เด็กเล็ก
   What is complementary feeding banner

   อาหารตามวัยกับทารกและเด็กเล็ก

   What is complementary feeding banner

   การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก

   การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก

   คือการเปลี่ยนจากการกินนมเพียงอย่างเดียวเป็นการกินอาหารอย่างอื่นรวมทั้งอาหารแข็งเพิ่มด้วย ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นขั้นตอนที่จำเป็นและน่าตื่นเต้นสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย จริงๆแล้วนมยังคงให้สารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นแก่ลูกในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อลูกเริ่มเคลื่อนไหวและต้องการพลังงานมากขึ้น อาหารแข็งจึงกลายเป็นส่วนสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อสุขภาพของลูก การให้เขาทานอาหารครบห้าหมู่จึงเป็นสิ่งสำคัญ

   แน่นอนว่าจะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องค่อยๆ ทำ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนอาหารให้ลูกแบบทีละน้อย เริ่มจากการให้ทานอาหารเหลว  ซุปข้น อาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆ จนถึงอาหารชิ้นใหญ่ตามลำดับ 
     

   เพื่อการพัฒนาและการเรียนรู้ของลูก

   ในช่วงวัยนี้ ลูกจะสามารถปรับตัวได้มากและเรียนรู้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น การให้ลูกได้ลิ้มลองรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ รวมทั้งประสบการณ์ใหม่ในการกินจากช้อนจึงเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้มากขึ้นอีกด้วย และขั้นตอนการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคืออะไร ยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้ลูกได้สัมผัสความรู้สึกกับรสอาหารที่แปลกใหม่ ในช่วง 2-3 เดือนจากนี้ไป การที่คุณให้ลูกลองกินอาหารใหม่ๆ จะช่วยให้ลูกพัฒนาทักษะการกลืนและการเคี้ยว ซึ่งเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อที่จะใช้ในการพูดต่อไปด้วย

   แม่ต้องใจเย็นและอดทน

   การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นขั้นตอนการลองผิดลองถูก เนื่องจากการเรียนรู้ด้านการกินเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญดังนั้น การที่ลูกต้องเปลี่ยนจากการกินนมแม่หรือจากขวดมาเป็นอาหารเสริมอื่น จึงเป็นอาจเรื่องที่ทำให้ลูกรวมทั้งตัวคุณแม่หงุดหงิดได้

   ดังนั้นคุณแม่ต้องอดทนและใจเย็นเข้าไว้เพื่อให้ลูกได้ทำความคุ้นเคยกับความรู้สึกของการกินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการดันอาหารไปมารอบปากและการฝึกเคี้ยว

   แนะนำเพิ่มเติม

   สิ่งสำคัญก็คือ อย่ากังวลหรือเร่งลูก แม้ว่าคุณแม่อาจต้องพยายามถึง 15 ครั้งที่จะทำให้ลูกยอมกินอาหารบางอย่างก็ตาม และอย่าลืมว่า หากมีข้อสงสัยใดๆเพิ่มเติม เรายินดีให้คำแนะนำเสมอ

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง