นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

โภชนาการและสารอาหารเพื่อพัฒนาการที่สมวัยในขวบปีแรก

วัยทารกคือเด็กน้อยวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 1 ขวบ ซึ่งในวัยนี้ถือเป็นวัยแห่งการ วางรากฐานของชีวิตในอนาคต ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์และสารอาหารที่ครบถ้วน 

โภชนาการที่สัมพันธ์กับพัฒนาการ อาจแยกง่ายๆ เป็น 2 ส่วน คือ

1. โภชนาการเพื่อการ เจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกาย

2. โภชนาการเพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสติปัญญานะคะ

ในด้านร่างกายนั้น ทารกต้องการโภชนาการที่ให้พลังงาน จากไขมันและคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงขณะคลานและทำกิจกรรมต่างๆ โปรตีน เพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างเป็นปกติ วิตามินและแร่ธาตุ เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ในด้านการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสติปัญญา ลูกน้อยควรได้รับสารอาหารทั้ง 5 หมู่อย่างครบถ้วน และอีกหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญสำหรับทารกคือ ไขมัน ซึ่งก็คือ กรดไขมันดีเอชเอ และเออาร์เอ

ดีเอชเอ นั้นเป็นส่วนประกอบหลักในโครงสร้างของเซลล์สมอง ที่ส่งและรับข้อมูลระหว่างสมองและทุกส่วนของร่างกาย ดีเอชเอจึงมีผลต่อการเรียนรู้ของลูกน้อย ทั้งดีเอชเอและเออาร์เอ เป็นส่วนประกอบหลักของจอประสาทตา ซึ่งสำคัญมากต่อการพัฒนาความสามารถในการมองเห็นที่ชัดเจนนะคะ

สารอาหารบำรุงสมองอื่นๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

สารอาหารหน้าที่แหล่งอาหาร
วิตามินบี 1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, ไบโอติน และกรดโฟลิก• ช่วยการทำงานของสมองและระบบประสาท
• ช่วยสลายคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันเพื่อเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการทำงานของสมองและร่างกาย
• ผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังสมองและทุกส่วนของร่างกาย
เนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ตับ ไข่แดง เนยแข็ง พืชตระกูลถั่ว ถั่งฝักอ่อน ขนมปัง ซีเรียลเสริมสารอาหาร พาสต้า มันฝรั่ง กล้วย ผักใบเขียว อะโวคาโด้ น้ำส้ม
โคลีนช่วยการเรียนรู้และความจำตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา เนยแข็ง เต้าหู้อ่อน กะหล่ำดอก บร็อคโคลี่
สังกะสี
• ช่วยให้ความจำดีและเพิ่มความสามารถในการคิดวิเคราะห์เนื้อสัตว์ ตับ ปลา ไข่แดง เนยแข็ง โยเกิร์ต

เพราะทารกเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตและพัฒนาทุกส่วนของร่างกาย การที่ทารกน้อยได้รับอาหารอย่างเหมาะสมครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย จะทำให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งในทางตรงกันข้าม หากได้รับอาหารไม่เพียงพอเหมาะสม การเจริญเติบโตก็จะไม่เป็นปรกติ สติปัญญาพัฒนาไม่สมบูรณ์ และสุขภาพอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่ายนะคะ คุณพ่อคุณแม่จึงควรจะใส่ใจให้ลูกมีโภชนาการที่ดีนะคะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x