นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เคล็ดลับการแนะนำอาหารใหม่ให้ลูก

จะให้ลูกกินอาหารใหม่ๆ ได้อย่างไร? การเรียน รู้วิธีการกินนั้นต้องใช้เวลา เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรใจร้อนในช่วงที่ลูกกำลังทำความคุ้นเคยกับการกิน เช่น เวลาที่เขาดันอาหารไปทั่วปาก

หรือการเรียนรู้วิธีการเคี้ยว "นิสัยการกินอาหาร" ความชอบหรือไม่ชอบอาหารประเภทไหนนั้นเป็นความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยในช่วงขวบปีแรก ดังนั้น การได้กินอาหารหลากหลายชนิดจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนิสัยการกินรวมถึงความชอบในการกินอาหารแต่ละชนิด จะติดตัวลูกไปตั้งแต่อายุ 2 ขวบจนถึงประมาณ 8 ขวบเลยทีเดียว

คุณแม่สามารถนำเคล็ดลับต่อไปนี้ไปใช้ในเวลาที่ลูกไม่ยอมกินอาหารได้ แต่สิ่งสำคัญก็คือ คุณแม่ไม่ควรกังวลจนเกินไป เพราะบางครั้ง คุณอาจจะต้องใช้เวลานานสักหน่อยกว่าลูกจะยอมกินอาหารสักจาน

ให้ลูกชิมอาหารรสชาติใหม่ๆ ในเวลาที่เขาตื่นตัวและกำลังมีความสุข เช่น ตอนสายๆ มักเป็นเวลาที่เหมาะสม

การให้ลูกกินอาหารใหม่ๆ เมื่อหิวนมมักจะทำให้เขารู้สึกหงุดหงิด ให้ลูกกินนมเพียงครึ่งหนึ่งจากปริมาณปกติก่อนที่จะให้กินอาหารอร่อยๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าเมื่อลูกกินนมมากเกินไป ก็จะไม่มีที่ว่างในกระเพาะสำหรับอาหารอย่างอื่น

เด็กมักไม่กินอาหารที่ตนไม่รู้จัก ดังนั้น ลองทำอาหารหล่นบนโต๊ะหรือเก้าอี้ของเขา และปล่อยให้เขาหยิบจับหรือเล่นกับมันเพื่อทำความคุ้นเคย ก่อนที่คุณแม่จะตักใส่ช้อนป้อนให้เขา

ลูกอาจอยากถือช้อนเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่เตรียมตัวรับมือกับความยุ่งเหยิงได้เลยในช่วงนี้  หากเขาอยากถือช้อน ก็ปล่อยให้เขาจับช้อนเอง โดยคุณสามารถสอนวิธีการกินไปในตัวด้วยการจับมือเขาให้แน่นแล้วค่อยๆป้อนเข้าปาก

เตรียมช้อนไว้สองคัน คันหนึ่งไว้ให้ลูกถือเล่น ส่วนอีกคันหนึ่งคุณแม่ใช้ตักอาหารป้อนเข้าปากลูก    (ถึงจะเลอะเทอะแต่ก็สนุกไม่น้อย)

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x