นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

อาหารที่เด็กทารกไม่ควรกิน

การกินอาหารมีหลักอยู่ว่าควรกินอาหารครบ 5 หมู่ และหมุนเวียนตามรายการแลกเปลี่ยนเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของสารอาหารและสารพิษที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร ยกตัวอย่าง เช่น ตับสัตว์ซึ่งมีวิตามินและธาตุเหล็กมาก

อาหารที่เด็กทารกไม่ควรกิน

แนะนำให้เด็กกินสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ผักสีเหลืองซึ่งมีแคโรทีนสูง กินต่อเนื่องทุกวันมักทำให้ผิวหนัง โดยเฉพาะที่ฝ่ามือฝ่าเท้าเหลือง ซึ่งสีเหลืองนี้ไม่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้มีสีเหมือนสีผิวของผู้ป่วยดีซ่านซึ่งแยกจากกันได้ โดยที่ดีซ่านมีตาขาวเหลืองด้วย งดอาหารพวกนี้สัก 4-5 วัน สีเหลืองจะจางหายไป และเริ่มกินใหม่ได้ ปลาทะเลอาจมีสารโลหะหลักปนเปื้อนอยู่ในเนื้อ เช่น ปรอท เป็นต้น กินซ้ำอาจมีโลหะหนักสะสมในร่างกายจนเกิดอันตรายได้ ควรกินสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และให้ดีเอชเอจากเมล็ดป่านแทน

โภชนาการที่ดีของลูกกับอาหารที่ควรทาน:

1. กินอาหารเลือกชนิดอาหารในหมู่เดียวกัน หมุนเวียนสลับกันไป

2. ผู้ที่มีโรคเลือดประจำตัวที่เม็ดเลือดแดงแตกง่าย มีเหล็กสะสมในร่างกายสูง ต้องหลีกเลี่ยงกินอาหารพวกตับและเลือด

3. เลือกบริโภคผักที่ปลอดสาร หรือออร์แกนนิก

โภชนาการที่ดีของลูกกับอาหารที่ไม่ควรทาน:

1. ลองกินอาหารที่สงสัยว่าแพ้ด้วยตนเองที่บ้าน

2. กินอาหารที่ทอดหรือปิ้งจนไหม้เกรียม เพราะเกิดสารก่อมะเร็ง

3. กินอาหารจานเย็น ไม่ผ่านความร้อน

4. กินอาหารสเต็ม หวานและเผ็ดจัด

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x