นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

6 ไอเดียโดนๆ อาหารกินเล่นสำหรับลูกน้อย

ลูกน้อยในวัยขวบปีแรกที่เริ่มมีพัฒนาการในช่องปากพร้อมกิน และเคี้ยวอาหารที่มีสัมผัสหยาบมากขึ้น  คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเตรียมอาหารเหลวๆ ที่ครูด แล้วป้อนอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ 

คุณพ่อคุณแม่รู้จัก Finger Food ใช่ไหมคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกทานอาหารเสริมแบบหยิบกินเล่น ที่เรียกว่า Finger Food เป็นอาหารที่เป็นชิ้นพอดีคำให้ลูกทานได้เช่นกันค่ะ

6 ไอเดียดีๆ สำหรับอาหารหยิบกินเล่นสำหรับลูกน้อย

  1. แครอท กระหล่ำดอก แตงกวา และบร็อกโคลีชิ้นเล็กๆ ที่ทำให้สุกจนนิ่ม
  2. ผลไม้สุกนิ่มทำเป็นก้อนๆ เช่น กล้วย แตงโม และลูกแพร์
  3. ขนมปังแผ่น และขนมปังปิ้งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
  4. พาสต้าต้มสุกชิ้นเล็กๆ เช่น มักกะโรนี
  5. ผลไม้แห้งนิ่มๆ ปราศจากเมล็ดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น แอปเปิ้ลแห้งรูปร่างกลมๆ แบบวงแหวน ลูกพรุนแห้ง โดยเริ่มให้กินได้ตั้งแต่ลูกน้อยอายุ 10 เดือนขึ้นไปนะคะ
  6. เนยแข็งเชดดาร์หั่นเป็นชิ้นยาวๆ เริ่มให้กินได้เมื่อลูกน้อยอายุ 10 เดือนขึ้นไปค่ะ

ได้ไอเดียกันไปตามนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปวางแผนโภชนาการอาหารมื้อเสริมให้ลูกน้อยดูนะคะ นอกจากลูกน้อยจะสนุกกับการเรียนรู้ผ่านการกินอาหารชนิดใหม่ๆ ในรูปแบบใหม่ๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยเสริมให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นจากอาหารหลากหลายชนิดด้วยค่ะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x