นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

tips-baby-constipation-banner

แก้อาการท้องผูกของลูกรัก

แก้อาการท้องผูกของลูกรัก

อาการท้องผูก ถ่ายยาก อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กอาจเป็นปัญหาใหญ่ได้ เมื่อเด็กๆ มีอาการไม่สบายแม้เพียงเล็กน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและรีบบรรเทาอาการให้หายก่อนจะเป็นโรคเรื้อรังนะคะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตสัญญาณอาการท้องผูกในลูกเล็กได้ง่ายๆ จากการที่ลูกร้องไห้โยเย หรือแผดเสียงเวลาพยายามเบ่งอุจจาระแรงๆ อุจจาระแห้งแข็ง และเป็นเม็ดๆ มีกลิ่นเหม็น ไม่อยากกินอาหาร ท้องป่องและแข็ง หงุดหงิดง่าย เมื่อมีอาการรวมๆ ดังนี้ให้สันนิษฐานได้เลยว่าลูกรักกำลังท้องผูกค่ะ

5 สาเหตุหลักของอาการท้องผูกในเด็กหัดเดิน

 1. การดื่มของเหลว)น้อยเกินไป จึงไม่เพียงพอที่จะรักษาปริมาณน้ำในร่างกายจากที่สูญเสียไป และไม่พอที่ช่วยให้อุจจาระนุ่มลงและขับถ่ายง่าย
 2. มีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง มักจะเกิดขึ้นเมื่อลูกไม่สบายและเคลื่อนไหวร่างกายไม่มากเหมือนเมื่อก่อน การออกกำลังกายจะสามารถช่วยกระตุ้นให้อาหารเคลื่อนลงไปตามทางเดินอาหารได้ดีขึ้นค่ะ
 3. การกินอาหารน้อยลง ซึ่งอาจเกิดจากความอยากอาหารลดลงเพราะไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ปกติแล้วการกินอาหารน้อยลง ทำให้การขับถ่ายน้อยลงตามไปด้วย จึงมีอุจจาระตกค้างในลำไส้ใหญ่นานขึ้นและทำให้อุจจาระแข็งและแห้ง
 4. การกินอาหารที่มีใยอาหารน้อยเกินไป ซึ่งใยอาหารจากผักผลไม้จะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ควบคุมการขับถ่ายให้เป็นปกติ และป้องกันอาการท้องผูกได้นะคะ
 5. การอั้นอุจจาระ ซึ่งอาจจะอยากเล่นมากกว่าไปนั่งส้วม หรือ เคยถ่ายอุจจาระแล้วเจ็บเนื่องจากท้องผูก ลูกเลยกลัวจนไม่ยอมเบ่ง การอั้นอุจจาระที่เกิดขึ้นซ้ำๆ  อาจเป็นสาเหตุทำให้น้ำจากอุจจาระถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้อุจจาระแข็งและแห้ง

เมื่อทราบสาเหตุของอาการท้องผูก คุณพ่อคุณแม่อาจแก้อาการเบื้องต้นได้ดังนี้ค่ะ

 

4 เคล็ดลับลดอาการท้องผูกของลูกวัยหัดเดิน

 1. ให้ดื่มของเหลวเพิ่มขึ้น ซึ่งเด็กวัยหัดเดินควรได้รับของเหลววันละ 1.3 ลิตร (5.2 แก้ว) นะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำเป็นประจำทุกวัน นอกเหนือจากที่ได้รับจากอาหารตามปกติ ถ้าน้ำไม่ช่วยบรรเทาอาการ ลองให้ลูกดื่มน้ำแอปเปิ้ล น้ำลูกพรุน และน้ำลูกแพร์ ชนิดไม่เติมน้ำตาลเป็นประจำทุกวัน โดยเจือจางด้วยน้ำนะคะ ไม่ใช้น้ำผลไม้เข้มข้น
 2. บริโภคใยอาหารเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผักและผลไม้ถั่วเมล็ดฝัก ธัญพืชไม่ขัดสีและขนมปังโฮลวีท
 3. สอนให้ลูกติดนิสัยนั่งส้วมเป็นประจำ โดยให้ลูกติดนิสัยนั่งส้วมอย่างน้อย 15 นาทีหลังมื้ออาหาร ดูแลให้ลูกนั่งบนโถส้วมสบายๆ โดยวางที่นั่งเตี้ยๆ ไว้สำหรับพักเท้า คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้การนั่งส้วมเป็นประสบการณ์ที่ดีของลูกนะคะ เช่น หลังจากเสร็จแล้ว ควรให้รางวัลลูกทุกครั้งด้วยคำชมและให้สติกเกอร์ หรืออ่านนิทานที่ลูกชอบก็ได้ค่ะ
 4. เพิ่มกิจกรรมให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายและลำไส้เคลื่อนไหวตลอดเวลา สนับสนุนให้ลูกทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทั้งในร่ม และกลางแจ้ง อย่างน้อยวันละ 30 นาที เช่น กระโดดเชือก เล่นซ่อนแอบ หรือวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกแก้ปัญหาท้องผูกเบื้องต้นตามสาเหตุก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น หรือถ้าลูกมีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง ควรรีบปรึกษาแพทย์นะคะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

 • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
 • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
 • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x