นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

โภชนาการดี ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ทารกน้อย

ระบบภูมิต้านทานของลูกน้อย สำคัญอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิต การมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่สามารถพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาและการเจริญเติบโตทางร่างกาย การพัฒนาทางสติปัญญา ตลอดจนการพัฒนาทางอารมณ์ และการเข้าสังคมนะคะ

ระบบภูมิต้านทานเริ่มแรกคือ  ระบบภูมิต้านทานเริ่มแรกก็คือ เมื่อแรกเกิดที่ทารกได้รับสารแอนตี้บอดี้ชุดแรกจากคุณแม่ ซึ่งจะเพียงพอสำหรับช่วง 2-3 เดือนแรกของชีวิต ในขณะที่ระบบภูมิต้านทานของทารกแรกเกิดยังเจริญไม่เต็มที่ ด้วยเหตุนี้ ทารกจึงมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อและประสบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการได้หลายอย่าง เช่น โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคติดเชื้อในหู โรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง และ โรคภูมิแพ้ โรคหืด

วิธีสร้างความแข็งแรงต่อระบบภูมิต้านทานลูกน้อย

นอกจากการฉีดวัคซีนตามกำหนดแล้ว การดูแลให้ลูกได้รับโภชนาการที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยนะคะ และโภชนาการที่ดีที่สุดก็คือ การให้ลูกน้อยกินนมแม่ค่ะ เพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกน้อยที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบภูมิต้านทานในช่วงแรกของชีวิต

นมแม่มีสารอาหารที่กระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานมากมาย เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี ดีเอชเอ และสารส่วนประกอบต่างๆ หลายชนิดที่สนับสนุนการสร้างภูมิต้านทาน เช่น สารแอนตี้บอดี้ พรีไบโอติก และสารกระตุ้นการเจริญเติบโต ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างระบบป้องกันตามธรรมชาติ เพื่อยับยั้งการรุกรานของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และส่งเสริมการพัฒนาระบบภูมิต้านทาน ให้สมบูรณ์นะคะ

เมื่อลูกน้อยเริ่มเติบโตขึ้นจนพร้อมที่จะรับประทานอาหารเสริมต่างๆ คุณแม่ควรให้ลูกรักกินอาหารที่สมดุลและหลากหลายนะคะ อย่าให้ชนิดอาหารซ้ำๆ ตามใจเฉพาะสิ่งที่ลูกชอบ

ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับสารอาหารหลากหลายประมาณ 40 ชนิดเลยนะคะ เพื่อการเจริญเติบโต พัฒนาการด้านต่างๆ และช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง การกินอาหารที่สมดุลและหลากหลายเท่านั้นเป็นคำตอบค่ะ

เมื่อลูกพร้อมจะกินอาหารเสริม คุณแม่ค่อยๆ ลองให้ลูกน้อยทานอาหารที่มีความหยาบขึ้น มีความข้นหนืด ในปริมาณที่เหมาะสมกับช่วงอายุ ได้แก่ ซีเรียลและอาหารจำพวกแป้ง ที่ให้สารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ และโปรตีนบางส่วน อย่าลืมเสริมด้วยอาหารที่ให้โปรตีนสูง ที่นอกจากจะให้โปรตีนแล้ว ยังให้ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุด้วยนะคะ สุดท้ายที่จะขาดไม่ได้คือ พืชผักและผลไม้ ซึ่งนอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ยังมีพรีไบโอติกด้วยค่ะ

โภชนาการอาหารที่สมดุลและหลากหลายจะทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าลูกน้อยได้รับปริมาณสารอาหารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเหล่านี้อย่างเพียงพอค่ะ

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x