนเองนะคะ เค้าจะรู้ได้เองว่าควรกินอะไร เมื่อไร และมากน้อยแค่ไหน เมื่อหิว เขาจะกิน และรู้ว่าอาหารมากน้อยเท่าไรจึงอิ่มเพียงพอ สำหรับพลังงานที่เขาจะใช้ค่ะ

ดังนั้น ไม่ต้องกังวลถึงพฤติกรรมกินยากของลูกน้อย แต่ควรสังเกตและช่วยเสริมด้านโภชนาการให้ลูกน้อยได้ซึ่งมี 3 เรื่องด้วยกัน

  1. ตรวจสอบข้อมูลกับแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่า การเจริญเติบโตโดยรวมของลูกน้อยในแต่ละช่วงอายุ เช่น ส่วนสูง และน้ำหนักของลูก เป็นไปตามเกณฑ์พัฒนาการที่เหมาะสมค่ะ
  2. ดูแลให้ลูกน้อยกินอาหารที่สมดุล และต้องมีความหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้เขาได้รับปริมาณแคลอรี่สำหรับการใช้พลังงาน และสารอาหารจำเป็นอย่างเพียงพอ เพื่อให้การเจริญเติบโต และพัฒนาการต่างๆ ของลูกเป็นไปตามปกติค่ะ
  3. ให้ลูกกินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร วันละ 4-6 มื้อ รวมถึงเสริมอาหารว่างให้ด้วยนะคะ

หลักการที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจนั้นง่ายมากๆ เลยนะคะ นั่นก็คือ ลูกน้อยวัยหัดเดินนั้น จำเป็นต้องได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ และสารอาหารครบ 5 หมู่ เพียงเท่านี้ก็สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโต และพัฒนาการโดยรวม ตลอดจนการทำกิจกรรมต่างๆ ของลูกได้แล้วค่ะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x