เด็กเล็ก
   Baby Healthy eating Banner

   อาหารการกินทารกน้อยแรกเกิดถึง 3 เดือน

   Baby Healthy eating Banner

   อาหารการกินทารกน้อยแรกเกิด 3 เดือน

   เด็กทารกแรกเกิดจนถึง 3 เดือนจำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่างๆ อย่างเพียงพอในเวลาที่เหมาะสมเพื่อเป็นการกระตุ้นการเจริญเติบโตให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว

   “นมแม่” เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกเพียงอย่างเดียวในช่วงวัยนี้ค่ะ ตามคำกล่าวที่ว่า “นมแม่ เป็นอาหารดีที่สุดสำหรับลูก” นี่จึงเป็นการย้ำอีกครั้ง ถึงความต้องการด้านโภชนาการของทารกน้อยตั้งแต่ลืมตาดูโลกจนถึง 3 เดือนแรกว่า นมแม่เพียงอย่างเดียว เพียงพอนะคะ

   นมแม่นั้นย่อยและดูดซึมง่าย แม้ในทางเดินอาหารที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ของทารก เพราะนี่คืออาหารวิเศษ ที่ดีไซน์มาเป็นพิเศษ กลั่นจากอกมาเพื่อการเจริญเติบโตของทารกน้อยเลยละค่ะ

   นมแม่มีสารอาหารทุกชนิดที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการอย่างสมบูรณ์ของทารกในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต ซึ่งประกอบด้วยดีเอชเอและเออาร์เอ ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาสมอง และประสาทตาของทารกน้อย

   นอกจากนั้น ยังมีสารแอนตี้บอดี้เสริมภูมิต้านทาน พรีโบโอติกสร้างภูมิต้านทาน สารกระตุ้นการเจริญเติบโต และเอ็นไซม์ต่างๆ ซึ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิต้านทานของลูก ดังนั้น จะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหารและโรคติดเชื้อในหูน้อยลง

   การแพ้นมแม่

   โดยปกติทารกมีโอกาสแพ้นมแม่น้อย ดังนั้นการกินนมแม่จึงลดความเสี่ยงการเป็นโรคภูมิแพ้ในลูกน้อยนะคะและนมแม่ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหืดด้วยค่ะ

   นมแม่มีปริมาณสารอาหารที่เหมาะสม ดังนั้น จึงลดความเสี่ยงที่ลูกจะมีปัญหาน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตค่ะ เมื่อทราบคุณประโยชน์มากมายมหาศาลของนมแม่อย่างนี้แล้ว จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นมแม่ คือ อาหารที่ดีสุดของลูกน้อยทุกๆ คนนะคะ

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง