เด็กเล็ก
   Food Baby Pre1Year Banner

   อาหารเสริมระยะสุดท้ายก่อนครบขวบปีแรก

   Food Baby Pre1Year Banner

   อาหารเสริมระยะสุดท้ายก่อนครบขวบปีแรก

   เมื่อลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยใกล้ 1 ขวบ เขาจะยิ่งสามารถรับประทานอาหารหยาบได้มากยิ่งขึ้น อาจเรียกได้ว่าช่วงนี้จะเป็นการให้อาหารเสริมแรกเริ่มสำหรับทารกน้อยในระยะสุดท้ายก็ได้ค่ะ

   ในระยะนี้ คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นพัฒนาการที่มากขึ้น ได้แก่ การนั่งบนเก้าอี้สูงที่โต๊ะ และกินอาหารร่วมกับครอบครัว ลูกน้อยจะใช้ช้อนได้แล้ว และพยายามกินอาหารด้วยตัวเอง เขาจะลองกินอาหารที่มีเนื้อสัมผัสหยาบแข็งมากขึ้น และเคี้ยวอาหารหยิบกินเล่นได้ รวมทั้ง เริ่มดื่มจากถ้วยได้โดยมีคนช่วยนะคะ

   คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเสริมให้การกินอาหารเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีสำหรับลูกรักในวัยนี้ได้โดย

   1. ทำให้การกินอาหารเป็นช่วงเวลาที่แสนสนุกสำหรับลูกรัก ใช้ช่วงเวลาการกินอาหารนี้ในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวเขา และเร้าความสนใจเกี่ยวกับอาหาร
   2. ปล่อยให้ลูกได้ทดลองเล่นกับอาหาร แม้ว่าจะลงเอยด้วยความเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนบนพื้นห้องก็ตามนะคะ
   3. คุณแม่ควรทราบว่าความอยากอาหารของลูกน้อยก็เหมือนผู้ใหญ่นะคะ แต่ละมื้อและแต่ละวันอาจเปลี่ยนแปลง อยากกินบ้าง ไม่อยากบ้าง หรืออยากลองของใหม่ๆ
   4. คุณแม่ต้องอดทนถ้าลูกน้อยกินอาหารได้น้อยลง หรือปฏิเสธไม่กินอาหารนะคะ เนื่องจาก ช่วงนี้ฟันน้ำนมที่ขึ้นและเหงือกที่บวม จะทำให้รู้สึกเจ็บเวลากินอาหาร  คุณแม่อาจให้ลูกน้อยเคี้ยวของเย็นๆ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บได้ค่ะ
   5. ลูกน้อยอาจไม่ชอบอาหารหยาบแข็งเป็นก้อน หรือไม่ชอบเนื้อสัมผัสอาหาร หรือกลิ่นรสบางอย่าง สลับให้ลูกกินอาหารที่เค้าชื่นชอบก่อนนะคะ แล้วค่อยลองให้กินอาหารใหม่อีกครั้งหลังจากผ่านไปแล้ว 2-3 วัน

   ปริมาณและวิธีการให้อาหารที่แนะนำสำหรับวัยนี้

   1. แบ่งเป็นมื้อเล็กๆ วันละ 3 มื้อ โดยมีอาหารว่าง และนมระหว่างมื้ออาหาร
   2. ความหยาบของอาหาร สามารถให้อาหารบด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือสับละเอียด มีขนาดพอดีคำ หั่นเป็นลูกเต๋าหรือหั่นเป็นชิ้นยาวๆเอาให้ลูกถือและเคี้ยวเล่น
   3. กินนม (นมแม่หรือนมดัดแปลงสำหรับทารก) วันละ 3-4 ครั้ง โดยเฉลี่ย รวมวันละ 25-30 ออนซ์
   4. ให้อาหารประเภทแป้งวันละ 3-4 ครั้ง เช่น ข้าวสวยนิ่ม ขนมปังแผ่น หรือมันฝรั่ง
   5. พืชผักผลไม้ที่คละสีสัน มีความหยาบ/ละเอียด และกลิ่นรสเพื่อให้มีความหลากหลาย  เช่น ผักผลไม้หั่นนิ่มที่สามารถถือทานเองได้ เช่น แตงกวา แครอทต้ม เป็นต้น
   6. อาหารที่มีโปรตีนสูงแต่อ่อนนุ่มบดง่าย ได้แก่ ไข่แดง ตับไก่ เต้าหู้อ่อน หรือปลา หมุนเวียนสลับกันไป

   ความหยาบของอาหารเสริมเป็นลักษณะที่เหมาะกับวัยเพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่ดีค่ะ เป็นการกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และช่วยให้เด็กไม่รู้สึกเบื่อ คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยลูกน้อยด้วยการฝึกเรียนรู้จากการทานอาหารเสริมแรกเริ่ม ซึ่งเป็นการสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกน้อยนะคะ

   นอกจากนี้ เรายังมีตาราง*ปริมาณอาหารที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วันสำหรับทารกมาฝากด้วยค่ะ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการเสริมอาหารให้ลูกน้อยได้อย่างเหมาะสมนะคะ

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง